SONGKHLA

เที่ยวสงขลาสั้นๆ3วันสองคืน : )

นอกจากงานอาร์ตในเมืองเก่าสงขลาจะดีงามแล้ว สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติก็เลิศไม่แพ้กัน เขาคูหาคือห้ามพลาดพูดเลย สวยอลังการสมเป็น Unseen สงขลา รักโมเม้นท์ตอนไปยืนบนยอดเขาแล้วดูพระอาทิตย์ค่อยๆโผล่พ้นขอบฟ้ามาก แค่นี้ก็ดีต่อใจคุ้มค่าการปีนละ เหมืองลิวงค์ก็สวยจนได้ชื่อว่าเป็นสวิสเซอร์แลนด์เมืองไทย มีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ที่รายล้อมไปด้วยทิวสนและภูเขา บรรยากาศชิลแบบอยู่เมืองนอกให้เต็มสิบไม่หัก ในตัวเมืองมีร้านกาแฟเก๋ๆเยอะมาก ร้านอาหารท้องถิ่นอร่อยๆก็เพียบ ในรีวิวนี้รวมทุกอย่างไว้ให้หมดแล้วนะคะ ทั้งที่พัก ที่เที่ยว คาเฟ่ ร้านอร่อย ตามรอยไปเที่ยวกันเล้ยยย

ที่พัก

- Club Tree Hotel

- Thap Pala Cottage

ที่เที่ยว

- นิทรรศการ Portrait of Songkhla

- เดินเล่นเมืองเก่าสงขลา

- เขาคูหา

- เหมืองลิวงศ์

คาเฟ่

- LYN’s the shanghai Cafe’

- Heartmade coffee and eatery

- The Apothecary of Singora-

- Songkla station

- The Secret garden

ร้านอร่อยท้องถิ่น

- แต้เฮียงอิ้ว

- โจ้กเกาะไท

- ก๋วยเตี๋ยวในรู

- ขนมไข่ใส่เนยเตาถ่าน ป้ามล

- สุจินดาซีฟู้ด

- จิรา ไก่ทอดเจ้าเดิม

เหมืองลิวงศ์ ความสวิสเซอร์แลนด์เมืองไทย มันก็จะประมาณนี้ : )

โซนเมืองเก่าสงขลามีมุมน่ารักๆให้ไปถ่ายรูปเล่นกันเยอะมาก ที่เอามาให้ดูยังไม่ถึงครึ่งที่มีเลย ต้องไปเห็นด้วยตานะจ๊ะ

เขาคูหา

ที่นี่คือ Unseen ของเมืองสงขลา ถ่ายภาพมาเหมือนอยู่เมืองนอกอีกแล้ว พื้นที่รอบเขาคูหาถูกล้อมรอบไปด้วยป่าสนที่ขึ้นเรียงเป็นทิวแถว มีจุดเด่นเป็นก้อนหินลักษณะแปลกๆอยู่ใจกลางภูเขา เราปีนไปนั่งบนยอดหินนั่งมองพระอาทิตย์ที่ค่อยๆขึ้นตรงนี้ รู้สึกสงบและมีความสุขสุดๆ ถ้าใครโชคดีก็จะเจอหมอกสวยๆด้วยนะ

จากในเมืองใช้เวลาขับรถมาที่นี่ประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วก็ใช้เวลาเดินขึ้นเขาอีก 20 นาที อยากมาให้ทันแสงอาทิตย์เราเลยออกจากโรงแรมตี4 ครึ่ง ง่วงมากกก แต่ยอม ทางเดินขึ้นเขาไม่รกเท่าไหร่ ตอนขึ้นก็เหนื่อยอยู่นิดๆ จุดไหนขึ้นลำบากเค้าจะมีเชือกให้จับพยุงตัวขึ้นไป มีประมาณ 2 - 3 จุด หินบางช่วงก็ชันมาก ควรเตรียมรองเท้าที่ใส่ถนัดๆมา

