top of page

Myanmar...

 

where I fall in love

GENERAL :

 

ในความคิดเราพม่าเป็นประเทศที่มีเสน่ห์ในด้านของศาสนา วัฒนธรรม และความเป็นธรรมชาติ อาจจะเป็นเพราะว่าประเทศเค้ายังไม่มีเทคโนโลยีเข้ามามากมาย ทำให้ผู้คนที่นั่นดำรงชีวิตอย่างสมถะ เรียบง่าย ไม่ยึดติดกับแสงสี อยู่กับธรรมชาติ การที่ได้เห็นสิ่งพวกนี้ มันทำให้ใจเรามีความสุข ทำให้คิดว่าเมื่อก่อน อาจจะย้อนไปราวๆซัก20ปีที่แล้ว ประเทศไทยเราก็คงเป็นแบบนี้ การที่ได้เห็นวิถีชีวิตของคนต่างถิ่นต่างแดน รวมถึงวัฒนธรรมเก่าแก่ของพวกเค้า เป็นประสบการณ์ที่ดีและน่าประทับใจมากๆ ถ้ามีโอกาสก็อยากกลับไปอีกนะ

 

FOOD :

อาหารที่พม่าก็ใกล้เคียงกับอาหารไทย ทริปที่ผ่านมาเราไปกินในร้านอาหารดีๆตลอดเลยรู้สึกว่าอาหารค่อนข้างโอเค มีร้านนึงที่มัณฑะเลย์ ชื่อร้านต้มยำกุ้ง พระเจ้า!! อาหารอร่อยมาก อร่อยlevelสูงสุด ขอให้ได้ลองเมนูเหมือนชื่อร้าน "ต้มยำกุ้ง" รสชาติเข้มข้น แซบเว่อร์

 

PLACE TO VISIT :

1. พุกาม หรือเรียกอีกอย่างว่า Bagan เป็นเมืองเก่าแก่ตั้งแต่สมัยพุทธศตวรรษที่ 16 เป็นเมืองที่ติดอันดับเมืองที่มีแหลงท่องเที่ยวทางด้านประวัติศาสตร์ที่สวยงามมากแห่งหนึ่งของพม่า โดยเฉพาะความยิ่งใหญ่ของเจดีย์จำนวนมากกว่า 5000 องค์ ซึ่งเป็นลักษณะที่บ่งบอกถึงความรุ่งเรืองของพุทธศาสนาในอดีต

 

 

2. วิหารสุลามณี จัดว่าเป็นวิหารที่สวยที่สุดในแบบศิลปะยุคกลางของพุกามมีภาพจิตรกรรมฝาผนังโบราณซึ่งยังคงหลงเหลือให้เห็นอยู่ในปัจจุบัน

 

 

3. วิหารธรรมยางจี เป็นวิหารที่มีขนาดใหญ่โตที่สุดในพุกาม มีทางเดินสองชั้นเป็นวิหารที่มีพระนอนที่ใหญ่ที่สุดในพุกาม เข้าไปแล้วรู้สึกถึงความศักดิ์สิทธิ์เลยล่ะ

 

 

4. วิหารชินบินตาเลียว ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเจดีย์ชเวสันดอว์ เป็นสถานที่ที่มีพระพุทธไสยาสน์ขนาดความยาวเกือบ 20 เมตร เป็นพระนอนที่ใหญ่ที่สุดในพุกาม

 

 

5. จากพุกามมาอินเล ทะเลสาปอินเล อยู่ท่ามกลางหุบเขาที่สวยงามของรัฐฉาน อยู่ห่างจากเมืองตองยีประมาณ 25 กิโลเมตร เหมาะแก่การมาเที่ยวชมเพื่อศึกษาถึงชีวิตความเป็นอยู่ของชาวพม่า

ที่เรียกได้ว่ากลมกลืนกับธรรมชาติเป็นอย่างยิ่ง ทะเลสาปแห่งนี้เป็นที่อยู่อาศัยของชาวอินทา ชนเผ่านี้อยู่ในทะเลสาปอินเลมานานนับร้อยปีแล้ว โดยใช้ชีวิติยู่ท่ามกลางกาทำการเกษตรบนเกาะวัชพืชที่พวกเขาสร้างขึ้นมาเองกลางลำน้ำในทะเลสาป

 

