top of page

ถ้าพูดถึงช่างภาพสายครีเอทีฟในเมืองไทย ชื่อที่ได้ยินบ่อยๆก็คงไม่พ้น ชื่อของคุณ โจ จีรศักดิ์ พานเพียรศิลป์ เจ้าของ IG Joez19 

เราเลือกพี่โจมาเป็น Inspiration#1เลย ก็เพราะว่าเป็นคนใกล้ตัวที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับเราอยู่เรื่อยๆ พี่แกจะถนัดในการถ่ายรูปธรรมดาๆให้ดูไม่ธรรมดา เคยรู้สึกมั๊ยว่ารูปบางรูปถ่ายออกมาสวยคมกริบจากกล้องราคาแพง แต่มองดูแล้วก็รู้สึกว่าเออ สวยดี แค่นั้น.. แต่กับบางรูปเป็นภาพที่ไม่ได้เป๊ะมากมาย บางทีถ่ายมาจากมือถือ แต่ดูรวมๆแล้วมีเสน่ห์เหลือเกิน ♩ ♪ ♫ ♬ แล้วเพลงพี่ป้างก็มา ไม่ใช่และ 55555 คือแบบมองได้นานๆโดยที่ไม่รู้สึกเบื่อเลย อะไรประมาณนั้นอ่ะ 

รูปภาพด้านบนเป็นส่วนนึงของภาพสะท้อนน้ำที่พี่โจชอบถ่ายช่วงแรกๆ องค์ประกอบ อารมณ์มันลงตัว ดูแล้วอยากหยิบกล้องออกไปเดินถ่ายรูปเล่นขึ้นมาเลย

มุมมองจากโดรน ก็ดูสวยแปลกตาไปอีกแบบ ที่ซื้อโดรนก็เพราะได้แรงบันดาลใจมาจากพี่คนนี้แหละ ผลงานเด่นๆที่สร้างชื่อให้กับพี่โจน่าจะเป็นภาพจาก Campaign Shot on Iphone6 ภาพที่พี่โจถ่ายในโทรศัพท์มือถือถูกเลือกให้มาติดใน Bill Board ทั่วโลก สองปีซ้อนแล้ว

​พี่โจมีหมาคู่ใจอยู่ตัวนึง ชื่อเจ้าไมโล ไมโลเป็นตัวอย่างที่ดีในเรื่องความอดทน ไม่ว่าพ่อจะแกล้งยังไง เอาสิ่งของต่างๆมาวางบนตัว นางนิ่งเหมือนรูปปั้นและให้ความร่วมมือตลอด 555555 บางทีก็สงสารนะ แต่ก็ต้องยอมรับว่าเพลินดี ดูความครีเอทีฟที่พี่โจสร้างกับเจ้าไมโลแต่ละครั้งก็ทำให้หัวเราะได้ตลอด

สุดท้ายนี้ เรามีคำถามที่ถามพี่โจ 10 ข้อ ลองอ่านที่พี่เค้าตอบดูนะคะ เผื่อว่ามันจะทำให้รู้จักเค้ามากขึ้น : )

1. ความสุขของพี่โจคืออะไร ​

ตอบ ​มันกว้างมาก กินอะไรอร่อยๆก็เป็นความสุข ลมเย็นๆก็สุข มันสุขได้หลายสิ่งอย่าง ...ทุกข์ก็เช่นกัน

2. ทำไมถึงชอบถ่ายรูป ​

ตอบ ​ชอบถ่ายนะ แต่ไม่ได้ชอบรูปตัวเองหรือแม้แต่เก็บมันฮาร์ดดิสค์ คือชอบถ่ายรูปมันเป็นกิจกรรมระยะสั้นที่ฆ่าเวลา ,ทดลอง , สร้างสรรค์ , หรืออาจจะประทับใจกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า

3. ชอบถ่ายรูปแนวไหนมากที่สุด ​

ตอบ ไม่มีความชอบที่ชัดเจน ขึ้นอยู่กับว่าสิ่งแวดล้อมที่อยู่จุดๆนั้นคืออะไร

4. เวลาว่างมักจะทำอะไร ​

ตอบ ​แว๊น 55555

5. อาหารโปรดคือ ​

ตอบ ​นี่ก็กว้างเกินอีกละ หยิบมาอันนึงละกัน ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ต้องร้านโปรดนะ

6. ชอบอะไรในตัวเอง ​

ตอบ ที่รู้สึกตัวเองต่างและรู้สึกดีบ้างน่าจะเป็นวินัยในบางสิ่ง เป็นคนขี้ลืมแต่มีวินัย แต่ก็แค่บางสิ่ง งงมั้ย อีกอย่างน่าจะเป็นความซื่อสัตย์ ไม่เอาเปรียบคดโกงใคร ไม่ชอบอะไรที่เห็นแก่ตนมากกว่าคนอื่นเกินไป

7. สิ่งที่กลัวที่สุดคือ ​

ตอบ ​ความสูง สูงมากๆจะหวิวๆ , ฟ้าผ่า

8. Idol ของพี่คือใคร ​

ตอบ ​เยอะเกิน ส่วนใหญ่ก็เป็นคนปกติเรานี่แหละ ไม่ค่อยมีดาราเป็นไอดอล เช่นเราชอบอ่านหนังสือแนวนี้ เราก็จะไอดอลคนนี้ เราชอบไปวิ่ง เราอาจจะมีไอดอลเป็นป้าแก่ๆก็ได้ เราชอบถ่ายรูป แต่อาจจะมีไอดอลเป็นเด็กป.4 ที่ถ่ายแล้วเราอมยิ้มได้ตลอดก็ได้ มันกว้างมากพอๆกับถามว่าชอบฟังเพลงอะไร ซึ่งใครจะบ้าฟังฟังเพลงๆเดียว

9. อีก 10ปีเห็นภาพตัวเองทำอะไรอยู่ ​

ตอบ งั้นคงต้องย้อนกลับไป10ปีที่แล้วก่อน นึกภาพออกแล้ว อีก10ปีข้างหน้า ไม่ว่าชีวิตหรือสิ่งแวดล้อมจะเปลี่ยนไปแบบไหน ตัวเองน่าจะเหมือนเดิม ว่างๆก็คงเข้าป่า เที่ยวเล่นตามภูเขา ชมวิว เหมือนเดิม

10. กลัวผีมั๊ย?

ตอบ ไม่ครับ ถ้าเจอก็คงขอสัมภาษณ์หลายคำถามและขอถ่ายรูปselfie !

ถ้าอยากจะเพิ่มพลังและแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพ ลองไปตามดูรูปสวยๆจรรโลงใจใน IG พี่โจได้ที่ @Joez19 ค่ะ : )

bottom of page