top of page

SUNDAY PROJECT 

Sunday Project เกิดจากการที่แฟนเพจชอบถามเราว่าเวลาว่างๆทำอะไรมั่งนอกจากไปเที่ยว…

มานั่งๆนึกดู เออมันก็จริงนะ ชีวิตคนเรามันไม่ได้มีแค่เรื่องเที่ยวนี่นา มันมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ทำแล้วมีความสุข สนุกได้เหมือนกัน : )

 

ถ้าจะเล่าเรื่องในทุกๆวันมันก็ดูจะเยอะไปเนอะ 5555 เอาเฉพาะวันอาทิตย์ละกัน ทำอะไรมีความสุขจะมาเล่า เจออะไรสนุกๆจะมาบอก ดีม๊าาาา

และนี่ก็คือที่มาของ “Sunday Funday”  

อาทิตย์แรกจะมาเล่าให้ฟังถึงกิจกรรมสุดโปรดที่ชอบทำในวันอาทิตย์ นั่นก็คือ อยู่บ้านเล่นกับแมวววววนั่นเอง เหะๆๆ  แฟนเพจ whenwewander ใครเป็นทาสแมวเหมือนเรามั่ง!??

ตอนไปเที่ยวมีหลายครั้งมาก ที่แอบคิดถึงบ้าน คิดถึงเตียง และคิดถึงเหมียว บางครั้งการได้อยู่บ้านเฉยๆ ไม่ต้องทำอะไร นอนอ่านหนังสือเล่นกับแมว ก็เป็นช่วงเวลาที่ดีและมีความสุขสุดๆไปเลย เรามีแมวที่รักกันมากเลี้ยงจนโตมา 14ปีละ แก่มากๆแต่ชอบแอ๊บแบ้ว ชื่อเจ้าชาลี มันเป็นแมวที่น่ารัก นิสัยมีเสน่ห์ ขี้อ้อนบ้างเป็นบางที นั่งทำงานอยู่ก็มาขอนอนตักงี้ โอ๊ยหลง!! แต่ตอนนี้มันป่วยหนักเลยให้นอนพักผ่อน ไม่ได้เอามาอยู่ในคลิปวีดีโอด้วย เข้าใจว่าแมวแก่ก็ต้องป่วยและตายเป็นเรื่องธรรมดา ตอนนี้เราก็ให้ความรักมันอย่างเต็มที่ ทำให้เวลาที่เหลืออยู่เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับมัน

อ่ะ เข้าเรื่อง พอดีแมวเพื่อนเพิ่งคลอดลูกก็เลยได้ลูกแมวใหม่มาตัวนึง เป็นพันธ์ขาสั้น (Muchkin) ตอนนี้อายุได้ 3 เดือนกว่าๆ ฮือออ ซนมากก ซนเหมือนลิง กระโดดไกลเหมือนกระรอก เราเลยตั้งชื่อมันว่า จีจี้ ชื่อดูเป็นสาวน้อยแสนซนดี ดูหลักฐานความซนได้จากคลิปข้างบน ขอบคุณ @encycatpedia นะคะ ที่ให้ลูกลิงมาแก้เหงา 55555 นางเลี้ยงแมวเยอะมาก แต่ละตัวน่ารักๆทั้งนั้น ตามไปดูได้ใน IG encycatpedia ค่ะ

ในฐานะที่เป็นทาสแมว จะมาแชร์ประสบการณ์การเลี้ยงแมวในแบบฉบับของเราให้ฟังนะคะ เผื่อว่าใครกำลังอยากเลี้ยงเจ้าเหมียวจะได้อ่านขำๆไว้เป็นความรู้

นิสัย

แมวกับหมานี่คนละแบบเลย หมาร่าเริง ซื่อสัตย์ รักเจ้าของ ขี้เล่น ส่วนแมว…… มีโลกส่วนตัวสูง จะมาอ้อนต่อเมื่ออยากมา (แล้วแต่อารมณ์) พอเรียกก็ชอบทำเมิน บางครั้งก็ทำเป็นไม่ได้ยินซะงั้น แต่ทำไมเราถึงรักมันวะ งง 5555 

การเลี้ยงดู

แมวเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่ายมากในความคิดเรานะ เพราะมันเป็นสัตว์ที่นอนเยอะ เฉลี่ยประมาณ 13 ชั่วโมงต่อวัน วางอาหารเม็ดไว้ให้ มีกะบะทรายให้ฉี่ก็จบละ แต่ถ้าเป็นหมา ต้องพาไปเดินเล่น ต้องเล่นด้วยเยอะๆ ต้องพาไปอึอีก สรุปว่าหมาน่าจะต้องการเวลาในการเลี้ยงดูมากกว่าแมว

ความสุขของแมว

 

เวลาเลี้ยงสัตว์ซักอย่างนึง มันก็กลายเป็นลูกของเราโดยปริยาย เพราะฉะนั้นเราก็อยากจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกแบบที่เราไม่เดือดร้อน 

 