ของที่ควรเตรียมไปด้วย
- น้ำเปล่า เพราะจะต้องคอแห้งหิวน้ำแน่ๆ
- ขนมไว้รองท้องถ้าจะอยู่บนนี้นาน
- กระดาษทิชชู่ ไว้ซับเหงื่อ ขึ้นไปถึงแล้วเหงื่อหยดเลย
- สเปรย์กันยุง

ใช้เวลาอยู่บนนี้ตั้งแต่ฟ้ามืดจนฟ้าสว่างจ้าเลย หามุมถ่ายรูปเล่นไปเรื่อยๆ

เหมืองลิวงศ์

ที่นี่สวยจนขึ้นชื่อว่าเป็นสวิสเซอร์แลนด์เมืองไทย ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามของเหมืองดีบุกเก่าอายุนับ 100 ปี มีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ที่รายล้อมไปด้วยทิวสนและภูเขา เงียบสงบเหมาะสำหรับการพักผ่อน เราขับรถไปที่นี่ตั้งแต่เช้าตรู่ ไปเดินถ่ายรูปเล่นสูดอากาศบริสุทธิ์ เพลินมากเลย แนะนำให้ไปช่วงเช้าๆประมาณ 7 โมงหรือไม่ก็เป็นช่วงเย็นๆ 4โมงไปเลย ถ่ายรูปออกมาแสงจะสวยกว่าตอนเที่ยงค่ะ

บรรยากาศดี อากาศก็ดี ตอนเช้ามีลมเย็นๆพัดมาด้วย

ชิลมากก กลัวหล่นนิดหน่อย 5555 มีมุมให้เดินถ่ายรูปเล่นเยอะมากนะคะ มาตอนเช้าวันธรรมดาแทบไม่มีคนเลย

เมืองเก่าสงขลา

บรรยากาศในเมืองเก่าสงขลาก็จะน่ารักๆแบบนี้ เห็นบ้านก็ชอบแล้วอะ มีจุดที่ให้เราไปถ่ายรูปเล่นทั่วเมืองเลย ที่แปลกตาคือบนหลังคาบ้านเค้าจะมีปีเขียนไว้ด้วย น่าจะเป็นปีที่สร้าง

มัสยิดกลางประจำจังหวัดสงขลา

ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวไทยมุสลิมในจังหวัดสงขลา สถาปัตยกรรมที่นี่สวยงามจนได้ฉายาว่าทัชมาฮาลเมืองไทย วันที่เราไปฝนตกยังสวยเลย ถ้าไปช่วงเที่ยงๆบ่ายๆ เหมาะไปถ่ายแสงเงาตามช่องประตูหน้าต่าง และถ้าอยากถ่ายด้านหน้ามัสยิดช่วงเช้ากับเย็นจะสวยมากค่ะ

Club Tree Hotel

เป็นโรงแรมเล็กๆที่ทำเลดี ไปทุกที่ในเมืองได้แบบง่ายๆ ตกแต่งเรียบง่ายแต่แอบมีกิมมิค ราคาย่อมเยาคืนละ 800 บาท มีมุมชากาแฟให้ฟรีตลอด 24 ชั่วโมงด้วย ห้องนอนก็จะตกแต่งเรียบๆแบบนี้

Thap Pala Cottage

ที่พักห่างจากในเมืองแค่ 15 นาที แค่ก้าวเข้ามาในตัวรีสอร์ทก็เหมือนหลุดมาอยู่ท่ามกลางผืนป่าที่มีธรรมชาติล้อมรอบ มีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่บริเวณที่พัก มีเรือให้พายเล่น มีวิลล่าทั้งหมดแค่ 5 ห้อง แต่ละหลังมีความเป็นส่วนตัวสูง ออกแบบเน้นความเป็นธรรมชาติ มุงหลังคาด้วยจาก มีสระว่ายน้ำส่วนตัว ใครที่อยากมาทิ้งตัวสบายๆท่ามกลางธรรมชาติจะต้องชอบที่นี่แน่นอน

