top of page

ขอนแก่น

 

เราได้ยินชื่อจังหวัดขอนแก่นบ่อยมาก แต่ยังไม่เคยลองไปซักที พอดีว่าได้มีโอกาสร่วมทำบุญสร้างเจดีย์ที่วัดพระยิ้ม ช่วงปลายเมษาที่วัดมีงานทอดผ้าป่า ก็เลยได้ฤกษ์ไปเที่ยวภาคอีสานเป็นครั้งแรกในชีวิต : )

 

ก่อนไปถามเพื่อนที่อยู่โน่นว่า ขอนแก่นมีอะไรน่าสนใจมั๊ย หลายคนบอกอย่าคาดหวังอะไรจากขอนแก่น เพราะที่นี่ไม่มีอะไรเลย 5555 เรากับตาลก็เลยชิว แค่ได้ไปทำบุญ และเจอเพื่อนที่นานๆได้เจอกันทีก็มีความสุขแล้ว

 

ทีนี้ก่อนจะไปก็ต้องหาที่พัก เรากะว่าจะไปพักบ้านเพื่อนนี่แหละ ก็เลยโทรหาอั้มเพื่อนที่เซนต์โย บ้านอั้มทำธุรกิจร้านอาหาร คนกรุงเทพก็คงจะคุ้นชื่อ ร้านอาหารสุพรรณิการ์ ร้านอาหารไทยโบราณ สูตรคุณยายที่สืบทอดกันมา ตาลเคยไปแล้วแต่เรายังไม่เคย จริงๆแล้วร้านต้นตำหรับ สาขาแรกคือที่ขอนแก่นนี่แหละ อั้มก็น่ารัก พอรู้ว่าเพื่อนที่กรุงเทพจะได้ไปเที่ยวขอนแก่นครั้งแรกก็อาสาเป็นไกด์พาไปโน่นนี่ อั้มบอกว่าไปพักที่สุพรรณิการ์ก็ได้นะ ตอนแรกก็งงๆ เพราะคิดว่าสุพรรณิการ์มีแต่ร้านอาหาร ปรากฏว่ามีที่พักด้วยขาไปเรานั่งรถทัวร์ไปกัน ครั้งสุดท้ายที่เคยนั่งก็น่าจะสิบกว่าปีที่แล้ว สมัยเป็นวัยรุ่น ตอนนี้อะไรๆก็เปลี่ยนไปมาก รถบัส First class ของนครชัยแอร์นั่งสบายกว่าเครื่องบินอีก เบาะใหญ่ มีหนังให้ดู มีอาหาร น้ำเสิร์ฟ ชอบที่สุดคือเบาะมันนวดหลังได้ด้วย เราตื่นเต้น กดปุ่มให้นวดกันใหญ่ แต่นั่งอยู่บนรถ 6 ชม.นี่ก็แอบเมื่อยเหมือนกันนะ

พอไปถึง  ความรู้สึกแรกก็คือ “ร้อนนนนน!!” กรุงเทพว่าร้อนแล้ว ขอนแก่นร้อนยิ่งกว่า หายใจแทบไม่ออก มิน่าล่ะ เห็นข่าวในทีวีว่าเต่าขอนแก่นตายเต็มเลย เข้าใจแล้วว่าทำไม   อีกไม่นานอั้มก็มารับไปที่พัก สองข้างทางก็ดูเป็นบ้านปกติทั่วไป แต่พอเลี้ยวเข้าไปที่พักเท่านั้นแหละ แอบตกใจ ทำไมมันกว้่างใหญ่ขนาดนี้ ต้นไม้เยอะมากๆ ถึงอากาศจะร้อน แต่พอเข้ามาในนี้แล้วรู้สึกเย็นแฮะ เราแยกเรื่องราวของที่พักไว้อีกหน้านึงเลย จะได้ไม่โหลดนาน คลิ๊กที่รูปด้านล่างได้เลยค่ะ

นอกจากที่พักสวยๆแล้ว ขอนแก่นก็ยังมีที่น่าสนใจอีกหลายที่ เดี๋ยวจะลิสให้ดูง่ายๆนะคะ ว่าได้ไปที่ไหนมาบ้าง ที่แรกเลยขอเริ่มจาก

 

บึงแก่นนคร

 

