top of page

Weekend with Canon EOS M100! : )

วันหยุดทำอะไรกันมั่งอ่ะคะ เล่าให้ฟังหน่อยย อยากหาอะไรใหม่ๆทำวันหยุดบ้าง เผื่อชอบจะได้ตามรอย 5555 ถ้าไม่ได้ไปเที่ยวไหน วันหยุดของพวกเราก็จะเน้นออกไปหาอะไรอร่อยๆกินเป็นส่วนใหญ่ตามวิถีคนกลัวอ้วน แต่ห้ามใจไม่ไหว 55555

 

เดี๋ยวพาไปดูกันว่าเสาร์ อาทิตย์เราไปไหน ทำอะไรบ้าง ในอัลบัมก็จะมีทั้งคาเฟ่และร้านโปรดที่ชอบ กิจกรรมที่มักจะทำเวลาว่าง แล้วก็มีเทคนิคถ่ายภาพเล็กๆน้อยๆจากกล้อง Canon EOS M100 มาฝากด้วยค่ะ : )

เมื่อก่อนเคยคิดว่าถ้าเรามีชีวิตที่ได้ออกไปท่องเที่ยวบ่อยๆมันต้องมีความสุขมากแน่ๆ แต่พอได้ไปจริงๆก็รู้แล้วว่าการได้เที่ยวบ่อยๆมันไม่ทำให้ชีวิตมีความสุขมากซักเท่าไหร่ การสร้างสมดุลให้ชีวิตมีความพอดีต่างหากที่ทำให้รู้สึกสุขจริงๆ เที่ยวบ้างแต่ก็แบ่งเวลาอยู่กับครอบครัว ได้นอนเล่นกับแมวอ่านหนังสือเล่นบนเตียง แบบนี้ต่างหากที่ชีวิตต้องการ

วันเสาร์ตื่นนอนมาก็หิว อาบน้ำแต่งตัวเสร็จออกไปหาของกินเป็นอย่างแรกเลยค่ะ บ้านอยู่แถวพระราม2 ที่ๆไปบ่อยสุดก็ไม่พ้นเซ็นทรัล! 55555 ร้านโปรดคือ On the Table ชอบบรรยากาศร้านนี้ ตกแต่งน่ารัก มีห้อยต้นไม้เล็กๆเต็มไปหมด นั่งในร้านแล้วสบายตา ในร้านจะว่าสว่างก็ไม่สว่างมากเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ได้มืด EOS M100 ถ่ายออกมาก็สวยดี เก็บรายละเอียดได้ครบ รูปทรงของรุ่นนี้ทำออกมาดีมาก มีความเรียบแต่เท่ จับถนัดมือสำหรับผู้หญิง แต่สำหรับผู้ชายอาจจะเล็กไปหน่อย ที่ชอบที่สุดคือน้ำหนักเบามากพกไปไหนสะดวกดีจริงๆ 

นี่คือเมนูโปรดสุดๆ Spicy Seafood Sushi Lava 160 บาท อร่อยมากเว่อร์ รสชาติกลมกล่อม ข้างบนเป็นซีฟู้ดผสมกันในน้ำซอสมิโซะ ข้างล่างเป็นข้าวนุ่มๆ ชั้นล่างสุดเป็นแป้งกรอบๆ งุ้ยย ฟินมาก อร่อยจิงไรจิง ลองไปสั่งดูนะ มาถึงเรื่องกล้อง รูปนี้เราเปิดรูรับแสง หรือค่า F น้อยสุดคือ F3.5 เพราะอยากให้ข้างหลังเบลอๆ แล้วเน้นที่อาหาร รูปออกมาข้างหลังเบลอสวยเลย ไฟก็เป็นโบเก้หมด ถ่ายง่าย ชัตเตอร์เร็ว มีระบบ Touch Screen แค่เอามือแตะกล้องก็ถ่ายให้ทันที

