top of page

sri lanka journey part1

AVANI Bentota Resort & Spa

แปลกใจมากที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึงศรีลังกากันซักเท่าไหร่ ที่นี่เป็นอีกหนึ่ง Bucket list ที่เราตั้งใจว่าต้องไปเห็นและสัมผัสด้วยตาตัวเองให้ได้ หลังจากที่ได้ไปสัมผัสและรู้จักศรีลังกาจริงๆแล้วก็รู้สึกว่าชอบมาก อยากรีบกลับมาเล่า อยากมาบอกว่า เฮ้ย!ศรีลังกามีของดีซ่อนอยู่เต็มไปหมด ลองไปดูสิแล้วจะหลงรักที่นี่แบบไม่รู้ตัว : ) นี่ยังอยากกลับไปอีกเลยนะ รู้สึกว่ายังเที่ยวไม่ครบ

Not a lot of our friends have thought of Sri Lanka when they plan to travel. But for us, Sri Lanka is one of the places in our bucket lists where we wish to visit and explore. And we must say Sri Lanka didn’t fail us. We feel in love with this county and want to go back sometime to see more, to places we haven’t been.

เอาจิงๆ ทุกอย่างที่นี่ดีกว่าที่คาดคิดไว้หมดเลย ผู้คนน่ารัก ยิ้มแย้ม ใจดี อาหารอร่อย และที่ทำให้ตราตรึงใจที่สุดก็คือความสด ความเป็นธรรมชาติของประเทศเค้ายังไม่มีอะไรมาปรุงแต่ง มันมีเสน่ห์มากๆ ยิ่งใครชอบดูวัฒนธรรม Culture ต่างๆจะเพลินมากเป็นพิเศษ ป่ะๆ พูดเฉยๆไม่เห็นภาพ ไปดูรูปกันว่าที่ศรีลังกามีอะไรน่าสนใจ มีที่เที่ยวที่พักที่ไหนน่าสนใจบ้าง

 

There’re so many things we can’t wait to tell you. Everything was beyond our expectations. People were so friendly and always smiling. Foods were delicious and what we loved the most was its nature. For those who love cultural travel, seeing the locals’ life, you’ll definitely love Sri Lanka.   

ที่พักสองคืนแรกเราเลือกพักที่ อวานี เบนโททา รีสอร์ท แอนด์ สปา เนื่องจากเคยพักที่ อวานี ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ โฮเทล แล้วประทับใจ ตอนหาที่พักที่ศรีลังกาพอเห็นว่ามีอวานี และเป็นรีสอร์ทอยู่ติดทะเลด้วยก็จองเลยแบบไม่รีรอ ที่พิเศษคือรีสอร์ทนี้ออกแบบโดยเจฟฟรี่ บาวา สถาปนิคชื่อดังอันดับต้นๆ ด้วยความที่เราสองคนชอบดูงานดีไซน์ มาพักที่นี่ก็เหมือนมาหาแรงบันดาลใจไปในตัวด้วย พลาดไม่ได้จริงๆ

 

As we used to stay at AVANI Riverside Bangkok Hotel and we loved it, when we looked for resort in Sri Lanka and found AVANI Bentota Resort & Spa we didn’t hesitate to book here for the first two nights. This beachfront hotel designed by the most well-known architect of Sri Lanka, Geoffrey Bawa. We both like to see art & design works and we were so enjoy staying here as we could find inspirations in every corner and every single details of this place.

ภาพรวมรีสอร์ทจะตกแต่งแนว Tropical Modernism โดยเน้นการออกแบบพื้นที่ขนาดใหญ่ด้วยการใช้เส้นสายที่เรียบง่ายให้เข้ากับธรรมชาติและสภาพแวดล้อม โดยการใช้ช่องแสง ลายเส้นและแสงเงาต่างๆ ที่ดูเรียบง่ายแต่เชื่อมต่อกันได้อย่างลงตัว ห้องที่เราพักชื่อ Bawa Suit อยู่ติดทะเลเลย ภายในห้องพักจะเน้นเพดานสูง เน้นความโปร่งโล่ง ให้เหมาะกับสภาพอากาศของศรีลังกา ในห้องกว้างขวาง มีมุมดูทีวี มีโต๊ะทานข้าว มี Pantry เล็กๆและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆครบครัน

 

The resort boasts a Tropical Modernism design as Geoffrey Bawa’s signature. He’s good at blending in the buildings and space to the surrounding nature by using clean lines and natural light.We stayed at Bawa Suite, a spectacular room overlooking the beach. We liked the way they use space and high ceiling which is perfect to tropical weather

ที่สนุกอีกอย่างนึงตอนอยู่ที่นี่ก็คือ ได้ลองทานอาหารแปลกๆที่ไม่เคยได้เคยทานมาก่อน โดยเฉพาะอาหารท้องถิ่นของศรีลังกาอร่อยๆหลายอย่างเลย ผลไม้ก็เยอะมากไม่แพ้ที่ไทย มีให้เลือกหลากหลายชนิด ส่วนมื้อเย็นเราฝากท้องไว้กับร้านอาหารในรีสอร์ทที่ชื่อ Frangipani แค่เดินมาที่โต๊ะก็ประทับใจแล้วกับการต้อนรับที่น่ารักๆ ส่วนรสชาติอาหารก็อร่อย ไม่ผิดหวัง

