top of page

CHIANG RAI

1.jpg

เที่ยวเชียงรายสั้นๆ 4 วันสามคืน

เชียงรายรอบนี้ดีมากๆ เป็นทริปที่อิ่มใจและมีความสุขที่สุด ได้ลองนอนในรถบ้านบนดอย วิวสวยบ้าบอมาก กลางคืนนอนดูดาวเต็มท้องฟ้า ตื่นเช้ามาก็เจอทะเลหมอกอยู่ตรงหน้า ทุกอย่างดีย์เหมือนฝัน รักความรู้สึกตอนนั้นจนอยากจะกลับไปอีกรอบเลย คืนต่อมาย้ายไปนอนดูดาวต่อใน Bubble กลางป่าท่ามกลางธรรมชาติ ได้ใกล้ชิดน้องช้างแบบ exclusive สุดๆ กิจกรรมสนุกมาก ไม่ว่าจะเป็นนั่ง Side car ชมเมือง ดูช้างเล่นน้ำในแม่น้ำ ล่องเรือชมวิวแม่น้ำโขง ไหว้พระขอพรวัดศักดิ์สิทธ์หลายวัด อาหารพื้นเมืองที่นี่ก็อร่อยถูกปาก จบทริปนี้อิ่มอกอิ่มใจ ได้พลังกลับบ้านแบบเกิน100 เลย เชียงรายเป็นอีกจังหวัดที่น่าจับตามอง และไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง หนาวนี้ต้องมีเชียงรายอยู่ในลิส

การเดินทาง ใช้เวลาเดินทาง1ชม. ด้วยสายการบิน Vietjet air ช่วงนี้ไปเชียงรายโปรดีมากลองเช็คดูน๊า เราไม่ได้เช่ารถเพราะทางโรงแรมมีรถรับส่งสนามบินทั้ง2ที่เลย

รูปสวยๆในอัลบั้มนี้ส่วนใหญ่ถ่ายจาก Canon EOS R6 / มีจาก Canon EOS R และโดรนบางรูปค่ะ : )

ที่พัก

1. Goo Glamper ทุกอย่างที่นี่คือดีๆๆ ประทับใจและมีความสุข มีความเป็นส่วนตัวสูงมากจนเผลอจินตนาการเหมือนตัวเองได้เป็นเจ้าของดอยแสนสวยนี้เลย

2. Anantara Golden Triangle นอนดูดาวใน Bubble ท่ามกลางธรรมชาติรายล้อมไปด้วยน้องช้างคือไฮไลท์ เป็นบรรยากาศน่ารักที่หาไม่ได้จากที่อื่นจริงๆ

 

คาเฟ่

เป็นร้านที่คนท้องถิ่นแนะนำมา เราค้นพบว่าเราชอบร้านแนวนี้มากๆ

1.Akha View

2.อลีโอกาแฟดริป

3.ชีวิตธรรมดา

กิจกรรม

1.Mini Workshop คั่วกาแฟ บดกาแฟ

2.นอนดูดาวใน Bubble

3.นั่ง Side Car

4.Walking with Giant

ที่เที่ยว

1.ดอยสะโง้ (ดอยช้างงู)

2.นั่งเรือชมแม่น้ำโขง

ไหว้พระวัดศักดิ์สิทธิ์

1.พระล้านตื้อลือโลก + สักการะพญาแสนภู

2.วัดพระธาตุดอยปูเข้า

3.วัดป่าสัก

4.วัดเจดีย์หลวง

5.วัดพระธาตุผาเงา

6.วัดร่องเสือเต้น(วัดน้ำเงิน)

Tips

- เชียงรายสับปะรดหวานฉ่ำ อร่อยมั๊ก

- ไปที่ไหนก็เจอหนอนเยอะแฮะ

- ช่วงเช้ากับเย็นอากาศเริ่มหนาว พกเสื้อคลุมบางๆไปด้วยนะคะ

- ตอนที่ไปทำกิจกรรม Walking with Giant กับโรงแรมอนันตรา ให้ใส่รองเท้าที่ทะมัดทะแมงหน่อยหรือจะยืมบูทของโรงแรมก็ได้ เพราะบางจุดมดเยอะมาก

3.jpg
2.jpg
4.jpg

เป็นการนอนใน Bubble ที่เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก พีคสุดคือตอนที่ปิดไฟแล้วมองไปบนฟ้าเห็นดาวระยิบระยับ หลับฝันดีเลย ^^ ได้ใกล้ชิดกับช้างมากที่สุดในชีวิต เป็นประสบการณ์ที่ประทับใจมากๆเลย ทริปนี้เจอหมอกรัวๆ ฟินมากกก