มานั่งทิ้งตัวชิลๆ มองน้ำมองฟ้า หรือใครชอบพายเรือก็ลงมาพายคายัคเล่นได้

LYN's the Shanghai Cafe'

ร้านตกแต่งเก๋มาก มองไปทางไหนก็ดูมีกิมมิค มีเมนูให้เลือกหลากหลายมาก ทั้งอาหารและเบเกอรี่สไตล์ฟิวชั่น หลายเมนูที่เสิร์ฟมาแบบเก๋ๆ รับรองว่าถ่ายรูปออกมาสวยทุกจานแน่นอน อย่าลืมสั่งกล้วยหินราดน้ำผึ้งนะคะ เป็นเมนูเด็ดของที่นี่

Heartmade Coffee and Eatery

ร้านคาเฟ่ชิคๆที่คงความเป็นโครงสร้างบ้านแบบเดิมของเมืองเก่า ตัวร้านจะเชื่อมต่อหลังร้านกับร้านอาโป บรรยากาศในร้านได้ฟิลเป็นบ้านโบราณ สไตล์จีน ข้างในสวยมาก มีมุมที่นั่งทั้งในห้องแอร์ บาร์ หน้าร้าน เรื่องรสชาติไม่ต้องพูดถึงเพราะบาริสต้าที่นี่ได้รางวัลมา เราสั่งลาเต้เย็น กาแฟหอมมาก รสชาติกลมกล่อมหอมคาราเมลนิดๆ อยากให้ไปลอง

The Apothecary of Singora

ร้านอาโปเป็นร้านขายของที่ระลึกที่ชิคๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าลินินที่ช่างท้องถิ่นเย็บ เสื้อยืดน่ารักๆ จากฝีมือซันเต๋อ (Suntur) ที่เป็นลวดลายเฉพาะของสงขลา กระเป๋า โปสการ์ดน่ารักๆ รวมไปถึงยาดมที่มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ในร้านยังมีขายชาและขนมด้วย ครีมบรูเล่ดีงามเป็นคัสตาร์ดหอมวานิลลามากด้านบนท็อปด้วยคาราเมลกรอบๆ แนะนำเลย

Songkla station

สถานีความสุขของชาวสงขลา ที่นี่เป็นคาเฟ่ที่เหมาะสำหรับทาสแมวมากเพราะมีน้องแมวน่ารักๆให้บรรดาทาสฟิน ของในร้านก็มีแต่แมว อาหารคาวหวานก็มีให้เลือกสั่งครบ ชอบมากเลย 55555 ที่นี่นอกจากจะเป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนกายแล้วยังเป็น Work Space เพื่อการเรียนรู้ ชั้นบนเป็นแกลอรี่มีแสดงภาพถ่ายของแมวเต็มเลย เพลินนนน

The Secret Garden

ที่นี่เป็นร้านกาแฟยอดฮิตเห็นใครๆก็ถือแต่แก้วร้านนี้ บรรยากาศสงบ ร่มรื่น เป็นที่ร่ำลือว่าเค้กราคาสูงกว่าร้านอื่นนิดนึง แต่รสชาติอร่อยมากกกก ไม่หวานเกินไป เข้ากับกาแฟรสเข้มๆดีเลย นอกจากเค้กแล้วก็ยังมีอาหารหลายเมนูให้เลือก คุณภาพคุ้มราคา

แต้เฮียงอิ้ว

ร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ในย่านเมืองเก่าของสงขลา เปิดคู่กับถนนนางงามมาหลายสิบปี เป็นแนวอาหารจีน-ไทย รสชาติอร่อยขึ้นชื่อมากเป็นที่ชื่นชอบของทุกคนทั้งคนในสงขลาและนักท่องเที่ยว อร่อยทุกเมนู เมนูแนะนำก็คือ เป็ดพะโล้ กุ้งแม่น้ำใหญ่ทอดกระเทียม ต้มยำแห้งเนื้อปลากะพง ยำมะม่วง ผัดผักบุ้งเต้าหู้ราดหน้าปู ยำมะม่วงเบา เนื้อปูคั่วพริกขี้หนู (ให้น้อยไปนิส) ปลากระบอกทอด แม่ครัวทำอาหารรวดเร็ว ไม่ต้องรอนาน

