top of page

PHATTHALUNG

1.jpg

ชั้นชอบพัทลุงอะ!!

 

เหมือนได้วาร์ปมายุโรปแบบไม่ต้องขอวีซ่าเลย 5555 ไปเจอบ้านพักน่ารักๆที่ซ่อนอยู่ในพัทลุงฟิลเหมือนอยู่ชนบทในต่างประเทศ เจ้าของใจดี๊ ใจดี รู้สึกอบอุ่นเหมือนมาอยู่บ้านญาติ ตื่นแต่เช้าตรู่นั่งเรือออกไปดูแสงแรกของวัน เห็นวิถีชีวิตชาวประมงยกยอจับปลาด้วย ตื่นตาตื่นใจไปหมด แค่นั้นยังไม่พออยู่ดีๆก็มีฝูงควายเดินผ่านหน้าเรือ กรี๊ดกันทั้งลำจนลืมถ่ายรูปเลย แล้วเรือก็จอดให้พวกเราลงไปวิ่งเล่นตรงจุดที่มีนกบินเป็นร้อยๆตัว ฟินมาก นี่ยังไม่นับทุ่งดอกบัวสวยๆที่เห็นสองข้างทางด้วย ประทับใจจริงๆ คนพัทลุงใจดี มีน้ำใจ อาหารท้องถิ่นก็อร๊อยอร่อย เป็นจังหวัดที่ต้องกลับมาซ้ำอีกแน่นอนค่ะ

ที่พัก

- Chateau de Annie Phatthalung

- Sri Parkpra

ที่เที่ยว

- ล่องเรือทะเลน้อย

- สะพานยาว

- ควนนกเต้น

- วัดเขาแดงตะวันออก

คาเฟ่

- ลานนา Coffee

- The sis Cafe

ร้านอร่อยท้องถิ่น

- ขนมจีนเส้นสด บ้านนางลาด

- ก๋วยเตี๋ยวโกต๋อง

- ขนมหวานป้ากี้

- ร้านหลานตาชู

- ซื้อของฝากที่ร้านกล้วยฉาบแม่แดง

3.jpg
2.jpg
4.jpg
5.jpg

มาดูที่พักแรกกันนะคะ นอกจากบ้านจะน่ารักแล้ว ข้างบ้านยังมีเรือเล็กๆให้ลงไปพายเล่นอีกด้วย

6.jpg

ใครมาเที่ยวพัทลุงแนะนำเลยว่าต้องแวะมาพักที่นี่ 

Chateau de Annie Phatthalung - ชาโต้เดอแอนนี่ พัทลุง

 

บ้านน่ารักมากกกกถึงมากที่สุด ถ่ายรูปมานึกว่าอยู่ยุโรป ในบ้านมีสองชั้น สามารถนอนได้ถึง 6 คน ชั้นล่าง3 ชั้นบน3 ถ้ามาเยอะกว่านั้น สามารถจองห้องบ้านอีกหลังเพิ่มได้ มากกว่าความน่ารักของบ้านคือเจ้าของบ้านใจดีและเป็นกันเองสุดๆ ดูแลพวกเราเป็นอย่างดี คุณน้าทั้งสองชอบท่องเที่ยวเลยได้บันดาลใจการตกแต่งบ้านจากแถบยุโรป โดยเฉพาะที่ Amsterdam ที่นี่มีสระน้ำด้วยน๊า ใครชอบว่ายน้ำพกชุดว่ายน้ำมาเผื่อด้วยก็ดีนะคะ อาหารเช้าที่นี่จัดเต็มและอร่อยมาก โดยเฉพาะผัดหมี่ ^^

7.jpg

บรรยากาศห้องนอนชั้นบน

8.jpg
9.jpg

อาหารเช้าที่สุดแสนจะอลัง ที่สำคัญอร่อยมากด้วย เสร็จแล้วก็มาพายเรือเล่นกันค่ะ หลังจากทริปนี้กล้ามขึ้นก็รู้ละเพราะอะไร 555

