top of page

Canon EOS R + RF lenses

1.jpg
3.jpg
4.jpg
2.jpg

รีวิวที่ผ่านๆมาก็จะเป็นการพูดถึงกล้องซะส่วนใหญ่ นี่เป็นครั้งแรกที่จะมาเล่าให้ฟังถึงเลนส์ต่างๆที่ใช้กันบ้างนะค๊า แฟนเพจหลายคนที่เคยส่งมาถามว่าอยากถ่ายรูปออกมาแนวนี้จะต้องใช้เลนส์อะไรกล้องแบบไหน วันนี้ได้ฤกษ์มาสรุปให้ฟังแล้ววว จะเล่าให้ฟังหมดเลยนะว่าในสถานการณ์ไหนเหมาะกับเลนส์ตัวไหน และรูปที่ได้จะออกมาเป็นยังไงบ้าง  ในช่วงเวลาที่ต้องอยู่แต่บ้านก็ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมกันไปก่อนเนอะ โควิทหมดเมื่อไหร่ล่ะก็ออกไปเที่ยวถ่ายรูปกันรัวๆแน่นอนนน : ))

4a.jpg

กล้อง EOS R เป็นกล้องที่ตอนนี้ใช้อยู่นะคะ รุ่นนี้เป็นกล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรมตัวแรกของ Canon เลย ใช้งานง่ายมาก รูปออกมา Skin tone ดีงามไม่ผิดหวัง ระบบแตะหน้าจอทำให้ทุกอย่างง่ายสะดวกขึ้นเยอะมาก

มาดูชัดๆกันทีละเลนส์เลยค่ะ

1. เลนส์ Wide RF15-35mm F2.8

จะเหมาะสำหรับเก็บภาพมุมกว้าง เช่นสถานที่ๆวิวสวยอลังการอยากได้บรรยากาศครบๆ หรือถ่ายห้องในโรงแรมเลนส์นี้ก็จะช่วยให้เห็นภาพรวมของห้องได้มากกว่าเลนส์ปกติ ส่วนใหญ่ถ้าเรารู้ว่าที่ๆไปมีสถานกรณ์ที่ต้องใช้ ก็จะไม่ลืมที่จะพกไปด้วย อย่างทริปนี้เลนส์ Wide มีประโยชน์มากจริงๆ ได้ใช้ทั้งตอนอยู่บนเรือ ในถ้ำ แล้วก็มุมสวยๆในโรงแรม

5.jpg
7.jpg
6.jpg
8a.jpg
8.jpg
9.jpg

2. เลนส์ Normal RF24-70mm F2.8

เป็นเลนส์เอนกประสงค์ที่สามารถใช้งานได้บ่อยและหลากหลาย ความกว้างจะไม่เท่าเลนส์ Wide แต่ก็กว้างพอที่จะเก็บรายละเอียดต่างๆได้พอสมควร จังหวะที่อยากจะซูมเข้าไปใกล้ๆก็สามารถทำได้ พูดง่ายๆมีเลนส์ตัวนี้ตัวเดียวก็อุ่นใจ พร้อมรับกับทุกสถานการณ์ ถ้าให้โหวดเลนส์ตัวเดียวเที่ยวรอบโลก ก็คงจะเป็นตัวนี้แหละ 555

11.jpg
10.jpg
12.jpg
12a.jpg
13.jpg

3. Tele RF70-200mm F2.8

เลนส์ตัวนี้เอาไว้ถ่ายภาพระยะไกล ไม่ค่อยได้พกบ่อยหรอกเพราะหนัก ฮ่าๆ แต่ถ้าทริปไหนเดินทางสบายๆ มีรถนั่ง ไม่ได้ลุยมาก แล้วรู้ว่าจะมีโมเม้นที่ได้ใช้ก็จะเอาไปด้วย อย่างทริปนี้ก็ตัดสินใจถูกมากที่พกเลนส์ตัวนี้มา ถ่ายแสงเย็นตอนพระอาทิตย์กำลังจะตก เลนส์ Tele ทำให้ได้รูปพระอาทิตย์ดวงกลมโตสวยแปลกตากว่าเลนส์อื่นๆเลย ตอนที่พายเรือคายัคอยู่ไกลลิบๆ ก็ได้รูปสวยๆจากเลนส์ Tele นี่แหละ พลังซูมชนะเลิศไปเลย

21a.jpg
20.jpg
21.jpg
22.jpg
23.jpg

4. RF50mm F1.2

เป็นเลนส์ที่ชอบสุดในตอนนี้เพราะความ F1.2 ทำให้ฉากหลังละลายเยอะมาก รูปที่ออกมาก็จะมีมิติ มี Mood สามารถครีเอทรูปอาร์ตๆได้หลายแบบด้วย ชอบมากกก ถึงแม้จะซูมไม่ได้ มีแค่ระยะ 50mm อย่างเดียวก็ถือว่าเป็นเลนส์ลูกรักที่จะไม่พลาดพกไปด้วยในทุกทริป

15.jpg
14.jpg
16.jpg
17.jpg
18.jpg

5. RF35mm F1.8 MACRO

ตัวนี้ดีงามมากในเรื่องของความเบาและความคล่องตัว ในบรรดาเลนส์ที่เล่ามาทั้งหมด ตัวนี้เล็กและเบาที่สุด F.1.8 ก็สามารถสร้างมิติได้ดีไม่แพ้ F1.2 แถมยังถ่าย Macro ได้อีก ถือเป็นเลนส์ที่คุ้มค่ามากๆ เวลาไปในที่ๆอยากคล่องตัวไม่อยากหนัก 35 mm ตอบโจทย์มาก ควรมีติดไว้เลยค่า

23a.jpg
25.jpg
26.jpg
24.jpg
27.jpg
28.jpg

หมดแล้วนะคะเลนส์ทั้งหมดที่เราใช้ กว่าจะได้รูปสวยๆมานี่ก็ไม่ง่ายเลยนะ ต้องใจรักจริงๆถึงจะพกเลนส์ไปเที่ยวหมดนี่ 55555 แต่ในเมื่อการถ่ายรูปเป็นสิ่งที่เราชอบ ถ่ายรูปแล้วมีความสุขก็เลยต้องแบกต่อไปจ้า ฮ่า หวังว่ารีวิวนี้จะมีประโยชน์กับคนที่กำลังลังเลอยู่ว่าจะซื้อเลนส์ตัวไหนนะ แต่ละตัวมันก็มีข้อดีที่แตกต่างกันไป ลองดูว่าเลนส์ไหนที่จะเหมาะกับสไตล์เรา ขอให้ทุกคน ได้ทำสิ่งที่รักและมีความสุขกับสิ่งที่เลือกนะค๊า เจอกันใหม่โพสหน้าค่ะ : )

bottom of page