โจ้กเกาะไท

โจ้กร้านนี้คือตำนาน เป็นร้านดั้งเดิมเก่าแก่มาก อายุร้าน 100 กว่าปี ใช้หมูบดที่คัดสรรเนื้อหมูชั้นดี รสชาติละมุนมากกกก พูดแล้วหิวเลยเนี่ย ตอนเช้าๆจะมีคนมานั่งทานและซื้อกลับบ้านเยอะมาก โจ้กร้อนๆทานคู่กับปาท๋องโก๋และน้ำชากาแฟ แค่นี้ก็ฟินแล้ว ทุกคนต้องลองน๊า ห้ามพลาด

ก๋วยเตี๋ยวในรู

ร้านนี้เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเล็กๆที่อยู่ในซอก ตามชื่อเลย 5555 ร้านตกแต่งสไตส์วินเทจ ประดับด้วยของโบราณ โปสเตอร์เก่าๆ ฝาผนังทำด้วยอิฐและสังกะสีเก่าๆใครที่ชอบความวินเทจควรมาลอง เมนูของร้านนี้จะเน้นก๋วยเตี๋ยว มีก๋วยเตี๋ยวทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวไก่ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เย็นตาโฟก็มี ให้เยอะ ราคาไม่แพง รสชาติก็เข้มข้นอร่อย หวานน้ำซุปกระดูกหมู

ขนมไข่ใส่เนยเตาถ่าน ป้ามล

ทุกคนห้ามพลาด อันนี้เด็ดมาก สูตร 65 ปี ของอร่อยเมืองสงขลา เด็ดตรงกลิ่นหอมเนย กรอบนอก นุ่มใน กรอบหอมมากกกก ชิมคำแรกทุกคนกรี๊ดร้องจะเอาอีกๆ ตอนนี้อยากสั่งกินคนเดียว 10 กล่องเลย 5555

สุจินดาซีฟู้ด

ใครชอบอาหารทะเลไม่ควรพลาดร้านนี้ แถวๆนั้นมีหลายร้านแต่คนเค้าบอกกันว่าร้านนี้เด็ดสุด อยู่ริมทะเลสาบหาดสมิหลาที่มีนางเงือกค่ะ อาหารทะเลสดๆมีทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น กุ้ง หอย ปู ปลา ปลาหมึก หอยนางรมสดมากกกกกกกกกก น้ำจิ้มซีฟู้ดเด็ด ชอบอะไรก็จิ้มได้เลยเพราะอร่อยทุกเมนู ปล.หอยชักตีนเด็ดมากก

จิราไก่ทอดเจ้าเดิม

ถ้าพูดถึงอาหารที่ถูกจัดให้เป็น signature ของหาดใหญ่ก็คงหนีไม่พ้นไก่ทอด ขอให้แวะมาร้านนี้เลยค่ะ เป็นร้านเด็ดสุดในบรรดาไก่ทอดแล้ว เปิดขายมานานกว่า 10ปี ไก่เค้าดีตรงที่หนังกรอบๆ ไม่อมน้ำมัน เนื้อนุ่ม ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆและหอมเจียวที่ให้มา ฟินมากกกๆๆ

จบแล้วนะคะสงขลาพาร์ทนี้ เป็นจังหวัดที่มีครบทั้งความอาร์ต ธรรมชาติและของอร่อย ถ้ามีโอกาสก็อยากจะกลับไปอีก ^^ (จะไปกินขนมไข่ อิอิ)

  • Grey Facebook Icon
  • Grey Instagram Icon
  • Grey YouTube Icon

Subscribe for Updates

© 2018 WHENWEWANDER. ALL RIGHTS RESERVE.  รูปทุกรูปในเวปนี้มีลิขลิทธิ์ ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต