top of page

DRONE DIARY

ก่อนจะไปถึง Drone Diary  ขอเอาภาพที่ถ่ายจากโดรนเป็นครั้งแรกให้ดูก่อน : ) ทริปนี้ไปที่จังหวัดขอนแก่น สุรินทร์ และชัยภูมิเพื่อฝึกบินโดยเฉพาะ ที่เลือกแถบนี้เพราะเคยไปมาแล้วรอบนึงและติดใจในความเขียวของทุ่งหญ้าที่นั่น มีพื้นที่โล่งๆบินสบาย และที่สำคัญพี่โจ พี่ที่สนิทกันก็อยู่ที่นั่นเลยถือโอกาสไปเที่ยวหาและให้พี่เค้าสอนบินด้วยเลย 

ตอนแรกก็ลุ้นว่ามาตัดสินใจไปกระชั้นชิดขนาดนี้จะมีตั๋วมั๊ย รีบเข้าเวป Traveloka.com เช็คอย่างไว ปรากฏว่าตั๋วยังไม่เต็ม แฮ่ : ) ถ้าใครไม่เคยลองเข้าเวปนี้ ลองดูนะคะ เป็นอะไรที่ดีงามมาก มันช่วยเราประหยัดเวลาในการหาตั๋วได้เยอะเลย แค่พิมพ์ชื่อสถานที่และวันที่เราจะไปก็จะมีขึ้นให้เลยว่ามีสายการบินไหนบ้างที่บินเส้นทางนั้น ราคากี่บาท เราสามารถเปรียบเทียบได้ทันที ง่ายและเร็วกว่ามานั่งเช็คทีละเวป

ความรู้สึกหลังจากกลับมากรุงเทพคือ โอ๊ยยย สนุก คิดถูกจริงๆที่ซื้อโดรน มันเหมือนได้เปิดโลกทัศน์ ได้เห็นมุมมองใหม่ๆ ได้ฝึกความคิดสร้างสรรค์ด้วยว่าเราจะจัดวาง Composition ยังไง  อ่ะ ไปเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า เริ่มตั้งแต่ความรู้สึกแรกเลยนะ

00. ซื้อไม่ซื้อ

เราเชื่อว่าโดรนคงเป็น Item ในฝันของใครๆหลายๆคน ยิ่งเป็นคนที่ชอบถ่ายรูปด้วยแล้วต้องเคยฝันอยากได้โดรนมาบินเล่นกันแน่ๆ

ตอนนั้นนั่งคิดอยู่นานมาก ซื้อหรือไม่ซื้อดีนะ ลองถามเพื่อนที่เคยใช้ หาข้อมูลในเนต Searchไปเรื่อยๆ เจอคลิปคนทำโดรนหล่นเพียบ โอ๊ย! ตัดกำลังใจสุดๆ ทำใจไปหลายทีว่าไม่เอาดีกว่า เราคงไม่เหมาะกับโดรน กลัวทำตก จนสุดท้ายมานั่งคิดว่า ถ้ามัวแต่กลัว เราคงไม่มีวันได้ภาพมุมสูงๆแบบที่อยากจะถ่ายซักที เอ๊าลองดู เป็นไงเป็นกัน ตกลงว่าซื้อนะ!! กรี๊ด ตื่นเต้นๆ: )

01. ซื้อร้านไหน

พอตัดสินใจจะซื้อแล้ว อันดับต่อไปคือ ซื้อที่ไหนดี อันนี้สำคัญ เพราะเวลาเราจะจ่ายเงินไป ก็อยากมั่นใจว่าเราได้เลือกสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว จริงๆมีร้านที่ขายโดรนเยอะไปหมด แต่หลังจากหาข้อมูลเทียบหลายๆร้าน เราเลือกซื้อที่ DJI Premium Reseller by 13 Store เพราะมีโปรโมชั่นอยู่ ให้ของแถมและลดเยอะมากจนรู้สึกว่าคุ้ม (59,300 บาท + เพิ่มแบตให้อีก2ก้อน + Charging Hub และผ่อน 0% 10 เดือน)  ไปอ่าน feedback ของคนที่เคยซื้อทุกคนก็ดูประทับใจและที่สำคัญที่นี่มีลานให้ฝึกบิน มีคนสอนจนกว่าจะบินคล่อง แบบนี้อุ่นใจกว่าที่จะซื้อกลับบ้านแล้วไปลองผิดลองถูกเอง