5.jpg
6.jpg

รอบนี้เดินทางกับ Vietjet ค่ะ เมฆฝนมาแต่ทางเราก็ไม่หวั่น 5555 แอร์น่ารัก บริการดี พูดเพราะ ประทับใจ : )

7.jpg

ที่พักแรกของเรา Goo Glamper


เคยนอนรถบ้านที่นิวซีแลนด์กับอังกฤษมาแล้ว ได้มาลองนอนรถบ้านในไทยครั้งแรก ตื่นเต้นมาก พูดเลยว่าดีงามไม่แพ้ที่อื่นเลย ความประทับใจให้ 10 เต็ม

8.jpg
9.jpg

มุมโดรนก็จะประมาณนี้ ที่นี่จะเปิดให้พักถึงแค่เดือนกุมภาเท่านั้นนะคะ ใครสนใจต้องรีบจองก่อนจะเต็ม ส่วนบรรยากาศตอนกลางคืนก็ดีมากๆ

10.jpg
11.jpg

ตอนเช้ายิ่งสวยไปกันใหญ่ ทะเลหมอกอยู่ตรงหน้าแบบใกล้ๆเลย วิ่งเล่นกันสนุก มีหลายคนอยากรู้เกี่ยวกับการนอนรถบ้านนี้ว่าข้างในเป็นยังไง มีห้องน้ำมั๊ย มีแอร์มั๊ย หลับสบายรึเปล่า คืนพรุ่งนี้รออ่านรีวิวเต็มๆของที่นี่น๊า ตอบทุกคำถามที่ทุกคนอยากรู้เลย

12.jpg
13.jpg

ที่พักที่สองคือ Anantara Golden Triangle Elephant Camp & Resort เรานอนที่นี่ 2 คืน

ประสบการณ์ที่พิเศษสุดคือ Jungle Bubbles Adventures การได้นอนดูดาวใน Bubble กลางป่าที่รายล้อมไปด้วยน้องช้างนี่แหละ ^^ ช่วงนี้อากาศเริ่มเย็นแล้วด้วย ทุกคนฟินกันถ้วนหน้า

14.jpg
15.jpg

โรงแรมตกแต่งสไตล์ล้านนาประยุกต์ก็จะสวยประมาณนี้ วิวตอนเช้าจากห้องอาหาร มองเห็นภูเขาและหมอกลิบๆ รออ่านรีวิวเต็มๆของโรงแรมอนันตราสามเหลี่ยมทองคำเร็วๆนี้นะคะ

16.jpg

คาเฟ่

1. Akha View


ร้านนี้พิเศษตรงที่เค้าจะให้เราลองคั่วกาแฟ บดกาแฟ และชงกาแฟด้วยตัวเอง พอได้ทำเองตั้งแต่ขั้นตอนแรกรู้สึกว่ารสชาติกาแฟอร่อยขึ้นมากๆเลย นั่งจิบกาแฟอร่อยๆมองวิวภูเขาสวยๆตรงหน้า เป็นความเรียบง่ายที่มีความสุข

17.jpg
18.jpg

เจ้าของร้านเรียงเมล็ดกาแฟได้มุ้งมิ้งมากๆ 5555 วิวสวยมากกกก ของจริงสวยกว่าในรูปอีก

19.jpg
20.jpg

2. อลีโอกาแฟดริป

เป็นอีกร้านที่ตกแต่งน้อย แต่ใกล้ชิดธรรมชาติมาก กาแฟคุณภาพดีหอมอร่อย เจ้าของร้านน่ารักมีพลังบวกให้กับลูกค้าทุกคนที่แวะเวียนมา ในร้านแอบมีมุมน่ารักๆให้ปีนไปนั่งจิบกาแฟชมวิวภูเขาและธรรมชาติ

21.jpg

3. ชีวิตธรรมดา

เราแวะทานร้านนี้ก่อนกลับเป็นมื้อสุดท้ายเพราะอยู่ใกล้จากสนามบิน บรรยากาศร้านน่ารัก ร่มรื่น ต้นไม้เยอะ เมนูแนะนำคือ ข้าวผัดหนุ่มสาวเชียงราย และข้าวผัดไส้อั่ว น้ำบ๊วยสดผสมน้ำผึ้งป่าโซดากลมกล่อมชื่นใจมาก