10.jpg
11.jpg

ที่พักที่สอง Sri Parkpra

มาพัทลุงที่พลาดไม่ได้ก็คือมาดูชาวประมงเค้ายกยอจับปลากัน ที่พักที่นี่ก็เลิศตรงที่จากห้องนอนมองเห็นวิวแม่น้ำเลย ห้องตกแต่งแนวไม้ๆเข้ากับบรรยากาศ ตอนเย็นไปสั่งค็อกเทลอร่อยๆจิบริมสระว่ายน้ำ นั่งชิลมองวิวไปด้วยบรรยากาศดีมาก ใครชอบนวดก็สามารถจองนวดได้ น้องหมอนวดน่ารัก ฝีมือดี นวดเสร็จทานอาหารเย็นต่อ ที่นี่ร้านอาหารเค้าขึ้นชื่อ อาหารทะเลก็สดอร่อย หลายคนที่ไม่ได้พักที่นี่ก็ยังแวะมาทานอาหารกัน

12.jpg

จากโรงแรมมองเห็นวิวแบบนี้เลย

13.jpg
14.jpg

ล่องเรือทะเลน้อย

พูดเลยว่าสนุกและเพลินมาก ทุกคนอันนี้ห้ามพลาด กาดอกจันไว้ว่าต้องมาเลย (ให้ทางโรงแรมศรีปากประติดต่อเรือของชาวบ้านได้เลย เหมาประมาณลำละ 1พัน) นอกจากจะตื่นเต้นที่ได้ดูวิถีชีวิตชาวประมงที่ใช้ยกยอจับปลาแล้ว การได้ดูพระอาทิตย์ค่อยๆโผล่จากขอบฟ้าบนเรือก็ฟินไม่แพ้กัน พอแสงเริ่มมาเราก็ล่องเรือต่อสองข้างทางมีดอกบัวสวยๆสีชมพูบานเย็นเต็มเลย ระหว่างทางเรือก็จอดให้ลงไปดูฝูงนกร้อยๆตัว แถมโดดจากเรือลงไปเดินเล่นถ่ายรูปกับต้นไม้กลางทะเลสาบอีก ขากลับเจอฝูงควายเดินผ่านหน้าเรือ โอ๊ย สนุกครบรสมากๆทริปนี้ 5555

15.jpg
19.jpg
16.jpg
17.jpg
18.jpg

พายเรือตามกันมาค่ะ ไปกับเพื่อนหลายคนสนุกสนานมากๆ เห็นดอกบัวสีชมพูบานเย็นสองข้างทางแล้วก็สดชื่นนน จบลงที่กระโดดลงเรือไปเดินเล่นในน้ำ 55555 โคลนหนึบๆ สนุกดีเหมือนกัน ลุงคนขับเรือยิ้มแย้มอารมณ์ดีตลอดเวลา

20.jpg

ชอบบรรยากาศแบบนี้มาก

21.jpg
22.jpg
23.jpg

สะพานยาว

ที่นี่เป็นสะพานที่ยาวที่สุดในประเทศไทย รวมระยะทางทั้งหมด 14 กิโลเมตร เชื่อมระหว่างพัทลุงและสงขลา แนะนำให้มาตอนเย็นดูพระอาทิตย์ตกบนสะพาน มองวิวสวยๆของทะเลสาบ ดูวิถีชีวิตของควายน้ำและนกนานาชนิด วันที่ไปฟ้าระเบิด ท้องฟ้ากลายเป็นสีพาสเทลไปหมดเลย สวยหวาน มีความสุขมาก

24.jpg
25.jpg

ควนนกเต้น

ใครสายภูเขา แนะนำให้ตื่นแต่เช้าขับรถมาดูหมอกที่ควนนกเต้น อากาศเย็นสบาย หมอกสีขาวลอยเรียงตัวกันอยู่หน้าภูเขา เห็นแล้วชวนให้อารมณ์ดีจริงๆ จังหวะตอนที่แสงอาทิตย์สีทองยามเช้าค่อยๆส่องแสงผ่านทะลุหมอกนะ จิบกาแฟร้อนยืนชมวิว ดื่มด่ำกับธรรมชาติสวยๆ มันดีมากเลย : )

26.jpg

วัดเขาแดงตะวันออก

ที่นี่เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์ของชาวพัทลุง ถามใครๆก็แนะนำให้มาวัดนี้ให้มาไหว้ขอพรหลวงพ่อหมุน ยสโร ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังของจังหวัดพัทลุงและภาคใต้

