North Vietnam

ใครที่อยากหลบหนีความวุ่นวายไปอยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ เป็นคนชอบภูเขา ชอบอากาศบริสุทธิ์ มีความสุขกับการดูวิถีชีวิตของผู้คนท้องถิ่น เพลิดเพลินกับการเห็นสิ่งแปลกใหม่ในชีวิต มาเที่ยวตลาดชาวเขาที่เวียดนามเหนือคือใช่มากๆ มีทุกอย่างที่ต้องการเลย พูดเลยว่านี่เป็นการไปตลาดที่มีสีสันที่สุดในชีวิต ชุดชาวเขาสดใสเวอร์ ชาวเขาบ้างก็อุ้มลูก บ้างก็ขายของแปลกๆ เดินช้อปกับแม่เพลินมากกลับถึงโรงแรมโทรไปเพิ่มน้ำหนักกระเป๋ากับสายการบินแทบไม่ทัน 5555 ใครชอบแนวนี้เก็บไว้เป็นข้อมูลก่อนนะ จังหวะเหมาะก็ค่อยวางแผนไป แนะนำให้ไปซักช่วงปลายปีตั้งแต่ตุลาคมเป็นต้นไปอากาศกำลังดีค่ะ

 

Can Cau Market
เปิดเฉพาะวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 5AM – 3PM

ตลาดนี้จะมีความเป็นธรรมชาติและความดิบมากกว่าที่ Bac Ha ความคล้ายกันของทั้งสองที่ก็คือเห็นวิถีชีวิตจะชาวเขาจริงๆอ่ะแหละ Can Cau จะมีมุมที่เห็นภูเขาสวยๆ แยกเป็นโซนๆไป มีมุมขายเสื้อผ้า ผักผลไม้ ขายหมู (เป็นหมูดำตัวจิ๋ว) ขายควาย ขายนก

 

Bac Ha Market
เปิดเฉพาะวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 7.30AM – 3PM

ที่นี่จะออกแนวเมืองๆกว่า ทางเข้าจะเห็นตึกเยอะหน่อย ต่างจากที่แรก แต่มุมด้านในที่เค้าขายผักกันก็จะมีทุ่งหญ้าเขียวๆให้เห็นบ้าง แม่ชอบที่นี่มากกว่าเพราะมีของให้ช๊อปเยอะกว่า ของแปลกๆที่เราไม่เคยเห็นเยอะมาก ของทำมือของพวกชาวเขาเองก็เยอะ ทุกอย่างราคาถูกหมด สนุกมากเลย แต่ไม่เห็นเค้าขายสัตว์ที่นี่แฮะ เดี๋ยวพรุ่งนี้จะลงให้ดูว่าได้อะไรกลับบ้านมาบ้างนะค๊า

 

ลิ้งค์รีวิวที่พักตอนเที่ยวที่นี่ 🤎

Topas Ecolodge : https://www.facebook.com/whenwewanderjourney/posts/2567063033414405?__tn__=-R

Topas Riversidehttps://www.facebook.com/whenwewanderjourney/posts/2567226440064731?__tn__=-R

เริ่มจากตลาด Can Cau ก่อนนะคะ เรามาตลาดนี้แต่เช้า อากาศหนาว หมอกลงไม่มีแดดซักนิด รากไม้หรือสมุนไพรหรือโสมก็ไม่รู้ รู้แต่รอยยิ้มน่ารัก : )

 

หนุ่มน้อยขายหมู สงสัยว่าจะเป็นหมูดำคุโรบุตะรึเปล่านะ 55 จะบอกว่าชอบตลาดนี้ทุกอย่างแต่มีสิ่งเดียวที่ทำให้หดหู่คือ เราเห็นเค้าอุ้มน้องหมามาชั่งกิโลขายด้วยล่ะ เศร้าเลย

มองลงไปข้างล่างนะ ตรงโซนนั้นคือตลาดขายควาย นาขั้นบันไดตรงภูเขาถ้ามาช่วงที่สวยๆคือต้องพีคมากแน่ แอบเห็นชาวเขาอุ้มลูกน่ารักมากเลย ชุดเค้าสวยเนอะ

ตรงนี้ต้องไต่เขาลงมานิดหน่อย จะมีตลาดขายนกซ่อนอยู่ค่ะ ที่ตลาดขายนกจะป๊อปปูล่ามากในหมู่ผู้ชายที่นี่ มาตรงนี้มีแต่เสียงนกร้องเจื้อยแจ้ว กรงนกเรียงรายแขวนตามต้นไม้เต็มไปหมด

ชุดชาวเขาของเค้ากับของบ้านเราโทนสีแอบมีความคล้ายนะ 5555 ใส่ชุดมาเข้าบรรยากาศมาก นักท่องเที่ยวเดินมาสะกิดถามเต็มเลยว่ายูซื้อชุดนี้ที่ไหน นี่ก็ตอบไปอย่างภูมิใจมากเลยว่า ไทยแลนด์ ฮ่าๆ ซื้อที่น่านนะคะ

วาร์ปมาอีกตลาดละค่ะ ที่ Bac Ha ฟิลเมืองๆกว่าหน่อย แต่ก็มีของสวยๆให้ช้อปเยอะกว่า เนี่ย ขนาดบ้านยังน่ารักเลย

ไม้กวาดเก๋ๆ ตรงที่กวาดเป็นเหมือนรวงข้าว แปลกดีเนอะไม่เคยเห็น ตอนที่เห็นร้านนี้สบตากับแม่แล้วพยักหน้าพร้อมกัน ซื้อค่ะ! 555555 มากับแม่ช้อปสนุกสุดๆ แม่เลือกของเก่งมาก พรุ่งนี้รอดู อิอิ

ที่นี่ก็จะมีขายผักผลไม้เหมือนกัน เด็กกำลังโดยแม่ดุ 555

ไม้ยาวๆนี่อะไรไม่รู้ น่าจะเป็นเหมือนเครื่องดนตรีชนิดนึง เราซื้อกลับบ้านอันนึงไว้มาเล่นกับแมว

 

เอาจริงๆ มองเสื้อชาวเขาแต่ละคนก็เพลินแล้ว

ที่อุ้มเด็กเค้าจะเป็นประมาณนี้ ลายสวยมาก

 

อันนี้แอบเท่และมีความ Contrast Adidas VS ตะกร้าชาวเขา

Mommy and meeeee Took by sister : )

ไม่ไกลจากตลาดจะมีบ้านชาวเขาเศรษฐีเผ่าม้งโบราณเปิดให้เข้าชมนะคะ จำค่าเข้าไม่ได้แฮะ แต่ไม่แพง สวยดี

พิกัดชื่อ Hoang A tuong place

ด้านหน้ามีม้าสวยๆให้ขี่ถ่ายรูปด้วย

ที่เราพักช่วงศุกร์เสาร์ เพราะใกล้ตลาดที่สุดละ เป็น Homestay ราคาหลักร้อย ชื่อ Bac Ha Eco Homestay เราจองผ่าน Booking.com

หลังจากพักที่นี่แล้ว คืนอื่นๆที่เหลือก็ไปโรงแรมอื่นต่อ ตามไปอ่านรีวิวได้ที่นี่ค่า

Topas Ecolodge : https://www.facebook.com/whenwewanderjourney/posts/2567063033414405?__tn__=-R

Topas Riverside : https://www.facebook.com/whenwewanderjourney/posts/2567226440064731?__tn__=-R

ห้องนอนเป็นแบบนี้ มีความ Local ห้องน้ำรวมนะคะ มีเปลให้นอนชิลเล่น

วันสุดท้ายก่อนกลับไทย เราแวะนอนฮานอยคืนนึง ใครมาที่นี่แนะนำโรงแรมนี้เลย Hanoi Gatsby Hotel ห้องสะอาดมากกก น่ารัก บริการดี ทำเลดี ราคาถูก คุ้มสุดๆ ถ้าไปฮานอยอีกก็จะพักที่นี่

ระเบียงมองไปก็เห็นบ้านคน เห็นชีวิตผู้คนทำโน่นทำนี่ ฟิลเหมือนอยู่แถวเยาวราชแต่คนน้อยกว่า ห้องน้ำสะอาด ดูดีเกินราคา

ร้านโปรดดดดดด มาฮานอยอย่าลืมแวะกิน Buncha ที่ร้านนี้นะคะ อยู่ไม่ไกลจากโรงแรม อร่อยน้ำตาไหลพราก ซื้อขึ้นเครื่องกลับไทยด้วย 5555

การเดินทางทริปนี้เราจ้างคนขับรถตลอดทริป รับจากสนามบินและอยู่ด้วยตลอด รอรับจากตลาดไปส่งโรงแรม เพราะแม่มาด้วยอยากให้สบายๆ ค่ารถพร้อมคนขับก็ประมาณ 400$ ตลอดทริป 5 วัน พร้อมรับและส่งสนามบิน ราคาขึ้นอยู่กับจำนวนคนด้วยนะคะ เราไปกัน 3 คน

บรรยากาศฮานอยตอนกลางคืน ถ้ามีโอกาสก็อยากจะกลับมาอีกนะ : )

  • Grey Facebook Icon
  • Grey Instagram Icon
  • Grey YouTube Icon

Subscribe for Updates

© 2018 WHENWEWANDER. ALL RIGHTS RESERVE.  รูปทุกรูปในเวปนี้มีลิขลิทธิ์ ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต