top of page

Canon G7x Markii

หลังจากที่หยิบยืมกล้องเล็กจากเพื่อนไปใช้ออกทริปคราวที่แล้วเวลาไปเที่ยวก็อยากจะมีกล้องตัวเล็กพกเป็นของตัวเองซักที พอจะซื้อก็เกิดอาการลังเล ต้องหาข้อมูลอัพเดทมาเปรียบเทียบอีกแล้วสินะ  หาไปหามาไปเจอกับ Canon G7X MarkII ดูความสามารถของมันแล้ว รู้สึกปิ๊งหนักมาก อาการปิ๊งหนักทำให้เกิดอาการกระเป๋าเบา ซื้อเฉยเลย ราคาประมาณ 20,690 บาทค่ะ ก่อนจะเลือกซื้อมีโจทย์ในใจแบบนี้ 

อยากได้กล้องที่มีเมนูไม่ซับซ้อนมาก เอาไว้ถ่ายภาพแบบ Snap เร็วๆได้ แต่คุณภาพ File ต้องดีและภาพออกมาสวยไม่แพ้กล้องใหญ่ น้ำหนักเบา มี Wifi ในตัว   ใช้งานง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก

พอไปที่ร้านลองจับและลองถ่ายจริง ยี่ห้อโน้นยี่ห้อนี้ ก็ยังไม่ถูกใจซะทีเดียว มาเจอ G7X MarkII แล้วตอบโจทย์ได้ทุกๆข้อที่ต้องการ เราพกไปใช้ครั้งแรกทริปยุโรปที่ผ่านมา ต้องพูดเลยว่าHappyกับมันมาก ที่ประทับใจอย่างแรกคือ

  1. โทนสีกับความรู้สึกภาพที่ได้ อาจเป็นเพราะใช้Canon มาตลอดด้วยมั้ง เลยชอบฟิลภาพโทนแบบนี้ แต่ละยี่ห้อก็จะให้อารมณ์ภาพต่างกันไป

จุดเด่นของ G7X MarkII ก็คือมีขนาดรูรับแสงที่ F/1.8 นี่เป็นอะไรที่ว๊าวมาก ตัวนี้ทำให้ภาพที่ออกมามีมิติ ชัดหน้าเบลอหลังได้เนียนกริบ ไม่แพ้กล้องใหญ่เลย

เวลาเจอภาพเด็ดๆ ยกขึ้นมาถ่ายด้วยมือเดียวได้เร็ว ภาพไม่เบลอเพราะมีระบบกันสั่น ความละเอียดภาพ 20ล้านพิกเซลทำให้ภาพคมชัด

ตอนอยู่ในโหมดถ่ายภาพถ้านึกอยากถ่ายวีดีโอก็สามารถกดปุ่ม recordได้เลย ไม่ต้องกดเปลี่ยนโหมดให้เสียเวลา ตรงนี้ถูกใจมาก เพราะเวลาไปเที่ยวเราชอบถ่ายทั้งรูปทั้งวีดีโอ

เราสามารถปรับค่ารูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์ได้จากวงแหวนรอบเลนส์ สะดวก เร็วทันใจดี หน้าจอเป็น Touch screen สามารถพับได้ 180 องศา ทำให้เราครีเอทมุมแปลกๆได้มากขึ้น หลายๆสถานการณ์หน้าจอพับนี่มีประโยชน์และทำให้อะไรๆง่ายขึ้นมาก

เลนส์ซูมได้สะใจมาก 24x เทียบเท่าเลนส์ 24 -100 แล้วเวลาซูมภาพก็ยังคุณภาพดีอยู่  มีตัวอย่างรูปให้ดูค่ะ ตอนนั้นนั่งอยู่บนเรือที่กลางทะเลเกาะ Milos เห็นถ้ำหินไกลๆ เลยทดลองลองซูมดู ภาพก็ยังคมชัดดีอยู่ คือว่าโอเคมากๆเลย

ที่สำคัญกล้องนี้ ถ่ายดาวได้ ถ่าย Timelapseได้ กรี๊ดเลย ไม่น่าเชื่อว่ากล้องตัวเล็กสมัยนี้ ความสามารถเยอะเกินตัวจริงๆ เสียดายที่ทริปนี้ไม่ได้เอาขาตั้งกล้องไปด้วยเลยไม่ได้ลองโหมดนี้ ถ้าได้ลองเล่น Function พวกนี้เมื่อไหร่ จะมาอัพเดทให้อีกทีว่าเป็นยังไงบ้างน๊า

ถ้าใครมีความต้องการคล้ายๆเรา อยากได้กล้องเล็กที่ใช้งานง่าย คุณภาพดี พกพาสะดวก ลองดู Canon GX7 MarkII เป็นอีกทางเลือกนะคะ : )

bottom of page