top of page

MY fav gears

1.jpg

ที่ผ่านมาแฟนเพจ inbox มาถามกันเยอะมากว่าเวลาไปเที่ยวใช้กล้องอะไร ใช้เลนส์อะไรถ่ายรูปบ้าง วันนี้จะมาเล่าให้ฟังแบบครบๆเลยว่า เวลาไปเที่ยวหลักๆใช้กล้องตัวไหนถ่ายบ้างแล้วแต่ละตัวมีข้อดีแตกต่างกันยังไง รายละเอียดไปอ่านในอัลบั้มเลยนะค๊า ตอนนี้สรุปให้ฟังสั้นๆก่อน

1. Canon 5D markIII รักในโทนสีของ Canon และ Mood Tone ของภาพที่ถ่ายมาก เราเริ่มถ่ายรูปเป็นก็จาก Canon นี่แหละ มีเลนส์ครบทุกช่วง ทั้ง Wide Normal Tele ก็เลยใช้กล้องนี้เป็นหลัก เมื่อก่อนเวลาเที่ยวแบกเลนส์ไปหมด ตอนนี้ค้นพบแล้วว่าแบกไปเยอะๆหนักมาก มันจะเที่ยวไม่สนุก เลยพกเลนส์ไปเท่าที่จำเป็นพอ

2. Sony a7RIII สารภาพเลยซื้อตัวนี้เพราะคิดว่าจะย้ายจาก Canon มาใช้ Sony เต็มตัว แต่พอเอาเข้าจริง T T ทำไม่ได้ มันมีบางอย่างที่เราชอบใน Canon แล้ว Sony ไม่มี แล้วมันมีบางอย่างที่ Sony เจ๋งมาก แต่ไม่มีใน Canon เอ๊า ทำยังไงอะ ก็ต้องใช้ทั้งคู่เลย #ว่าจะเที่ยวเบาๆไม่ได้เบาซักที 😅

3. Samsung GalaxyNote10+ เจ้านี่เป็นเหมือนเพื่อนรัก ที่คอยช่วยและอยู่ติดตัวในทุกสถานการณ์ ในเวลาที่เราไม่ได้พกกล้อง แต่อยากได้รูปสวย Note10+ ช่วยได้ อยู่ในที่แคบๆสบายมากไม่กลัว อยู่ในที่มืดก็เอาอยู่ มีประโยชน์เยอะมาก และที่สำคัญเบา!! ไม่หนัก ไม่เหนื่อย ไม่ต้องแบก มีปากกาเอาไว้วาดรูป ไว้ทำงานได้อีก สั้นๆก็คือรักอ่ะ

ไปดูรูปต่อในอัลบั้มกันค่าาา ถ่ายให้ดูจากทั้งสามกล้องกันไปเลย ใครชอบแบบไหนก็ตามไปจัดได้เล้ย : ))

2.jpg

Galaxy Not10+ โหมด Live Focus

บรรยากาศในห้อง The Writer โซน Secret Pool Villa ห้องสวย พร๊อบแน่นและโทนสีดีมาก

รูปนี้ถ่ายจาก Sony a7RIII กับเลนส์ 35 F1.8

 

ชอบในความเบาของกล้องและเลนส์ พกไปไหนด้วยก็สะดวก Link กับโทรศัพท์มือถือได้ ทำให้สามารถตั้งกล้องถ่ายตัวเองได้สบายๆ

3.jpg
4.jpg

มาถึงสุดที่รัก Canon กันบ้าง รูปนี้ถ่ายจาก Canon 5D markIII กับเลนส์ 50 F1.2 Skin Tone สวยๆและความเบลอแบบเฉพาะตัวทำให้ไม่เคยตัดใจจากCanon ได้เลย :)

5.jpg

โหมด Ultra Wide ของ Galaxy Note10+ มีประโยชน์ในหลายสถานการณ์อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ รูปนี้ก็ดูสวยอลังการมากขึ้นในมุมกว้าง

6.jpg

รูปนี้ถ่ายตำแหน่งเดียวกัน


รูปบน ถ่ายจาก Sony ความ F1.8 จะได้ความเบลอตรงขอบกระจก ทำให้รูปดูมีมิติแบบอาร์ตๆหน่อย
รูปล่าง ถ่ายจาก Galaxy Note10+ โหมด Ultra WIde เก็บกระจกได้ทั้งบาน ทำให้เห็นเรื่องราวรอบๆ