ร้านอยู่ที่ ชั้น2 ศูนย์การค้า The Crystal เฟส3 โทร 084-543 2456 WWW.DJI13STORE.COM

เวลาไปฝึกบินก็ขึ้นลิฟท์ไปชั้น 7 ออกจากลิฟท์เลี้ยวซ้ายขึ้นบันไดต่อ จะเจอลานจอดรถกว้างๆแบบนี้ ตรงนี้เหมาะมากเพราะเป็นพื้นที่โล่งขนาดใหญ่ ไปกี่ครั้งท้องฟ้าสวยทุกครั้งเลยแฮะ แต่ตอนไปฝึกถ้าไม่ไปช่วงเช้าก็ให้ไปเย็นเลยก็ดีนะคะจะได้ไม่ดำ  

02. การตั้งค่า

การตั้งค่าการบิน ปกติตั้งไว้ที่ P ตลอด (ที่ปรับอยู่ตรงด้านหลังรีโมท ตรงปุ่มเงินๆ)

 

โหมด P จะเป็นการล๊อค GPS ล๊อคพิกัดดาวเทียม ถ้าเราไม่กดอะไรจะลอยนิ่งๆ  เราใช้โหมดนี้ประจำ เบสิคสุดและปลอดภัยสำหรับมือใหม่

 

โหมด A. สำหรับ บินใน Indoor จะไม่มี GPS ต้องบังคับแบบ Manual

โหมด S.  ปกติโดรนจะบินด้วยความเร็ว 50 Km/ชั่วโมง แต่ถ้าใช้โหมดนี้จะบินได้เร็วโคดๆที่ 70 Km/ ชั่วโมง แต่ต้องจำไว้ว่าเลือกโหมดนี้ sensor จะไม่ทำงานนะ เหมาะสำหรับคนที่บังคับจนคล่องแล้ว

 

การตั้งค่าการเตือนเรื่องแบต

Low Batt Warning ตั้งไว้ที่ 30%

พอแบตเหลือ 30% ก็ต้องรีบบินกลับแล้ว เพราะบางทีระยะทางที่ไปมันไกลมาก ต้องเผื่อเวลาให้โดรนบินกลับมาหาเราด้วย (ตอนไปฝึก พี่โจไปด้วย นางบินคล่องแล้ว เลยชะล่าใจ พอแบตเตือน30 นางบอก เห้ย ขอไปอีกนิดๆ ยังบินได้อยู่ ปรากฏขากลับ หลงทิศนิดนึง มองหาโดรนก็ไม่เจอ ไปไหนแล้วๆ ใจงี้ตกไปอยู่ที่ตาตุ่มกันทุกคน เพราะตอนนั้น โหมด Critical Warning ทำงานละ ไม่ว่าอยู่ที่ไหนมันจะบินลงจอดเอง หวาดเสียวมาก โชคดีที่ทันเวลา)

 

Critical Warning ตั้งไว้ที่ 10%

เราว่าอันนี้สำคัญมากกกก ไม่ควรรอให้ถึงจุดนี้นะคะทุกคน เพราะถ้าโหมดนี้ทำงาน ไม่ว่าโดรนจะอยู่ที่ไหน มันจะลงจอดเอง  

ถ้าบังเอิญว่าตอนนั้นบินอยู่กลางแม่น้ำก็จอดบนแม่น้ำค่ะ นั่นหมายความว่าเราจะไม่ได้เจอกับมันอีกเลยยยย ม่ายยยยนะ แบบนี้มันฝันร้ายชัดๆ

03. ขั้นตอนก่อนบิน

จากมือใหม่ สู่การฝึกหัด จริงๆแล้วมันมีรายละเอียดเยอะมากที่ต้องดู แต่เราอยากทำสรุปไว้สั้นๆเพื่อเอาไว้ทบทวน ก็เลยขอเอาแต่อันหลักๆที่สำคัญ ปกติก่อนบินก็จะทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

 

1. ติดใบพัดที่โดรน ดูตามสี ขอบดำใส่ดำ ขอบเทาใส่เทา / กดแล้วบิด เช็คดึงให้แน่ใจว่าแน่นแล้ว ไม่หลุด

2. เปิดตัวคอนโทรลโดย กดสองที ครั้งที่สองกดแช่ 3วิ

3. เสียบสาย USB  ลิ้งโทรศัพท์กับตัวคอนโทรล ควรให้โทรศัพท์มีแบตมากกว่า 50% โทรศัพท์จะได้ไม่ดับไปตอนกำลังบินอยู่

