top of page

Chill Day with Canon Eos M6

วันนี้มีโอกาสได้ลองกล้อง Mirrorless M-Series รุ่นใหม่ล่าสุดของ Canon ก็เลยจะมาเล่าสู่กันฟังค่ะ ว่ากล้องรุ่นนี้มีดียังไง ชอบอะไรของมันบ้าง กล้องที่ว่าก็คือ Canon EOS M6 นั่นเอง ขอบคุณ Canon Thailand ที่ส่งกล้องมาให้ลองเล่นนะคะ

ปกติวันหยุดที่ไม่ได้ออกไปไหนเราก็จะนอนเล่นอยู่บ้านกับแมว วันนี้เลยถือโอกาสเอากล้องมาลองถ่ายนู่นนี่เล่นรอบบ้านไปเรื่อยๆ

เลนส์ที่มากับกล้องเป็นระยะ 18 – 150 นอกจากถ่ายระยะปกติได้แล้ว ก็ยังซูมได้สะใจสุดๆ เดี๋ยวสรุปสั้นๆเกี่ยวกับข้อดีที่เด่นๆของ M6 ให้ฟังนะคะ

 

1. ขนาดกะทัดรัด จับพอดีมือ

กล้องรุ่นนี้ถือว่าเป็นกล้องขนาดกลาง ไม่เล็กไป ไม่ใหญ่ไป ไม่หนัก และออกแบบมาได้เหมาะมือมาก ปุ่มควบคุมต่างๆอยู่ด้านขวาทั้งหมด ทำให้เราสามารถควบคุมกล้องได้ด้วยมือข้างเดียว ในเวลาเร่งรีบหรือเจอช๊อตเด็ดๆ ก็สามารถยกกล้องขึ้นมาถ่ายด้วยมือข้างเดียว สะดวกรวดเร็วดีค่ะ

2. File ภาพ 24 ล้าน Pixel

เนื่องจาก File ภาพมีความละเอียดสูงมาก บางจังหวะที่เราไปอยู่ในที่แสงน้อย แล้วต้องการเก็บภาพก็ไม่ต้องห่วง เพราะถ่ายออกมาก็ยังคมชัดและเก็บรายละเอียดได้ครบ ในรูปลองถ่ายในห้องนอนที่มีม่านทึบสีดำปิดอยู่ มีแสงเข้าเฉพาะขอบๆ รูปออกมาก็ยังชัดและไม่เบลอ

3. Touch screen select focus

เราสามารถแตะที่หน้าจอได้เลยเวลาจะซูมดูรูป จะเลื่อนดูรูปก่อนหน้า จะเปลี่ยนเมนู หรือจะโฟกัสสะดวกมากๆเลยค่ะ ในรูปลองแตะให้ดูว่าโฟกัสที่ด้านหน้ากับด้านหลังแตกต่างกันยังไง : )

4. ระบบ Dual Pixel Auto Focus on-sensor / Tracking

ระบบนี้เจ๋งตรงที่ โฟกัสจะเร็วและแม่นยำสุดๆ ตอนที่จีจี้(แมวเราเอง)วิ่งซนอยู่ที่บ้าน ลองเปิดโหมด Tracking ติดตามวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหว ก็สามารถเก็บภาพได้ทันท่วงทีทุกอิริยาบทแบบไม่เบลอ ปกติถ้ามันยุกยิกๆแบบนี้ภาพจะเบลอละ แต่นี่ได้ภาพมาชัดแจ๋วเลย

หรือถ้าใครไม่ชัวร์ ยังมีโหมดถ่ายรัวๆ แบบ 7 รูปใน 1 วินาที ด้วย เหมาะมากที่จะไว้ถ่ายลูกที่ซนๆ หรือน้องหมาแมวที่ไม่ค่อยจะอยู่นิ่ง ใช้โหมดนี้น่าจะได้รูปสวยๆบ้างแหละ

5. จอ LCD ด้านหลังพับขึ้นได้

กล้องบางรุ่นจะพับจอลง แต่ตัวนี้เป็นแบบพับจอขึ้น เวลาที่กล้องติดอยู่กับขาตั้งแล้วอยากถ่าย Selfie ก็สามารถทำได้ และยังสามารถพลิกแพลงได้อีกตั้งหลายแบบ เช่น จะวางกล้องบนพื้นแล้วถ่ายมุมบน หรือจะชูกล้องสูงๆแล้วพับจอลงมา ได้หมดเลย ทำให้เราได้มุม Creative แปลกๆเยอะขึ้น

6. ซูมได้ไกล ภาพคมชัด

อย่างที่บอกในตอนแรกนะคะว่า เลนส์ที่มากับกล้องเป็นเลนส์ระยะ 18 - 150 เลยซูมได้สุดๆ มองออกไปนอกหน้าต่างเห็นนกบินมาอยู่ตรงสนามหญ้า เลยซูมสุดๆแล้วกดถ่ายผ่านกระจก ภาพก็ออกมาอย่างที่เห็นค่ะ จากนกตัวเล็กๆเห็นไกลๆ ซูมออกมาก็เห็นชัดเลย 555

7. ฟังก์ชั่นต่างๆใช้งานง่าย

ในเครื่องมีฟังก์ชั่นต่างๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นโหมดถ่ายรูปคน ถ่ายวิว ถ่ายอาหาร ถ่ายวัตถุแบบใกล้ๆ ถ่ายวีดีโอแบบ Timelapse ที่ชอบสุดคือ ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก

8.โหมด Panning สนุกมาก

ตอนบ่ายแก่ๆ ต้องออกไปธุระแถวปากคลอง เลยพกกล้องนี้ไปลองเล่น โหมดPanningคือการถ่ายภาพวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหว โดยที่ตอนถ่ายเราแพนกล้องไปด้วย ภาพที่ได้ก็จะชัดที่วัตถุแต่ด้านหลังจะเบลอๆ ได้ฟิลลิ่งมาก ตั้งแต่ถ่ายรูปมาเพิ่งจะได้เล่นโหมดนี้เป็นครั้งแรก ชักจะติดใจแล้วสิ M6 ทำให้การถ่ายภาพในลักษณะนี้ง่ายกว่าที่คิดไว้เยอะเลย หลังจากนี้จะลองเล่นบ่อยๆ

ที่ปากคลองสีสันจะเยอะ ก่อนกลับก็เลยลองถ่ายโน่นนี่ดูว่าเวลาถ่ายกลางแจ้งจะเป็นยังไง ภาพที่ได้ก็สีสดใสและคมชัดดี

หลังจากที่ได้ทดลองเล่น M6 และเห็นคุณสมบัติของมันแล้ว คิดว่าตัวนี้น่าจะกลายมาเป็นกล้องคู่ใจของใครหลายๆคนได้ไม่ยากเลย ถ้ากำลังหากล้องอยู่ แล้วสนใจลองไปจับของจริงที่ร้านก่อนนะคะ ไปลองถ่ายลองเล่นก่อน เอาให้ชัวร์ว่าถูกใจและเหมาะกับการใช้งานของเราจริงๆ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ ไว้เจอ Item ไหนน่าสนใจจะมาเล่าให้ฟังอีกค่ะ : )

bottom of page