top of page

Day5 Dong Van - Hanoi

 

วันนี้รีบตื่นเช้า อาบน้ำแต่งตัวเสร็จตั้งแต่ 6โมงครึ่ง ไกด์กับพี่โจเช่ามอเตอร์ไซค์กันคนละคัน เรากับตาลก็ต้องแยกกันซ้อนเพราะไม่มีใครขี่มอเตอร์ไซค์เป็น ความรู้สึกตอนลมเย็นๆปะทะหน้า แล้วมองเห็นวิวสองข้างทางเป็นทุ่งนาสีเขียว มันทำให้สดชื่นดีจริงๆ ไม่รู้ว่าครั้งสุดท้ายที่ได้ซ้อนมอเตอร์ไซค์คือเมื่อไหร่ แต่รู้ว่าเช้านี้ทุกคนดูมีความสุขมากๆ

 

ดื่มด่ำกับธรรมชาติสองข้างทางได้ซักพักก็มาอยู่ที่ทุ่งนาสีเขียวที่วิ่งเล่นกันเมื่อวานตอนเย็น ยังไม่ทันไรก็เห็นชาวบ้านเดินลงจากเนินมา มีเป็ดตัวอ้วนสามสี่ตัวเดินดุ๊กดิ๊กๆนำหน้า เห็นภาพแบบนี้แล้วเผลอยิ้มออกมาไม่รู้ตัวทุกที   หันมองไปอีกด้านก็เห็นยายคนนึงเดินดุ่มๆเข้าไปที่ทุ่งหญ้า

เพื่อถางวัชพืชออกจากนาของแก นี่คงเป็นกิจวัตรประจำวันของยายสินะ เราเฝ้าดูวิถีชีวิตยามเช้าของชาวเวียดนามด้วยความสุข  มันรู้สึกดีจริงๆที่ได้เห็น ได้อยู่ใกล้ๆ ได้มาสัมผัสด้วยตัวเอง

 

หลังจากนั้นก็ถึงเวลาต้องกลับไปทานอาหารเช้าที่โรงแรมและเตรียมตัวเดินทางกลับฮานอย ระหว่างทางเราแทบไม่ได้แวะที่ไหนเลยวันนี้ เพราะตั้งใจจะให้ถึงฮานอยเร็วๆ จะได้มีเวลาไปสำรวจฮานอยก่อนที่จะกลับกรุงเทพ และแล้วก็ถึงเวลาที่เราจะต้องร่ำลาทั้งไกด์และคนขับ แค่เวลาไม่กี่วันที่อยู่ด้วยกันก็รู้สึกสนิทจนเวลาที่จะต้องแยกกันแอบใจหาย รู้สึกเศร้าๆยังไงไม่รู้ หลังจากที่เค้ามาส่งเราถึงโรงแรมที่ฮานอย เราก็ต้องเผชิญกับโลกความจริงของเวียดนามอีกครั้ง “ระวังโดนโกง ระวังโดนฉกมือถือ” เสียงคำเตือนต่างๆลอยมาอีกแล้ว

พวกเราเดินเล่นออกซอยโน้นทะลุซอยนี้ ได้เห็นอะไรแปลกตาเยอะมาก แล้วก็ได้กินไก่กรอบๆกันคนละจานสมใจ จริงๆแล้วบรรยากาศที่ฮานอยก็คล้ายๆกับกรุงเทพ แต่มีบางอย่างที่เป็นเสน่ห์เฉพาะตัวของเวียดนามที่อธิบายไม่ถูก ต้องมาลองสัมผัสด้วยตัวเอง สำหรับเราการเดินทาง ก้าวออกไปแต่ละครั้งก็มักจะได้ความทรงจำดีๆกลับมาเสมอ การออกไปเจอสถานที่ใหม่ๆ กับคนที่มีอะไรคล้ายๆกัน ชอบอะไรเหมือนกัน มันเป็นอะไรที่ดีจริงๆนะ "คิดถึงเวียดนามอีกแล้ว"

bottom of page