ขนม

นอกจากอาหารแล้วสิ่งที่ขาดไม่ได้ที่จะทำให้แมวมีความสุขและรักเราเป็นพิเศษคือ ขนม หลังจากทดลองให้หลายชนิด ก็ค้นพบแล้วว่าอันที่แมวโปรดปรานสุดๆก็คือยี่ห้อ Temptations (ซื้อที่ Tops Supermarket 70กว่าบาท) แล้วก็ขนมที่ไว้ให้แมวเลียยี่ห้อ Ciao Chu Ru รสหอยเชลล์ (ร้าน Petshop ขาย 79 บาท ซื้อที่ Foodland 70บาท Daiso บางสาขามีขาย 60 บาท) ทุกครั้งที่ให้กินแมวจะทำตาโต ทำหน้าน่ารักและดูรักเราขึ้นมาเลย แต่ห้ามให้กินบ่อยนะคะ ให้อาทิตย์ละครั้งกำลังดี

ของเล่น

 

นอกจากของเล่นอันเล็กๆแล้ว Cat Tower หรือคอนโดแมว เป็นอะไรที่ดีงามมากมีขายในเนตเยอะแยะไปหมด แต่ขอแนะนำให้ซื้อยี่ห้อ Petberry แพงกว่ายี่ห้ออื่นนิดหน่อยแต่ของคุณภาพดีมาก(รุ่น Classic 3,990 บาท) ซื้อทีเดียวใช้งานได้ยาวๆไปเลย มาส่งถึงบ้านประกอบเองไม่ยาก มีคู่มือให้แบบอิเกียหรือจะให้คนที่ร้านมาประกอบให้ก็ได้ เคยซื้อแบบถูกหน่อยพังเร็วและที่นอนก็ไม่นิ่ม)หลังจากซื้อแล้วแมวมานอนมาเล่น มาฝนเล็บทุกวัน รู้เลยว่ามันมีความสุขมากๆ อีกอย่างที่ซื้อจากร้านนี้คือน้ำพุแมว (Beacon Pet รุ่น Oasis Pink 1,490 บาท) แมวจะได้กินน้ำสะอาดที่ไหลเวียนตลอดเวลา มันคงสนุกด้วย บางทีก็เอาเท้าเขี่ยๆน้ำเล่น 5555 ร้านนี้มีของดีๆให้แมวเยอะมาก รับรองว่าทาสแมวอย่างเราๆเห็นแล้วต้องกรี๊ดอยากได้ไปหมด แต่ตอนนี้แม่ขอเอาแค่สองอย่างนี้ก่อนนะคะลูก

www.petberrysupply.com  โทร : 084-922-6200 อีเมล์ : doorforpet@gmail.com  line id : petberrysupply

กระโจมแมว

อีกอันนึงที่แมวชอบมากคือกระโจม เพราะธรรมชาติแมวชอบหามุมสงบ ชอบนอนบนเบาะนิ่มๆ ไปเจอร้านขายกระโจมแมวโดยบังเอิญในเนต มีลายน่ารักๆให้เลือกเยอะมาก มีหลาย Size ด้วย ตอนแรกยังไม่รู้ว่าแมวมันจะชอบป่าว แต่เจ้าของชอบแล้ว 5555 ปรากฏว่ามาถึงจีจี้ปีนป่ายขึ้นไปถึงยอดกระโจมเล่นสนุกไปเลย ตอนกลางวันก็แอบเข้ามาหลับในกระโจมด้วย พอวางกระโจมไว้ในห้องแล้วห้องดูเก๋ดี เป็นของแต่งบ้านได้อีก : )

 

ร้านนี้จะมีพร๊อบแมวน่ารักๆอย่างอื่นอีก เลยซื้อผ้าพันคอปักชื่อให้เจ้าชาลี และจีจี้ เปลยีนส์เอาให้เกี่ยวใต้เก้าอี้ แล้วก็แอบสั่งธงเขียนมือคำว่า whenwewanderด้วย ชอบบบบ ^^

กระโจม Size L 1,590 บาท เปลยีนส์ 450 ผ้าพันคอใส่ชื่อ 120 -160 บาท 

FB. WilaaMalin  IG. Wilaa.malin

สุดท้ายนี้เราอยากจะบอกว่า สัตว์เลี้ยงทุกตัวมีชีวิตจิตใจ มีความรู้สึก เพราะฉะนั้นถ้าตัดสินใจจะเลี้ยงแล้ว ก็ต้องดูแลและให้ความรักมันอย่างดีที่สุดนะคะ เราเชื่อว่ามันรับรู้ได้ถึงความรักที่เรามีให้ ทุกครั้งเวลาที่ทำงานหรือเจอปัญหาต่างๆ กลับบ้านมาแค่ได้กอดเหมียวก็เหมือนเป็นแหล่งพลังงานที่ทำให้เราหายเหนื่อยและมีกำลังใจจะทำงานต่อไป เชื่อว่าคนที่เลี้ยงสัตว์ก็คงจะเข้าใจความรู้สึกนี้ได้เป็นอย่างดี : )

ใครมีคำแนะนำเกี่ยวกับเหมียว Inbox หรือไลน์มาคุยกันได้นะคะ ที่ @whenwewander(มี@) ตอนนี้อยากฝึกจีจี้ให้หายซนมากก ใครมีเคล็บลับขอด่วน 555

bottom of page