ที่นี่อารมณ์คล้ายๆกับสวนสาธารณะ ด้านข้างเป็นบึงขนาดใหญ่ ร่มรื่นมากๆ มีเรือเป็ดให้ถีบ มีตลาดนัดที่คนในท้องถิ่นจะตั้งแผงเอาของกินของใช้ต่างๆมาขายกัน ตอนที่เราไปเป็นช่วงเย็น ก็จะเห็นผู้คนเยอะแยะ บางคนก็มาออกกำลังกาย มาหาข้าวกิน บรรยากาศดูท้องถิ่นมากๆ ทุกครั้งเวลาไปเที่ยวถ้าสังเกตุดีๆจะเห็นว่าพวกเราชอบไปตลาด เพราะตลาดเป็นที่ๆบ่งบอกความเป็นตัวตนของผู้คนละแวกนั้นได้ดีที่สุด ของบางอย่างไม่เคยเห็นที่กรุงเทพ ก็มาเห็นที่นี่ ชอบความคิดสร้างสรรค์ของคนท้องถิ่นมาก ขอยกตัวอย่างลุงขายน้ำแข็งใสคนนึงที่ประทับใจสุดๆ เดินผ่านแล้วต้องหยุดที่ร้านลุง เพราะได้ยินเสียงลุงพูดว่า "เอามังกรสามหัวใช่มั๊ยครับ ได้ๆเดี๋ยวลุงจัดให้" แล้วลุงก็บรรจงปั้นน้ำแข็งเป็นก้อนๆโปะเรียงกันสามหัว ราดนม ราดน้ำแดง เรายืนดูพร้อมทั้งอมยิ้มกับความน่ารักแบบฉบับของลุงคนนี้ หันไปเจอป้ายหน้าร้านจากที่ยิ้มๆอยู่ก็หัวเราะก๊ากเลย เพราะอะไรรู้มั๊ย ขอให้ดูป้ายเมนู น้ำแข็งใสเขย่าโลก(ลุงแสนดี)เมนูน้ำแข็งใส มี หลวงพ่อคูณ ผีเปรต และ แม่นาคด้วย 55555 "ตาลๆเอาน้ำแข็งใสผีเปรตมั๊ย?" เราหัวเราะกันใหญ่ เพราะลุงคนเดียว ขอบคุณความครีเอทีฟของลุงที่ทำให้พวกเรามีความสุขค่ะ 

Coffee der la สาขา The Gallery

 

จริงๆแล้วที่ขอนแก่นมีร้านกาแฟเยอะเหมือนกัน แต่ชอบที่นี่ที่สุดเพราะมี Gallery เล็กๆอยู่ในร้้านด้วย งานศิลปะที่ถูกนำมาแสดงที่นี่จะผลัดเปลี่ยนไปเรื่อยๆ แต่ทุกๆงานจะมีอะไรที่เกี่ยวข้องกับความเป็นขอนแก่น ชอบไอเดียที่ร้านนี้ได้เปิดโอกาสให้ศิลปินทุกแขนงแสดงผลงานของตัวเอง เหมืิอนเป็น community เล็กๆของคนที่ชอบงานอาร์ตได้มีโอกาสมารวมตัว พบปะเพื่อพูดคุยและแลกเปลี่ยนไอเดียต่างๆ ตอนที่เราไปต่างประเทศเห็นคนที่โน่นจัดอะไรแบบนี้อยู่บ่อยๆ ดีใจที่เห็นคนไทยเริ่มทำ และอยากสนับสนุนให้มีอะไรแบบนี้อีกเยอะๆเลย 

 

ที่อยู่ เดอะแกลเลอรี่ ถ.ประชาสำราญ (ถ.หน้ายูบาร์) อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000 โทร. 088-0616663

พัทยา2

 

ใครจะรู้ว่าที่ขอนแก่นก็มีทะเล งงมากกก 5555 พอไปถึงก็เข้าใจเลยว่าทำไมเค้าถึงตั้งชื่อว่าพัทยา บรรยากาศต่างๆเหมือนกับพัทยาไม่มีผิด ครอบครัวพากันมานั่งปิคนิคกินสิมตำกันริมหาด เด็กๆก็วิ่งลงไปเล่นน้ำ มีเรือให้ถีบ มีห่วงยางให้เล่น นี่ถ้าอยู่ขอนแก่นรับรองว่าไม่พลาด วันที่อาหาศร้อนๆจะชวนเพื่อนออกมากระโดดน้ำเล่นที่นี่ ไหนๆก็มาแล้วพวกเราไม่พลาดที่จะสั่งส้มตำมานั่งกินกันริมหาด จริงๆส้มตำก็ไม่ได้อร่อยมากเท่าไหร่ แต่ได้นั่งคุยโน่นคุยนี่ กับเพื่อนที่ไม่ค่อยได้เจอกัน บรรยากาศแบบนี้ ทำให้รู้สึกดี : )

พิพิธภัณฑ์ ไดโนเสาร์ ภูเวียงขอนแก่น

 

ที่ขอนแก่นได้ชื่อเรื่องขุดเจอซากไดโนเสาร์ที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งในโลก เลยขอแวะไปดูซักหน่อย ที่นี้ห่างจากตัวเมืองขอนแก่นไปประมาณ100 กิโล พอไปถึงสิ่งแรกที่เราจะเห็นคือไดโนเสาร์ตัวใหญ่ยืนกันอยู่ 2 3 ตัว ถ้าเป็นตอนเด็กๆคงจะรู้สึกตื่นเต้นกว่านี้เพราะกลัวไดโนเสาร์แน่ๆ ภายในพิพิธภัณฑ์ จะแบ่งเป็นโซนๆ เริ่มตั้งแต่ยุคเริ่มต้นที่มีไดโนเสาร์ไปเรื่อยๆ เห็นการพัฒนาสรีระของไดโนเสาร์ต่างๆ จนถึงยุคปลายไดโนเสาร์เลย ตอนแรกเห็นพวกซากที่เค้าขุดเจอว่าอันนี้คือ ชิ้นส่วนของไดโนเสาร์ เราก็ยังงงๆและมีคำถามว่า เอ แล้วจะรู้ได้ไงว่านี่ไม่ใช่กระดูกควายอะไรแบบนี้ แต่พอหันไปเจอกระดูกชิ้นโต ก็หายสงสัยทันที 5555 มันคงเป็นตัวอะไรไม่ได้นอกจากไดโนเสาร์ กระดูกใหญ่มากจริงๆ

 

ร้านอาหารอิตาเลี่ยนโดยคนอิตาเลี่ยนแท้ๆ POMODORO ITALIAN RESTAURANT

 

ร้านนี้เปิดมานานแล้วและเป็นที่ร่ำลือว่าใช้วัสดุคุณภาพดี ราคาไม่แพง ทำให้ร้านนี้เป็นขวัญใจคนขอนแก่นที่ชอบอาหารอิตาเลี่ยนแท้ๆ Cold cut เซ็ตใหญ่รสชาติดีมาก พิซซ่าก็อร่อย ลาซานญ่าหมูชีสหนาๆ พูดได้เลยว่ามาร้านนี้คุ้มจริงๆ ถ้าใครชอบแนวนี้ห้ามพลาดร้านนี้เลยแหละ

 

ที่อยู่ 348/16 Prachasumran Road, Nai Muang, Muang, GoogleMap(16.428924,102.830935101852), ขอนแก่น 40000,

Fukaya Japanese Restaurant

 

ร้านอาหารญี่ปุ่นเล็กๆน่ารัก  เดินเข้าไปแล้วได้บรรยากาศเหมือนอยู่ที่ญี่ปุ่นเป๊ะเลย คุณลุงชาวญี่ปุ่นมาแต่งงานกับสาวไทย ก็เลยเปิดร้านอาหารญี่ปุ่นที่ขอนแก่น อาหารสดมากกก รสชาติดี ราคาไม่แพง นั่งอยู่แล้วมโนไปว่าอยู่แถบชานเมืองที่ญี่ปุ่น อาหารที่อร่อยอยู่แล้วจะอร่อยขึ้นไปอีก

 

ร้านอยู่หลังมหาลัยขอนแก่น ถนนมิตรภาพ ต.ศิลา เบอร์ 0860197063

สรุปว่าการมาขอนแก่นครั้งนี้คุ้มมากๆได้ทั้งทำบุญ ได้ทั้งเจอเพื่อน ได้เห็นที่พักสวยๆ ได้ทานอาหารอร่อยๆ ได้เห็นอะไรแปลกๆใหม่ๆในจังหวัดขอนแก่นตั้งเยอะแยะ ถ้าใครมาแถบอีสานก็ลองแวะจังหวัดนี้ดูนะคะ ขอนแก่นมีอะไรกว่าที่คิดแน่นอน : )

bottom of page