top of page

Amsterdam, Netherland

I feel like home ...
GENERAL:

 

Holland เป็นประเทศที่น่ารัก ถ้าเทียบกับหลายๆประเทศที่ไปมา เราชอบที่นี่สุด บ้านเมืองเค้าจะน่ารัก กุ๊กกิ๊ก ผู้คนเดินทางใช้จักรยานเป็นหลัก ขี่กันซิ่งมาก อีกนิดนึงจะเร็วเท่ามอเตอร์ไซค์บ้านเราละ แต่จะว่าไปอยู่นี่แค่มองคนขี่จักรยานก็เพลินแล้วนะ เคยหันไปเจอผู้หญิงใส่ส้นสูงปรี๊ดอยู่บนจักรยาน เท่สุดๆ และที่จำติดตาคือเห็นคุณแม่ยังสาวขี่จักรยานสามตอน มีเด็กน้อยสองคนซ้อนอยู่ข้างหลัง แล้วสามคนแม่ลูกก็ร้องเพลงไปด้วย เป็นภาพที่น่ารักประทับใจมาก ไม่เคยลืมเลยจริงๆ

เพื่อนชาว Holland เล่าว่า เหมือนเป็นวัฒนธรรมที่คนที่นี่เค้าจะไม่ค่อยปิดม่านกัน แต่ละบ้านจะวางของโชว์เก๋ๆริมหน้าต่าง ปลูกดอกไม้สวยๆหน้าบ้าน เป็นเอกลักษณ์อย่างนึงของที่นี่เลย  อยากจะบอกว่าสิ่งที่ชอบที่สุดของที่นี่คือ น้ำส้มคั้นสด เฮ้ย มันใช่อ่ะ!! เวลาไปร้านอาหารหรือที่ไหน ขอแนะนำให้สั่ง Fresh orange juice ตั้งแต่เกิดมาเพิ่งจะเคยกินน้ำส้มที่รสกลมกล่อมสุดๆขนาดนี้ รับรองเลยถ้าได้ชิมจะต้องติดใจ ส้มบางมดชิดซ้าย!

 

ที่Amsterdam จุดเด่นคือจะมีพิพิธภัณฑ์เยอะมาก ที่ใหญ่ที่สุดคือ Rijkmuseum เป็น museum ที่ใหญ่มาก เดินทะลุไปห้องโน่นห้องนี้เต็มไปหมด จะมีถ้วยชามโบราณ ภาพวาด ปืนโบราณ และอื่นๆอีกมากมาย  ส่วนMuseum ที่ขึ้นชื่อของที่นี่ก็น่าจะเป็น  Vangogh Museum จะมีประวัติของ Vangoghให้เราได้อ่าน  ได้เห็นที่มาที่ไปภาพวาดทุกยุคของเค้า เราชอบภาพวาดพวกนี้อยู่แล้ว มาที่นี่เลยเพลิน ได้ inspirationเยอะเลย แต่museumที่ถูกใจเรากว่าทุกที่คือ Arts Museum อาจเพราะว่าเป็น Interior ด้วยที่นี่เลยตอบโจทย์มากๆ เห็นเฟอร์นิเจอร์และงาน Design ในยุคต่างๆ สนุกมาก ชอบมาก ถ้ามีโอกาสลองไปดูนะ

 

WHERE TO STAY:

 

เราโชคดีที่มีเพื่อนชาวฮอลแลนด์อยู่ที่โน่น เค้ามีคนรู้จักที่ให้เช่าห้องในราคาย่อมเยา ที่พักจะห่างจาก Amsterdam ประมาณ 20 นาทีจากสถานีรถไฟ ข้อดีของการพักอยู่นอกเมืองคือ ได้ความสงบ ร่มรื่น ไม่วุ่นวายเหมือนใน Amsterdam แถวๆบ้านจะมี Park ให้ไปนั่งเล่นรับพลังธรรมชาติ มีความสุข ก่อนกลับบ้านต้องแวะเกือบทุกวัน ไม่อันตรายด้วยเพราะที่นี่กว่าจะมืดก็โน่น เกือบๆ4ทุ่มแน่ะ

 

FOOD:
 

เข้าเมืองตาหลิ่วก็ต้องหลิ่วตาตามนะจ๊ะ อาหารการกินตอนอยู่ที่โน่นเลยเน้นกินง่ายๆแบบฝรั่ง มื้อเช้าจะเป็นขนมปัง ชีส ใส่แฮม บางวันก็แพนเค๊ก ครัวซอง เราซื้อจากซุปเปอร์มาทำเองได้ไม่ยุ่งยาก ส่วนกลางวันกินข้างนอกซะส่วนใหญ่ ที่ Amsterdam หาอาหารกินไม่ยาก ตามทางก็จะมีพวกfish&ship ไส้กรอก วาฟเฟิล ซื้อเดินไปกินไปก็อิ่มละ วันไหนพิเศษหน่อยก็จะเป็นอาหารญี่ปุ่น ส่วนมื้อเย็นถ้าไม่ทำกับข้าวเองก็มาม่าเลยจ้าา จะบอกว่ากินมาม่าตอนอยู่เมืองนอกนี่สวรรค์เลย มันอร่อยมาก กินเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ

 

 
PLACE TO VISIT:
 
ที่ Holland มีสถานที่ๆน่าไปหลายที่ สรุปสั้นๆเป็น Guidelineไว้ให้นะคะ
 

1. Keukenhof เป็นสวนดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ในAmsterdam คนรักดอกไม้ไม่ควรพลาด 

 

2.Rijksmuseum พิพิธภัณธ์นี้มีของเก่าแก่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์เยอะ

 

3.Van Gogh Museum มีภาพวาดและประวัติความเป็นมาของแวนโก๊ะ เพลินดี

 

4.Stedelijk Museum ชอบมาก ที่นี่คือศูนย์รวมศิปะ มีทั้งภาพวาด เฟอร์นิเจอร์ อะไรอาร์ตๆอยู่ในนี้

 

5.Jordaan มุมถ่ายรูปคลองที่สวยสุดใน Amsterdam

 

6.Anne Frank House มีตำนานที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านของแอนนา แฟรงค์ เศร้านิดๆ

 

7. Oude Kerk โบสถ์สวยๆ

 

8. Zaanse Schans หมู่บ้านกังหันลม สวยมาก 

 

9. Heineken Experience ไปดูประวัติศาตร์เบียร์ พร้อมจิบเบียร์เย็นๆ ฟินนะ ถูกใจคอเบียร์แน่ๆ

 

10. The Nine Streets  หรือ De 9 Straatjes เป็นถนนที่มีแต่ร้านเก๋ๆ งาน Designer ของแต่งบ้าน ต้องมาแถบนี้เลย ของสวยๆงามๆทั้งนั้น

 

 

ACTIVITIES:
 

ที่นี่ก็มีกิจกรรมอะไรให้ทำเยอะนะ ลองเลือกดูละกันค่ะ ว่าชอบแนวไหน

 

1. เช่าจักรยานขี่เล่น เมืองนี้เป็นเมืองจักรยานอยู่แล้ว ก็น่าสนุกดีนะ ได้ขี่จักรยานชมเมืองสวยๆ แต่อย่าลืม ให้ระวัง!! คนที่นี่ซิ่งเว่อร์ ถ้าขี่จักรยานไม่แข็งไม่แนะนำ กลัวจะเกิดอุบัติเหตุ

 

2. ไปพิพิธภัณฑ์ ถ้าวันไหนจะไปให้เผื่อเวลาไว้ทั้งวันไปเลย เพราะแต่ละที่ต้องค่อยๆดูค่อยๆเสพอาร์ต ถ้ารีบก็ไม่หนุกใช่มะ

 

3. นั่งเรือชมเมือง อันนี้พลาดไม่ได้นะ ได้ฟิลอีกแบบนึง คนที่นี่นิยมล่องเรือเล่นในวันที่แดดดี จะเห็นคนออกมาปาร์ตี้บนเรือ เปิดเพลง จิบไวน์บนเรือกันเพียบ

 

4. ไปสวนดอกไม้  Keukenhof ดอกไม้เยอะมาก แต่เค้าจะมีช่วงเวลาที่เปิดให้เข้าชมในแต่ละปีนะ ไม่ได้เปิดตลอด ต้องเช็คตารางในInternetก่อนวางแผนไป

 

5. ไปดูกังหันลม อันนี้ก็ไม่ควรพลาด เพราะกังหันลมเป็นไฮไลท์ของที่นี่ จะบอกว่าร้านอาหารในนั้น มีร้านนึงที่ใหญ่ๆจำชื่อร้านไม่ได้แล้ว แพนเค๊กอร่อยมว๊ากกก มีทั้งหน้าชีสแฮม หน้าสตอเบอรี่ จานเดียวอิ่มถึงเย็น คุ้มจิงๆ! 

 
TIPS:
 
เดือนที่เหมาะแก่การมาเที่ยวที่นี่ น่าจะเป็นช่วงตั้งแต่เมษาไปจนถึงกรกฎา อากาศไม่หนาวและไม่ร้อนมาก กำลังดี

 

 

BEWARE:
 

ข้อควรระวัง เมืองนี้ในความคิดเราถือว่าเป็นเมืองที่ปลอดภัยมากเมืองนึงนะ ผู้คนใจดี เป็นมิตร ไม่ค่อยน่ากลัว แต่ถ้าไปในที่ๆนักท่องเที่ยวเยอะก็คงต้องระวังตัวมากหน่อยเป็นเรื่องปกติ อย่าทำตัวให้โก๊ะมาก เดินให้ทะมัดทะแมง มีสติตลอดเวลา

  • YouTube Basic Black
  • Instagram Black Square
  • Facebook Basic Black
bottom of page