4. เช็คแบตว่าเต็มมั๊ย ทั้งตัวโดรน และตัวคอนโทรล สองอย่างนี้ต้องชาร์ตแบตทั้งคู่ (ตอนแรกเราไม่รู้ คิดว่าชาร์ตแค่แบตแค่ตัวโดรน เตรียมทุกอย่างพร้อม กำลังจะขึ้นบินปรากฏว่า อ้าว แบตตัวคอนโทรลเหลือ 0% บินไม่ได้)

การเช็คแบตตัวโดรน เช็คโดยกดปุ่ม1ทีที่แบต มันจะมีขีดไฟขึ้นให้ดูว่าเหลือเยอะป่าว ตัวคอนโทรลเช็คโดยกดทีนึงที่ปุ่มเปิดปิดจะมีขีดไฟให้ดูเหมือนกัน

5. เปิดโดรน โดย กดสองที ครั้งที่สองต้องกดแช่3วิ (หาทำเลดีๆก่อนเปิดเครื่อง เพราะมันจะจำพิกัดนั้นๆ เวลาเลือกโหมดให้มันบินกลับบ้านเอง มันจะมาลงตรงตำแหน่งที่เราเปิดนี่แหละ หาที่โล่งๆหน่อย)

6. ก่อนบินควรทำการ Calibrate เพื่อปรับองศาให้โดรนบินไม่เอียง โดยการกดที่ตรงจอด้านบนตรงกลาง ตรงคำว่า Aircraft warming up หรือ Safe to fly หาคำว่า Campass กดคำว่า Details --> Calibrate Campass จับโดรนหมุนรอบตัว ตามรูปตัวอย่างที่ขึ้นบนหน้าจอ

7.พอมีคำว่า Safe to fly สีเขียวขึ้นตรงหน้ามือถือ หมายความว่าพร้อมบินแล้ววว

04. บิน

อันดับแรก สตาร์ทเครื่องโดยบังคับแกนซ้ายขวาให้เข้าหากันรูปตัว V หลังจากเครื่องติดแล้ว ก็ต่อมาก็ต้องเอาเครื่องขึ้น โดยการโยกที่บังคับฝั่งซ้ายไปข้างหน้า ให้โดรนทะยานขึ้นไปบนท้องฟ้า พอโดรนบินสูงระดับนึง มองไปรอบๆไม่มีสิ่งกีดขวางแล้ว จะให้บินไปทางไหนก็แล้วแต่จะบังคับ โดยการมองที่หน้าจอ

เวลากดถ่ายรูป สามารถกดที่หน้าจอ หรือกดที่ตัวคอนโทรลได้ ปุ่มอัดวีดีโออยู่ฝั่งซ้าย ปุ่มถ่ายรูปฝั่งขวา

 

NOTE

 • ตัวบังคับด้านซ้ายเป็นตัว ขึ้น ลง หันกล้องซ้ายขวา และหมุนกล้องไปรอบๆ

 • ตัวบังคับขวา เป็นตัวเดินหน้าถอยหลัง เคลื่อนที่ไปซ้าย ไปขวา

 • เวลาบินให้สังเกตุที่ไฟ ไฟสีแดงคือด้านหน้า ไฟสีเขียวคือด้านหลัง (แต่เวลามันบินขึ้นที่สูง มองแทบไม่เห็น เพราะPhantom4 สีขาว สีเดียวกับเมฆเลย ต้องจ้องให้ดี) ถ้าหลงทิศให้ดูที่จอมุมล่างซ้าย จะมีลูกศรบอกเราเหมือน GPS ว่าโดรนบินหันหน้าไปทางไหน และเรายืนตรงไหน อักษร H คือจุด Home หรือจุดที่โดรนบินขึ้นนั่นเอง

 

05. การปรับองศากล้อง

ตอนบินเราสามารถปรับกล้องให้มองต่ำ หรือมองไปข้างหน้าได้ โดยการเลื่อนตรงด้านหลังตัวคอนโทรลด้านซ้าย เลื่อนขวากล้องจะมองขึ้น เลื่อนซ้ายกล้องจะมองต่ำ  เหมาะสำหรับตอนบินสูงๆแล้วจะถ่ายมุมด้านล่าง คนที่บินเก่งๆแล้ว เค้าจะปรับพวกนี้ได้สมูทมาก เวลาโดรนลอยขึ้น ก็ปรับให้เชิดหน้าไปด้วยพร้อมๆกัน เริ่มแรกยังทำไม่ได้แน่ๆ มันต้องอาศัยทักษะการฝึกฝนให้คุ้นเคย ฝึกบ่อยๆเดี๋ยวก็เก่งเอง

