top of page

International Woman’s Day

 

เมื่อโลกเปลี่ยนไป อะไรก็เปลี่ยนแปลง

111.jpg

สมัยนี้ต้องยอมรับว่าผู้หญิงมีบทบาทมากขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะจริงๆ เทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วอาจจะเป็นตัวแปรที่เอื้ออำนวยทำให้ทุกอย่างมันง่ายขึ้น ในด้านของการท่องเที่ยว ผู้หญิงกล้าที่จะไปไหนมาไหนคนเดียว ไม่รู้สึกกลัวเหมือนเมื่อก่อน เพราะข้อมูลและวิธีการเดินทางต่างๆก็มีรีวิวไว้ในอินเตอร์เนตให้ตามรอยได้ง่ายๆ

ส่วนในด้านการทำธุรกิจผู้หญิงก็กล้าที่จะตัดสินใจ คิดริเริ่มและลงมือทำด้วยตัวเองจนประสบความสำเร็จให้เห็นเยอะขึ้นมากๆ อย่างเช่นธุรกิจ Airbnb ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน เจ้าของห้องมากกว่า 50% เป็นผู้หญิง และประสบเร็จอย่างมากในการทำธุกิจนี้ มาดูเคสตัวอย่างกันค่ะ

2.png
3.png

We live at an Chai Lai's Elephant Camp that is also a safe home for refugees and ethnic minority women. Our home is part of the anti-human trafficking project Daughters Rising. It serves as a vocational training program where staff are paid to learn hospitality and also taught to be mentors and leaders in their own communities. All proceeds from the eco lodge also fund Daughters Rising's educational scholarship program for ethnic minority girls and women's empowerment workshops.

พวกเราอยู่กันที่ค่ายเลี้ยงช้างแห่งนี้ ซึ่งนอกจากจะเป็นค่ายเลี้ยงช้างแล้ว ยังเป็นทั้งที่พักพิงให้กับหญิงผู้ลี้ภัยและหญิงชนกลุ่มน้อย ที่นี่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการต่อต้านการค้ามนุษย์ที่ชื่อ Daughters Rising เป็นสถานที่ฝึกอาชีพแบบได้รับค่าตอบแทนในการเรียนรู้ด้านการต้อนรับและดูแลนักท่องเที่ยว และเรียนรู้ในการเป็นผู้นำและที่ปรึกษาให้กับชุมชน รายได้จาก Eco lodge นี้ยังนำไปเป็นทุนการศึกษาให้กับเด็กผู้หญิงจากชนกลุ่มน้อย และทุนในการปฏิบัติงานอื่นๆด้วย

4.png
5.png

Tatiya, Homes and Experience Superhost She worked as a geophysicist at a local national oil company for 15 years. She was an Airbnb host since 2013 and enjoyed showcasing a side of Thailand that travellers wouldn’t otherwise know about. As she is passionate about connecting with people and Airbnb has given me the economic empowerment and confidence to quit my traditional job and become a full time Airbnb host. She now hosts cooking classes as well.

คุณทาติยา ทำงานเป็นนักธรณีวิทยาที่ปตท.มา 15 ปี วันนึงก็ลุกขึ้นมาทำตามความฝัน โดยการเปิดห้องให้เช่าบน Airbnb ตั้งแต่ปี 2013 การได้พบปะกับผู้คนจากทั่วโลกเป็นสิ่งที่คุณทาติยาชื่นชอบอยู่แล้ว จากผลการตอบรับที่ดี คุณทาติยาจึงเข้ามาทำ Airbnb แบบเต็มตัวและที่สำคัญยังทำให้เธอลุกขึ้นมาทำตามความฝันนั้นคือการเปิดคอร์สสอนทำอาหารโดยใช้ Airbnb เป็นตัวเชื่อมระหว่างตัวเองกับผู้คนต่างๆ ที่สนใจการทำอาหารเหมือนกับคุณทาติยา

6.jpg
7.jpg

Sa, from the Karen tribe in Chiang Mai and her husband are the only younger couple left in the village. They have decided to remain in the village to support the seniors by selling woven baskets and clothes. Now, they are also hosts on Airbnb showcasing their way of life to travellers.

คุณสา เป็นคนเผ่ากระเหรี่ยงซึ่งอาศัยอยู่ที่เชียงใหม่กับสามีของเธอ ในหมู่บ้านนอกจากพวกเค้าแล้วไม่มีคนหนุ่มสาวเหลืออยู่เลย เพราะทุกคนเข้าไปทำงานในตัวเมืองกันหมด จึงทำให้เหลือแต่คนเฒ่าคนแก่ เธอกับสามีจึงตัดสินใจอยู่ที่หมู่บ้านเผื่อจะได้ช่วยเหลือคนเหล่านั้น โดยหารายได้จากการทำเสื้อผ้า ตระกร้าสาน และปัจจุบันเธอกับสามีได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Airbnb โดยการเปิดบ้านเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์การใช้ชีวิตในแบบพวกเค้า

8.jpg
9.jpg

Tum, a Home host from Nonthaburi, built a cottage next to her house so that she could host and meet people from all around the world. The cottage includes a fully equipped kitchen. Graduating from Le Cordon Bleu, she enjoys whipping up a meal and hosting her guests.

คุณตุ่ม ได้เปิดบ้านนนทบุรี กับ Airbnb ทั้งยังสร้างบ้านเล็กๆสำหรับเปิดคอร์สสอนทำกับข้าว ซึ่งทำให้เธอได้พบปะผู้คนจากทั่วโลกและยังทำให้เธอสนุกกับการสร้างสรรค์เมนูต่างๆสำหรับแขกที่มาพักกับเธอ

10.jpg
11.png

The Mustang Nero Hotel – a quirky boutique hotel tucked away in Bangkok's Sukhumvit soi 46, where Ananda’s background in fashion design clearly inspires the hotel’s zany tropical-themed interior.

The Mustang Nero Hotel เป็นบลูทิคโฮเทล ตั้งอยู่ในสุขุมวิท 46 โดยคุณอนันดา แฟชั่นดีไซน์เนอร์ ได้ตกแต่งภายในโรงแรมโดยได้แรงบันดาลใจมาจาก ป่าไม้แถบร้อนชื้น จึงทำให้โรงแรมสวยเก๋เป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวมากๆ

พอรู้แบบนี้แล้วก็ทำให้เรารู้สึกอยากจะเป็น Host ของ Airbnb ขึ้นมาเลย ไว้มีข่าวสารอะไรดีๆจะมาเล่าให้ฟังใหม่นะคะ

bottom of page