** ยิ่งค่า F น้อยเท่าไหร่ หน้าจะชัดและหลังจะเบลอมากเท่านั้น ค่า F จะไม่ได้ติดอยู่กับกล้องแต่อยู่ที่เลนส์นะคะ กล้องรุ่นนี้เปลี่ยนเลนส์ได้ ใครชอบเบลอหลังเยอะๆก็ไปหาเลนส์ที่ตั้งค่า F ได้น้อยๆก็จะเบลอกว่านี้อีก แต่ระวังถ้าเบลอมากไปก็จะไม่สวย รายละเอียดหายหมด ถ่ายคนชัดแค่จมูก อะไรแบบนี้ 5555 เอาที่พอดีจะดีกว่าเนอะ

กินอิ่มแล้วออกไปเดินเล่นปากคลองตลาดกันค่ะ อยากซื้อดอกไม้มาจัดที่บ้าน ไปทีไรจะเจอเจ้าแมวตัวนี้นอนแผ่อยู่ริมทางทุกที ดูขามันสิ น่ารักกก คนชอบอะไรมันก็จะมองแต่อย่างงั้น 555

เดินซื้อดอกไม้เสร็จแล้ว หิวอีก 55555 มื้อเช้ากินไปไม่เยอะ ต้องหาของกินต่อค่ะ  ที่ปากคลองมีร้านน่ารักๆซ่อนอยู่ร้านนึงชื่อร้าน Farm to Table เป็นร้านเล็กๆ แต่อาหารกับขนมอร่อยมากกก มีผักออแกนิคสดๆด้วย

 

ข้อดีของกล้องเล็กคือเบา เลยสะดวกที่จะพกไปด้วยทุกที่ เจออะไรสวยๆก็หยิบออกมาถ่ายได้เลย นี่เห็นใบไม้ดอกไม้ที่อยู่หน้าร้านสวยดี เลยถ่ายเก็บไว้ ตอนนั้นก็จะย้อนแสงหน่อยๆ แต่รุ่นนี้มีโหมดสำหรับถ่ายภาพย้อนแสง ทำให้ด้านหน้าไม่มืด ยังเห็นรายละเอียดครบถ้วน แล้วดูโบเก้กับความเบลอที่ได้ สวยมากกกกก ชอบๆๆ

อาหารที่นี่มีให้เลือกไม่กี่เมนู แต่รสชาติอร่อยมากๆๆ ที่ชอบสุดคือข้าวซี่โครงหมูอบคะน้าฮ่องกง น้ำจิ้มเด็ด แต่วันนี้อยากกินแกงคั่วกุ้งใบชะพลูและสลัดผัดสดๆ โอ๊ย เห็นรูปของกินแล้วหิวทุกที​

เวลาไปพวกคาเฟ่หรือร้านอาหาร ถ้าเจออะไรที่เป็นซอสหรือมีอะไรที่ต้องเท อย่าลืมหยิบกล้องด่วนเลยค่ะ ภาพแบบนี้จะสวย งานสายเทก็มา 5555 เพราะฉะนั้นกล้องที่ชัตเตอร์กดไวๆก็จะได้เปรียบ เพราะจะจับภาพตอนเทได้สวยงาม

กินเสร็จปุ๊ปไปต่อของหวานอีกร้าน มาปากคลองแล้วต้องไปคาเฟ่ดอกไม้ที่นภสรนะ ร้านสวย คลาสสิค มีดอกไม้ห้อยเต็มไปหมด บรรยากาศร้านชิลๆดี เวลามาที่นี่ชอบสั่งสตอเบอรี่ชีสเค้ก รสชาติไม่ได้ถึงกับเด็ดมาก แต่บรรยากาศดี ทุกอย่างเลยดีงามไปหมด​

กินเสร็จก็กลับบ้านมาจัดดอกไม้เล่นค่า ความจริงแล้ว เรามีร้านดอกไม้ด้วยนะ IG lanaloveflowers ไปตามกันได้ 5555 แต่เนื่องจากหลังๆเที่ยวบ่อยไม่มีเวลาได้จัดซักเท่าไหร่ ลูกค้าโทรมาก็ไม่ค่อยได้อยู่กรุงเทพ ก็เลยจะจัดให้เฉพาะคนที่โทรมาบอกล่วงหน้า แล้วตรงกับเวลาที่เราไม่ได้ไปเที่ยวไหน