Another thing that we always enjoy when travel is trying local food we’ve never eaten before. Many Sri Lankan dishes are so delicious, and there’re many kinds of fruits like Thailand. We had our dinner at Frangipani, a lovely restaurant in the resort. We impressed with their warm welcome at the table, and surely their delectable meal

ที่แรกที่เราไปเที่ยว คือ

1. Turtle Hatchery ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล

ตั้งแต่เกิดมาเพิ่งจะเคยเห็นอะไรแบบนี้ครั้งแรก เป็นประสบการณ์ที่สนุก ตื่นเต้นที่ได้ลองจับเต่าตัวเล็กๆอายุสามวัน แถมมีแกล้งตายด้วย น่ารักชะมัด พนักงานที่นี่เค้าเล่าให้ฟังว่า เต่าใช้เวลาประมาณ 3เดือนในการฟักตัวก่อนจะออกมาจากไข่ ทางศูนย์ต้องดูแลต่ออีก 3 วัน จึงสามารถปลอยออกทะเลได้ 50% รอดตาย แถมบางตัวกลับมาวางไข่ที่นี้ได้อีกด้วย เต่าที่เคยมาวางไข่ตัวใหญ่ที่สุดยาว 3 เมตร มีอายุมากกว่า 100 ปี อือหืออ สุดยอดของความอายุยืนเลย

 

ที่นี้มีโปรแกรมสำหรับอาสาสมัคร สามารถเข้ามาช่วยดูแลเต่า ลองดูใน website http://www.kosgodaturtlecare.com/index.html

Mobile: +94 776414237 , +94 779915690

 

The first place we visited was Turtle Hatchery. Seeing lots of turtles, especially the babies, was an amazing experience. The staffs were very nice and informative. There’re also volunteer program if you’re interested, check details below.

2. Natural Moonstone mines

ที่นี่คือเหมืองเก่าแก่ขนาดเล็กที่มีหิน Blue Stone และ White Stone อยู่มากมาย ไปถึงเค้าก็จะเล่าประวัติของเหมืองนี้คร่าวๆ และมีคนสาธิตให้ดูว่ากว่าจะได้หินมาเนี่ย มีขั้นตอนยังไงบ้าง เริ่มตั้งแต่ปีนลงไปในเหมืองไปจนถึงการเจรียหินแต่งหินเลย ไอเราผู้ซึ่งไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้ก็ตื่นเต้นไปซะหมด ก่อนกลับเค้าก็จะพาไปดูโชว์รูมพวกหินที่เอามาทำเป็นเครื่องประดับเรียบร้อยแล้ว สวยๆทั้งนั้นเลย ใครอยากจะซื้อกลับไปเป็นที่ระลึกก็ได้

 

https://www.facebook.com/pages/Moonstone-Mine/420806894657335

Address: Mitiyagoda, Ambalangoda 80300 Sri Lanka Mobile: +94 717575840

 

Natural Moonstone Mines. They show you how the moonstones are mined and process of making them to jewelries. You can also buy them if you like.

3. Galle อ่านว่า กอลล์

วันนี้เราจะไปเที่ยวกอลล์กัน เย้ๆ เมืองนี้เป็นเมืองเลียบชายฝั่งทะเลทางตอนใต้ของศรีลังกาค่ะ  ยูเนสโก้เลือกให้ที่นี่เป็นหนึ่งในเมืองมรดกโลกด้วย เพราะฉะนั้นคนที่มาเที่ยวศรีลังกาส่วนใหญ่จะไม่มีใครพลาดที่นี่ มันสนุกตรงนี้เราจะได้นั่งรถไฟไปนี่แหละ  โชคดีที่สถานีรถไฟอยู่หน้าโรงแรม AVANI Bentota เลย พูดได้ว่าตั้งแต่ท่องเที่ยวมา ที่นี่เป็นสถานีรถไฟที่เก๋ที่สุด และประทับใจที่สุด ชอบทั้งบรรยากาศรอบๆที่รายล้อมไปด้วยความเป็นธรรมชาติ

ชอบโทนสี ชอบดีไซน์ มีมุมให้ถ่ายรูปเก๋ๆเยอะมาก ก็เพิ่งรู้ว่า Geoffrey Bawaไม่ได้ออกแบบแค่โรงแรม AVANI แต่ออกแบบสถานีรถไฟให้ด้วย มันเลยมีความเก๋ความเท่ ความเข้ากันกับโรงแรมอยากลงตัว โอ๊ยย ชอบอะไรแบบนี้จริงๆอ่ะ อยู่ตรงนี้แล้วรู้สึกว่าหัวใจมันยิ้ม : )

 

ตอนอยู่บนรถไฟก็อยู่ไม่สุข ลุกไปมองวิว ถ่ายรูปเล่นตรงโน้นตรงนี้ แปลกใจว่ามันก็แค่รถไฟเอง ทำไมสนุกขนาดนี้ มานั่งคิดดู เออ มันก็คงคล้ายกับที่ฝรั่งมาบ้านเราแล้วชอบนั่งรถตุ๊กๆเนอะ อะไรที่มันไม่คุ้นตา ไม่เคยเห็น มันก็รู้สึกน่าค้นหา ตื่นเต้นไปซะหมด เมืองกอลล์เป็นเมืองเล็กๆน่ารัก มีความคิ้วท์อยู่เต็มไปหมด น่ารักยันไบไม้เลย 5555 จะอธิบายยังไงดีให้เข้าใจน๊า อยากให้มาเห็นด้วยตาตัวเองจิงๆ คือที่นี่บ้านช่องโทนสีเค้าจะสวยมาก ตุ๊กๆคัยจิ๋วก็มีหลายสีทั้งชมพู ฟ้าม่วง มีห้องสมุดเล็กๆ มีขายขายของเก่า มีคาเฟ่เก๋ๆให้เห็นอยู่เป็นระยะๆ เดินเล่นแล้วมันก็จะเพลินๆ  กลางวันนี้เราแวะกินข้าวที่ร้าน A Minute By Tuktuk ข้าวแกงกระหรี่กุ้งอร่อยดีแฮะ : )

 

Galle, a city on the southwest coast of Sri Lanka and also a Unesco World Heritage Site. It’s one of the cities in Sri Lanka that can’t be missed. We were excited to get on a train to Galle. The train station is just across the street from the hotel. It was also designed by Geoffrey Bawa, no surprise it’s the most beautiful train station we’ve ever seen.

 

The train ride was so enjoyable we couldn’t just sit on our seats. We walked around to see views and took lots of photos. Now we know how foreigners feel when they get on Tuk Tuks in Bangkok : )

Galle is a cute little city. Everything was so lovely, colorful houses and small Tuk Tuks in lovely colors. There were antique shops, cafes along the way.We had lunch at A minute by Tuk Tuk. Their shrimp curry was so good. 

4. Mask Museum พิพิธภัณฑ์หน้ากาก

ที่ศรีลังกาขึ้นชื่อเรื่องการทำหน้ากากค่ะ เราก็เลยแวะไปดูพิพิธภัณฑ์หน้ากากซักหน่อย หน้ากากแต่ละอันก็จะมีเรื่องราวตำนานต่างกันไป โซนด้านหลังมีคนนั่งทำหน้ากากอยู่ด้วย แอบไปชะโงกดู หูวว กว่าจะได้แต่ละอันไม่ง่ายเลยนะเนี่ย ต้องอาศัยฝีมือและความชำนาญมากๆ ทั้งแกะสลักทั้งลงสี

http://masksariyapalasl.com +94 912258373

Mask Museum  Sri Lanka is also famous for handmade masks. The museum shows different kinds of masks with explanations. There’s work area where you can see how they produce mask. They are skilled and efficient with their work.

5. Geoffrey Bawa’s Country Estate

วันนี้เป็นอีกวันที่กระตือรือร้นมาก เพราะจะได้ไปดูบ้านจริงๆของ Geoffrey Bawa เค้าเปรียบเสมือนอัจฉริยะด้านการออกแบบ ผลงานของเค้าผ่านมาหลายสิบปีก็ยังสวยและดูมีเสน่ห์ไปเปลี่ยน แค่เราก้าวเข้าไปในรั้วบ้านก็ต้องตะลึงกับความสวยงามและความอลังการ ที่นี่เหมือนเป็นอาณาจักรมากกว่าจะเป็นบ้านคน เราเพลินกับการเดินดูดีไซน์ในแต่ละมุม ความสวยเก๋ของเฟอร์นิเจอร์ที่เค้าเลือกใช้ โทนสี และลานเส้นต่างๆ อยู่ที่นี่ได้แรงบันดาลใจอย่างเต็มเปี่ยม

www.geoffreybawa.com

 

Geoffrey Bawa Country Estate. We were so happy we got to visit Geoffrey Bawa’s house. He was a genius in architecture. Even decades passed his works never seem out of date.  We were fascinated and inspired by everything in the house. The furnitures, colors, lines, and even shadows were all just perfect.

และแล้วเวลาสองวันครึ่งที่ศรีลังกาก็หมดไปอย่างรวดเร็วเรายังเหลือเวลาอีกครึ่งทริปที่จะทำความรู้จักศรีลังกาให้มากกว่านี้  จะไปพักที่ไหน เที่ยวที่ไหนบ้าง รอติดตามตอนที่ 2 อาทิตย์หน้านี้นะคะ ใครอยากรู้จักอวานี เบนโททามากกว่านี้เข้าไปดูที่ลิงค์นี้ได้ค่ะ avanihotels.com/bentota ส่วนใครที่กำลังหาแรงบัลดาลใจในการท่องเที่ยวไปที่ลิงค์นี้ได้เลยค่ะ AVANIme 

 

Time passed so fast! we only had two days left in Sri Lanka. Our journey will be continued. Stay tuned! For information about AVANI Bentota Resort & Spa, please visit avanihotels.com/bentota Visit AVANIme for more travel inspiration.

bottom of page