รูปบน ถ่ายจาก Canon ใช้เลนส์ Wide 16-35 F 2.8
เวลาอยากได้รูปมุมกว้าง ไฟล์ละเอียดคมชัดก็จะใช้ตัวนี้ ไม่ว่าจะถ่ายในโรงแรมพื้นที่แคบๆ หรือถ่ายดาวตอนกลางคืน เลนส์ Wide ตัวนี้ช่วยได้เยอะ

รูปล่าง ถ่ายจาก Galaxy Note10+ โหมด Live Focus หน้าชัดหลังเบลอแบบละมุนๆ

7.jpg

รูปบน Live Focus, Galaxy Note10+

รูปล่าง Sony 35 F 1.8 เลนส์นี้เพิ่งใช้ได้ไม่นานแต่รู้สึกชอบมากๆเลย ด้วยความที่เบา เล็กแล้วก็ไม่หนัก ทำให้คล่องตัวและอยากจะพกไปด้วยทุกที่

8.jpg
9.jpg
10.jpg

Effect ในโหมด Live Focus, Galaxy Note10+ ก็ทำให้การถ่ายรูปสนุกและไม่น่าเบื่อ

ไม่รู้ทำไม มาเที่ยวสมุยทีไรฝนตกทุกที รอบนี้ตกทุกวันเลยจ้า 5555 โชคดีที่ห้องพักสวยมาก สวยแบบไม่ต้องออกไปไหนก็ไม่เป็นไรเลย แค่ได้อยู่ในห้องก็แฮ้ปปี้แล้ว

รูปบน Ultra Wide, Galaxy Note10+


รูปล่าง Sony 35 F1.8 ข้อดีอีกอย่างของ Sony ที่ชอบก็คือ เวลาถ่ายรูปแล้วอยากจะเช็ครูปก็สามารถส่องไปที่ช่องมองภาพเพื่อดูภาพแบบชัดๆได้ ตอนถ่ายวีดีโอก็สะดวก ปรับโฟกัสได้สมูทสุดๆ

11.jpg

รูปบน Canon เลนส์ 50 F1.2 เป็นเลนส์ที่รักสุดของ Canon เลยก็ว่าได้ รูปออกมา สวย คม มีมิติ สังเกตได้จากมุมล่างของสระน้ำจะมีความเบลอเบาๆ

รูปล่าง Ultra Wide,
Galaxy Note10+

12.jpg
13.jpg
14.jpg

เวลาที่อยากถ่าย Selfie เราใช้แต่มือถืออย่างเดียวเลย ใช้กล้องไม่ถนัดเท่าไหร่ ที่โรงแรมมีมุมสวยๆให้ถ่ายรูปเยอะมว๊ากกก Ultra Wide, Galaxy Note10+

15.jpg
16.jpg

ด้วยความที่มองไปทางไหน เราก็จะเห็นต้นไม้ใหญ่เต็มไปหมด รู้สึกได้ถึงความร่มรื่นและสดชื่น โซน Secret Pool Villa ก็จะลึกลับประมาณนี้ ดูไม่ออกเลยว่าประตูที่กลมกลืนไปกับกำแพงคือทางเข้าห้อง เราไม่สามารถคาดเดาอากาศที่เกาะได้เลย พอมีแดดก็เลยต้องรีบถ่ายรูปรัวๆ แดดมาครึ่งชั่วโมงแล้วก็กลายเป็นฝนอีก

Ultra Wide, Galaxy Note10+

17.jpg

รูปบน Night Mode, Galaxy Note10+

รูปล่าง Sony 35 F1.8 เลนส์ตัวนี้ถ่ายกลางคืนได้ดีกว่าที่คิดมากๆ อาจจะเป็นเพราะรูรับแสงกว้าง รูปนี้สถานที่จริงมืดมาก แต่ถ่ายออกมาได้โดยไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง ประทับใจ ^^

18.jpg

Night Mode, Galaxy Note10+

19.jpg

ปิดท้ายด้วย Canon 16-35 F2.8 ทุกครั้งที่จะถ่ายทางช้างเผือก ถ่ายดาว หรือถ่ายวิวมุมกว้างๆแบบต้องการไฟล์ละเอียด คมชัด ก็จะใช้ตัวนี้ตลอด

ใครชอบแบบไหนก็ลองไปศึกษาดูกันน๊า การถ่ายรูปเป็นอะไรที่สนุกมากเลย

 

bottom of page