27.jpg
28.jpg

ลานนา โฮมสเตย์ & เรสเตอรอง

ร้านนี้ก็ตามขื่อเลยค่ะ ขับผ่านแล้วเห็นว่า อุ้ย ด้านหลังมีวิวภูเขาสวยดีเลยแวะลงไปลองซักหน่อย เป็นคาเฟ่ที่อยู่กลางนาและมีวิวข้างหน้าเป็นภูเขา บรรยากาศดีและถ่ายรูปสวย เหมาะมานั่ง Outdoor ชิลๆมองธรรมชาติสีเพลินๆ กาแฟใช้ได้ แต่ยังไม่ได้ลองอาหารได้ข่าวว่ารสชาติดีแซ่บเครื่องแกงใต้มาก ใครลองแล้วมาบอกด้วยน๊า

29.jpg

The SIS cafe and space

เป็นร้านกาแฟเก๋ๆในพัทลุง ตกแต่งสไตล์มินิมอล จุดเด่นของร้านนี้คือมีขนมไทยอร่อยๆให้ทานคู่กับกาแฟ แต่ถ้าใครชอบพวกเค้กก็มีขายเหมือนกัน บรรยากาศดี โปร่งๆ ขาวๆ สบายตา

30.jpg

ขนมจีนเส้นสด บ้านนางลาด

ร้านนี้เป็นร้านดังที่ใครมาก็ต้องแวะ ร้านตกแต่งธรรมดามากแต่ที่ไม่ธรรมดาคือรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม เค้าให้เราตักเองได้เลย มีแกงเขียวหวาน น้ำยาป่า น้ำยากะทิ น้ำยาน้ำพริก และแกงไตปลา หรอยแรงมาก ผักสดๆก็ให้แบบจัดเต็ม ราคาก็น่ารัก ต้องมาลอง

31.jpg

ขนมหวานป้ากี้

ร้านนี้เป็นขนมหวานเจ้าดังของพัทลุง ขายขนมไทยหลายอย่าง Signature คือ เปียกสาคูที่ทำจากต้นสาคูแท้ๆ เอาเข้าปากแล้ว เคี้ยวหนึบหนับ ละมุนสุดๆ กะทิเค้าดีงามมาก นัวๆ เพื่อนร่วมทริปฟินกะบร้านนี้กันทุกคน นอกจากนี้ยังมี เปียกข้าวเหนียวดำกะทิสด ข้าวโพดเปียก รวมมิตร แกงบวดลูกเดือย กล้อยเชื่อม มันเชื่อม อร่อยทุกอย่างเลย นึกถึงก็อยากกินอีกนะเนี่ย

32.jpg

ร้านหลานตาชู Steak House

ร้านนี้ก็เป็นร้านชื่อดังประจำจังหวัดพัทลุงเหมือนกัน ในร้านคนเยอะมาก ตัวร้านตกแต่งด้วยไม้สไตล์ Log home คนพื้นเมืองการันตีว่ามาพัทลุงแล้วต้องแวะ เมนูอาหารมีให้เลือกเยอะมาก ที่เด่นๆคือบาร์บีคิวซี่โครงหมูและบาร์บีคิวหมูพริกไทยดำ หมูนุ่มมากก ซอสก็กลมกล่อมลงตัวดี ต้องลองๆๆ

33.jpg

ซื้อของฝากที่ร้านกล้วยฉาบแม่แดง

ของฝากที่ทุกคนชอบฝากซื้อเวลามาพัทลุงคือข้าวสังข์หยด เค้าว่ากันว่าเป็นข้าวกล้องที่มีรสชาติอร่อยเป็นเอกลักษณ์และมีประโยชน์มากคนท้องถิ่นกระซิบว่าถ้าจะซื้อของฝากให้มาซื้อที่ร้านนี้เพราะของใหม่ สดและมีให้เลือกเยอะกว่าร้านอื่นๆ

34.jpg

จบแล้วนะคะทริปสั้นๆที่พัทลุง โพสหน้าเราจะไปสงขลากันต่อนอกจากจะมีงานอาร์ตแล้ว สงขลายังมีที่เที่ยวอะไรน่าสนใจอีก รออ่านกันได้เลยยย : ))

bottom of page