22.jpg

กิจกรรมในทริปนี้

1.Mini Workshop คั่วกาแฟ บดกาแฟ


เป็นกิจกรรมที่ Goo Glamper พาเราไป คอกาแฟจะต้องชอบมาก เพราะได้ทำเองตั้งแต่ขั้นตอนแรก และวิธีบดก็แบบดั้งเดิมมากๆ ใช้ครกตำ 55555 ตอนตำคือนึกไม่ออกเลยว่ารสชาติกาแฟจะเป็นยังไง ปรากฏพอทำเสร็จอร่อยเฉยเลยจ้า ประทับใจ

23.jpg
24.jpg

2.นอนดูดาวใน Bubble

อันนี้เป็นกิจกรรม Over night ของอนันตราสามเหลี่ยมทองคำ เราต้องจองที่พักในห้องธรรมดาก่อนแล้วค่อยจ่ายเพิ่มสำหรับการนอนค้างคืนที่นี่ ถ้าใครอยากรู้ว่า การพาตัวเองไปอยู่ในบรรยากาศที่เหมือนได้นอนในป่าที่ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติและสัตว์นานาชนิด เพรียบพร้อมไปด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ครบครันเป็นยังไง ต้องมาลองดู 

25.jpg
26.jpg

3.นั่ง Side car ไหว้พระ ชมเมือง ดูวิวสามเหลี่ยมทองคำ

กิจกรรมนี้ก็สนุก เราจะได้นั่งในรถเล็กๆเท่ๆไปชมเมือง มีคนขับรถขับพาไป ตอนอยู่ในรถสนุกและเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศไปอีกแบบ

27.jpg
28.jpg

4.Walking with Giant

เป็นกิจกรรมที่ประทับใจที่สุดในทริปก็ว่าได้ การได้ตื่นแต่เช้าตรู่มาดูวิถีชีวิตของช้างในป่าแบบใกล้ชิด ได้ลองฝึกเป็นควาญช้างสักครั้งมันทั้งตื่นเต้น ทั้งมีความสุข ช้างตัวใหญ่ก็จริงแต่มีความเป็นเด็กสูงมาก ตอนที่เห็นมันวิ่งลงไปเล่นน้ำในแม่น้ำ นอนกลิ้งเล่นกับเพื่อนอยู่ในแม่น้ำ เอ็นดูมากๆ

29.jpg
30.jpg

การได้หลีกหนีความวุ่นวายในเมืองมาอยู่กลางป่าท่ามกลางธรรมชาติแบบนี้ เป็นความสุขสงบที่สร้างบาล้านซ์ให้กับชีวิตได้มากเลย

31.jpg
32.jpg

ที่เที่ยว

ดอยสะโง้ (ดอยช้างงู)


ดอยนี้อยู่ห่างจากโรงแรมอนันตรา สามเหลี่ยมทองคำประมาณครึ่งชั่วโมง เราใช้บริการรถของโรงแรมให้พาไปส่ง ล้อหมุนตั้งแต่เช้าตรู่ประมาณตี5ครึ่ง เพื่อไปให้ทันแสงแรกของวัน ตอนลงไปถึงก็ต้องตะลึงกับความอลังการของทะเลหมอกตรงหน้า ที่ดอยนี้จะมีสะพานไม้ไผ่ให้เดินถ่ายรูปเล่นด้วย ที่นี่หนอนเยอะมากเป็นร้อยๆตัวเลย เดินระวังด้วยนะทุกคน 5555

33.jpg
34.jpg
35.jpg

มีชิงช้าเก๋ๆแบบนี้ให้เล่นด้วย แกว่งชิงช้าไป มองวิวหมอกไป แล้วก็สูดอากาศบริสุทธิ์เข้าปอด มันดีมากๆเลย

36.jpg

นั่งเรือชมแม่น้ำโขง

ล่องเรือชมแม่น้ำโขง 30 นาที เป็นกิจกรรม Slowlife ที่ได้เห็นประเทศเพื่อนบ้านอยู่ใกล้แค่เอื้อม ฝั่งตรงข้ามเป็นประเทศลาว ชมบรรยากาศสองฝั่งแม่น้ำโขงจากบนเรือชวนให้สบายตาสบายใจ

37.jpg
38.jpg

ไหว้พระวัดศักดิ์สิทธิ์

1.พระล้านตื้อลือโลก + สักการะพญาแสนภู


วัดนี้อยู่ใกล้กับโรงแรมมาก แถวๆท่าเรือที่เราลงเรือล่องแม่น้ำโขง จุดเด่นของวัดนี้คือมีพระพุทธรูปสีทององค์โตประดิษฐานอยู่ริมแม่น้ำโขง พุทธลักษณะเป็นศิลปะเชียงแสน ดูสวยงาม อิ่มเอิบ และสงบมาก