06. Function เด่นๆมีอะไรมั่ง

 • TapFly

โดรนจะบินสู่เป้าหมายที่เราสั่งได้ด้วยตัวเอง จิ้มเป้าหมายแล้วให้โดรนบินไปหา เช่น จิ้มไปที่ม้านั่งตัวนั้น มันก็จะบินไปหาเอง

 

 • ActiveTrack

โหมดนี้คือการบินตาม โดรนจะสามารถติดตามคน สัตว์ หรือสิ่งของที่เคลื่อนไหวต่างๆ ได้เอง แถมยังหลบหลีกสิ่งกีดขวางระหว่างบินติดตามได้เองด้วย โดยที่เป้าหมายที่เราให้ติดตามนั้น ไม่ต้องถือรีโมตหรืออุปกรณ์เสริมอื่นๆเลย เจ๋งตรงนี้

 

 • Normal

โหมดที่ใช้ เวลาบินปกติก็เลือกโหมดนี้

 

 •  Smart บินวนรอบวัตถุ

เลือกใช้โหมดนี้ แล้วโดรนจะบินวนรอบวัตถุเป็นวงกลมด้วยตัวของมันเอง

 

 • ปุ่ม HOME คือระบบบินกลับอัตโนมัติ กดค้างไว้ตัวเครื่องจะบินกลับมาหาเรา ที่จุดเริ่ม เพราะฉะนั้น จุดเริ่ม ควรให้เป็นที่โล่งๆจะดีกว่า พยายามอย่าบินขึ้นในที่ๆมีสิ่งกีดขวางเยอะ เผื่อลมแรงแล้วมันเซตามลม กลัวจะชนกิ่งไม้

เรื่องหลักๆของโดรนก็มีแค่นี้เอง ที่เหลือก็เป็นรายละเอียดย่อยๆพวกการปรับโทนสี ปรับขนาดรูปและวีดีโอ สรุปแล้วบินง่ายนะ ไม่ยาก แต่ก็ไม่ควรประมาท และถ้าอยากบินเก่งๆต้องหมั่นฝึกฝนเยอะๆ ทีนี้มาดูข้อผิดพลาดที่มักจะเกิดขึ้นเป็นเรื่องที่เจอกับตัวแล้วก็ถามคนที่บินบ่อยๆ

07. รวมข้อผิดพลาด

 

 • หลายคนชน/ตก เพราะบินสไลด์ข้าง หรือถอยหลังแล้วไปเจอกิ่งไม้ ด้านหน้าจะไม่ค่อยชนเพราะมี sensor แล้วก็มองเห็นจากกล้องอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นระวังให้ดี บินทางไหนควรหันหน้าโดรนไปทางนั้น เพื่อความชัวร์

 • Sensor ด้านหน้าจะมองไม่เห็น ตาข่าย สายไฟ หรือกระจก เพราะฉะนั้นอย่าไว้ใจ sensor มากนัก ดูด้วยตาดีที่สุด

 • เวลาเอาโดรนขึ้น ให้อยู่ห่างๆหน่อยเพื่อความปลอดภัย ใบพัดเวลาบินมันพัดแรงและเร็วกว่าพัดลมเยอะ อันตราย

 • หลีกเลี่ยงการบินโดรนในระดับหัว บางทีกดพลาดมันจะพุ่งมาใส่เราได้ น่ากลัวมาก อย่าประมาทเด็ดขาด

 • เสารับสัญญาณตั้งให้เอียงไปข้างหน้าหน่อยนึง ถ้าตั้งตรงเกินไป เวลาบินๆอยู่หน้่าจออาจจะดับไปเลยนะ อันนี้เจอกับตัว ใจหาบแว๊บบบ

 • เวลาบินแล้วเกิดปัญหาเฉพาะหน้า ให้ตั้งสติ อย่าตกใจ คิดอะไรไม่ออกให้กดปุ่ม Return Home กดค้างแล้วมันจะบินกลับมาหายังจุดที่บินขึ้น