6. จากอินเลมามัณฑะเลย์ ที่นี่มีวัดที่สวยงามชื่อวัดชเวยันเป ตัวเรือนของวัดสร้างด้วยไม้แกะสลัก ภายในมีร่องรอยการแแกะสลักและประดับด้วยกระจกสีสันงดงาม ซุ้มประตูหน้าต่างเจาะเป็นรูปไข่ เมื่อเหยียบย่างเข้าภายในวัด จะเห็นภาพพระและสามเณรชะโงกหน้าออกมานอกหน้าต่างยิ้มทักทาย ซึ่งเป็นภาพที่น่ารักและไม่ความพลาด

 

7. สะพานไม้อูเบง เป็นสะพานที่ยาวถึง 2 กิโลเมตร ทอดยาวผ่านทะเลสาปตองตะมาน ทางตอนใต้ของเมืองอมรปุระ มุ่งตรงไปสู่เจดีย์เจ๊าต่อจี

อยู่อีกฟากนึงของทะเลสาป 

 

TIPS :

1. ขอพูดถึงการแต่งตัวไปเป็นอันดับแรก เนื่องจากที่นี่เป็นเมืองวัฒนกรรม ตัดเรื่องแฟชั่นทิ้งไปเลย ผู้หญิงควรแต่งกายให้สุภาพให้เอาแต่ขายาวมา กระโปรงสั้น กางเกงสั้น เราว่าไม่เหมาะ

 

2. เตรียมกระดาษทิชชู่เปียกและแห้งมาด้วย สำคัญมาก วัดและวิหารทุกที่ๆเราไป เค้าให้ถอดถุงเท้าและรองเท้าออกก่อนเข้าไป ให้เดินเท้าเปล่าอย่างเดียว แล้วเท้าเราก็จะเปื้อนฝุ่นเปื้อนดิน เตรียมกระดาษไปเช็ดด้วยเพื่อความสะอาดนะจ๊ะ

 

3. เงินพม่าเรียกว่า เงินจ๊าด 1000 จ๊าด จะประมาณ 30 บาทไทย

 

4. ซื้อขนมไปด้วยนะ เชื่อเรา มีขนมตอนอยู่พม่าแล้วชีวิตดี พวกเลย์ ป๊อกกี้ เถ้าแก่น้อย

อะไรแบบนี้อ่ะ เผื่อๆไปกินบนรถตอนเดินทาง

 

5. ถ้าจะซื้อของฝากคนให้ซื้อ ยาดมของพม่า หอมดี แล้วก็ชาพม่า อร่อยมากเบย ชื่อ หาซื้อได้ที่สยามบิน ไม่แพง

 

ุ6. ถ้าจะขอถ่ายรูป ให้พูดว่า ดั๊บ ป่ง ไย่ แล้วเค้าจะพยักหน้า : )  เวลาจะบอกขอบคุณก็ให้พูดว่า

จี่ ซู ติ่น   จำไว้สองคำ พอละ

 

BEWARE :

1. อย่าลืมเตรียมยา + ถ่านแก้ท้องเสียไปด้วย เพราะบางทีถ้าเราไปเจออาหารพม่าบางมื้อ

ท้องอาจจะยังไม่ชิน ถึงตอนนั้นถ้ามียาจะอุ่นใจกว่า

 

2. อย่าไปไหนคนเดียว ที่เปลี่ยวๆ อันนี้เป็นเรื่องปกติอยู่แล้วมั้ง

 

3. ก่อนนอน อย่าลืมสวดมนต์ด้วยนะ อิอิ ไม่มีอะไร เตือนไว้เฉยๆ

สุดท้ายผื่อใครที่สนใจเที่ยวพม่า ก็แนะนำให้หาข้อมูลกันก่อนเดินทางให้รอบคอบนะคะ

หรือถ้าขี้เกียจวางแพลนเอง แนะนำให้ซื้อทัวร์ไปเลย ง่าย และสะดวก ไปแบบทัวร์ก็สนุกไปอีกแบบ ถ้าไม่รู้จะไปซื้อที่ไหนเราแนะนำที่ ทัวร์ครับ (Tourkrub) เว็บไซต์ศูนย์รวมทัวร์ต่างประเทศ  หาทัวร์ง่ายมากๆ รวมทัวร์คุณภาพไว้ที่นี่ ราคาดีด้วยค่ะ

 

และสำหรับทัวร์พม่าราคาประหยัด ลองดูได้ที่ https://tourkrub.co/myanmar-tour

  • YouTube Basic Black
  • Instagram Basic Black
  • Facebook Basic Black
bottom of page