39.jpg
40.jpg

2.วัดพระธาตุดอยปูเข้า

เป็นวัดและโบราณสถานที่สร้างในสมัยหิรัญนครเงิน ด้านบนเป็นจุดชมวิว สามารถมองเห็นสามเหลี่ยมทองคำได้ชัดเจน ด้านล่างทางขึ้นมีบันไดที่มีรูปปั้นพญานาคสวยงาม น่าเกรงขาม แค่ทางขึ้นวัดก็อลังการแล้ว

41.jpg

3.วัดป่าสัก

วัดป่าสักเป็นวัดที่มีความสำคัญมากๆ ของเมืองเชียงแสน สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าแสนภู ทรงสร้างขึ้นหลังจากที่พระองค์ได้มาสร้างเมืองเชียงแสน จุดประสงค์ในการสร้างวัดป่าสักนั้นก็เพื่อเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ กระดูกตาตุ่มข้างขวาจากเมืองปาฏลีบุตรซึ่งพระพุทธโฆษาจารย์นำมาถวาย และพระองค์ได้ทรงสั่งให้ปลูกต้นสักล้อมรอบวัด จำนวน 300 ต้นทำให้วัดนี้มีชื่อว่าวัดป่าสักนั่นเอง สิ่งสำคัญของวัดป่าสักก็คือพระเจดีย์ของที่นี่ เป็นพระเจดีย์ทรงปราสาทแบบล้านนา 5 ยอด ซึ่งยังคงความสมบูรณ์และสวยงามจนถึงปัจจุบัน 

36.jpg

4.วัดเจดีย์หลวง

วัดเจดีย์หลวง จังหวัดเชียงราย หรือ วัดพระธาตุเจดีย์หลวง, วัดพระเจ้าตนหลวง เป็นวัดโบราณในอำเภอเชียงแสน สร้างโดยพระเจ้าแสนภู เป็นวัดที่สำคัญของหิรัญนครเงินยาง อาณาจักรล้านนา มีพระเจดีย์องค์ใหญ่ที่สูง 88 เมตร มีฐานกว้าง 24 เมตร เป็นพระเจดีย์ทรงระฆังแบบล้านนาที่ใหญ่ที่สุดในเมืองเชียงแสน ภายในวัดนอกจากพระเจดีย์หลวงแล้วยังมีพระวิหารและองค์เจดีย์ อีก 4 องค์ ซึ่งล้วนปรักหักพังอย่างมาก กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานแห่งชาติเมื่อ พ.ศ. 2478

43.jpg

5.วัดพระธาตุผาเงา

วัดพระธาตุผาเงา ถือได้ว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่กับเชียงแสนมาอย่างยาวนาน วัดแห่งนี้มีความเชื่อว่า ใครที่มาสักการะ ขอพรที่ “วัดพระธาตุผาเงา” จะช่วยให้หายจากอาการเจ็บไข้ได้ป่วย โรคที่เป็น จะทุเลาเบาลง และยังเชื่อกันอีกว่า การได้มาสักการะพระธาตุผาเงา จะได้รับโชคลาภอย่างที่ขอ ทำให้มีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกพื้นที่ ทั้งในและต่างประเทศ เดินทางมาสักการะอยู่ตลอดทั้งปี ชั้นบนสุดเป็นจุดชมวิวสามารถมองเห็นแม่น้ำโขง และพื้นที่รอยต่อของประเทศทั้ง 3 ได้แก่ ไทย ลาว และเมียนมา โดยบริเวณนั้นมีแม่น้ำโขงตัดผ่านสวยงามมาก จากตรงนี้สามารถมองเห็นตัวเมืองเชียงแสน และประเทศลาวได้อย่างชัดเจน

44.jpg
45.jpg

6.วัดร่องเสือเต้น (วัดน้ำเงิน)

วัดร่องเสือเต้น สร้างจากแรงศรัทธาผนวกการสืบสานศิลปะในเชิงพุทธศิลป์ของ สล่านก ผู้ที่ได้รับแรงบันดาลใจทางศิลปะจากอาจารย์ถวัลย์และอาจารย์เฉลิมชัย จนเกิดเป็นวัดสีน้ำเงินที่โดดเด่น สวยสดงามแปลกตา จุดเด่น ของวัดนี้คือ “วิหารร่องเสือเต้น” ซึ่งมีความโดดเด่นของวิหาร ที่มีศิลปะของตัววิหารที่สวยงามและมีเอกลักษณ์ เป็นศิลปะแนวประยุกต์ โดยใช้โทนสีน้ำเงินและสีฟ้าเป็นหลัก พระพุทธรูปสีขาวองค์ใหญ่ และภาพเขียนฝาผนังที่มีความงดงาม อ่อนช้อย

bottom of page