 • ถ้ามองหาโดรนไม่เจอ มองที่จอล่างซ้าย ดูลูกศร หันหัวลูกศรมาที่ H แล้วกดเดินหน้า โดรนจะมุ่งหน้ากลับมาหาเรา แล้วคอยฟังเสียงด้วย 

 • เช็คแบตก่อนไปบินทุกครั้ง ทั้งตัวโดรน รีโมท มือถือ แบตเยอะๆก็ดีกว่า อุ่นใจ

 • มีครั้งนึงเช็คแบตอย่างดี แต่ลืม SD CARD เซ็งเบย 5555 ถ่ายไปซักพักก็เอารูปออกบ้าง ระวังการ์ดเต็มตอนวิวสวยๆแล้วจะเสียดาย

TIPS

 • ช่วงแรกๆให้ฝึกบินโดรน เป็นสี่เหลี่ยม วงกลม เลข8 ให้ชินมือ ฝึกหันหน้าโดรนตามตำแหน่งด้วย

 • ค่อยๆฝึกบินอย่าข้ามขั้น ฝึกมองโดรนให้ชินกว่ามองหน้าจอ เวลาจะกดถ่ายรูปก็วาง Composition ให้สวยๆตามที่ต้องการก่อนกดถ่าย

 

08. กฏหมายน่ารู้

 

โดรนที่น้ำหนักไม่ถึง 2กิโล อนุญาตให้บังคับเป็นงานอดิเรกได้แต่คนบังคับต้องอายุเกิน 18ปี  ก่อนบินต้องตรวจสอบก่อนบิน ควรศึกษาพื้นที่ที่จะทำการบิน แนะนำบินในที่โล่ง ไม่มีคนและสิ่งกีดขวาง  เช่นเสาไฟฟ้า ต้นไม้เป็นต้น ไม่ควรบินในลักษณะอันตราย ไม่ควรบินในเขตหวงห้าม เช่นสถานที่ราชการ เว้นแต่ได้รับอนุญาติ แนวบินขึ้นลงต้องไม่มีสิ่งกีดขวาง คนบังคับควรเห็นเครื่องตลอดเวลาบิน ห้ามบินใกล้สนามบิน ห้ามบินเกิน 90 เมตรเหนือพื้นดิน ห้ามบินในที่ชุมชน ห้ามละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคล ห้ามบินแนวราบกับบุคคล ยานพาหนะหรือสิ่งก่อสร้างน้อยกว่า 30 เมตร สรุป โดรนน้ำหนักไม่เกิน 2 กิโล บินได้ปกติไม่ต้องขออนุญาติ ประกาศกระทรวงคมนาคม http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2558/D/086/6.PDF

09. เรื่องส่วนตัวของ DJI Phantom4

น้ำหนัก 1380g

ขึ้นเร็วสุด 6m/s ลง4m/s

เร็วสูงสุด 20m/s

บินนาน 28 นาที/แบต 1 ก้อน

บินไกล 5 km

บินสูง 500 m

สรุปว่ารู้สึกตัดสินใจถูกมากที่ซื้อ เมื่อก่อนตอนออกใหม่ๆราคาแรงและแพงกว่านี้มาก ตอนนี้ราคายังพอจับต้องได้มีผ่อน 0%อีกต่างหาก เทียบกับความสามารถของเจ้า Phantom4แล้วรู้สึกว่าคุ้มค่ากับการลงทุน : ) ดูตัวอย่างรูปไปแล้ว มาดูวีดีโอกันมั่งว่าจะเป็นยังไง

ขอปิดท้าย Diary ด้วยรูปตอนไปขี่ช้างเล่นที่สุรินทร์ค่ะ 5555 นี่นับว่าเป็นการขี่ช้างที่ตื่นเต้นสุดในชีวิตแล้ว ขี่แบบไม่มีที่นั่ง ขี่แบบธรรมชาติเลย นั่งบนนั้นก็หวาดเสียวจะแย่อยู่แล้ว นางยังเพิ่มความหวาดเสียวให้อีกโดยการก้มดึงอ้อยข้างทางมากิน ฮือออ T T เราจะหล่นหน้าทิ่มตั้งหลายที แต่ก็สนุกสุดๆไปเลย ตอนนี้ขอไปฝึกเล่นโดรนให้เก่งๆก่อน ในอนาคตคงจะได้เห็นภาพและคลิปวีดีโอสวยๆจากโดรนอีกเยอะ ฝากติดตามด้วยนะค๊าาา ❤

bottom of page