มีความสุขทุกครั้งที่ได้จัดดอกไม้ เห็นดอกไม้สวยๆแล้วมันชื่นนใจ :) เวลาจัดเสร็จต้องถ่ายรูปเก็บไว้ แต่ละแจกันจัดออกมาไม่เหมือนกันเลย แล้วแต่อารมณ์ตอนนั้น เลยต้องเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึกซักหน่อย

เผลอแป๊ปเดียวหมดวันซะละ วันนี้ถือว่าเจ้า Canon EOS M100 ทำให้ประทับใจมากกับความสามารถหลายๆอย่าง ทั้งน้ำหนักเบา หน้าตาดี ใช้งานดี เดี๋ยวพรุ่งนี้ลองเซลฟี่กันมั่ง

ตื่นมาทุกเช้าจะเจอจีจี้นอนอยู่ข้างๆ เลยลองเซลฟี่กับลูกสาวดู อื้อหืออออ ดีงามมาก ความชัดทะลุตาแมวไปเลย ข้างหลังก็เบลอได้ไม่แพ้กล้องรุ่นใหญ่เลย

การถ่ายสัตว์เลี้ยงแล้วภาพชัด ถือเป็นความภูมิใจอย่างหนึ่ง เพราะมันจะไม่อยู่นิ่ง 5555 เอาจริงๆคือกล้องก็ต้องดีด้วย รุ่นนี้ชัตเตอร์ไวก็มีโอกาสเก็บโมเม้นที่ชอบได้มากขึ้นโดยที่ภาพชัดและไม่เบลอ แม้กระทั่งตอนที่จีจี้กำลังทำหน้าเหวอ เราก็ยังจับภาพทัน 55555

เพื่อนๆมีลูกเป็นคน ส่วนเรามีลูกเป็นแมว ก็ถ่ายภาพลูกกันไป ตั้งแต่ยังเด็กๆจนโต ถ่ายเก็บไว้ทุกช่วงเวลาเลยค่ะ ^^

ถ่ายรูปเล่นเสร็จ นึกขึ้นได้ว่าหิวข้าว ดูเวลาก็จะเที่ยงแล้ว รวบไปเลยค่ะ ทั้งมื้อเช้ามื้อเที่ยง วันนี้ไปกินข้าวที่พาราก้อนกัน อยากกินกุ้งงงง

เวลาอยากกินกุ้งแม่น้ำเผาแล้วขี้เกียจขับรถไปไกล กินแหลมเจริญก็ได้นะคะ สาขาพาราก้อนแต่งร้านสวยดี ฟิน!! ^^ น้ำจิ้มซีฟู้ดที่นี่เด็ด ชอบรสชาติแบบนี้ ราคาขึ้นอยู่กับขนาด ตัวนี้ 1,000 บาท

กินเสร็จมาเดินร้านหนังสือต่อ พี่คนนี้นั่งเท่ดีเลยแอบถ่ายมา เวลาถ่ายรูปเราจะพยายามหามุมที่ไม่น่าเบื่อ ให้มีฉากหน้านิดนึง จะได้ดูไม่แบน มีมิติ

 

เข้าร้านหนังสือทีไรต้องตั้งสติให้หนัก งงมากตอนจ่ายเงินเสร็จ ซื้อไฟยิปซีมาทำไม!! 5555555 อีกหน่อย Whenwewander รับดูดวง 555 เวลาอยู่บ้านทีไรแมวชอบมาคลอเคลีย ตัวนี้ชื่อเจ้าฮาวเป็นพ่อจีจี้ ตาสีเขียว หล่อ และขี้อายมากก

คราวนี้ลองมาเซลฟี่กับคนกันมั่งค่ะ ที่ดีงามสุดๆๆของกล้องนี้คือมีโหมดสนุกๆให้เล่นเยอะ ไม่ว่าจะเป็น โหมด Creative assist ที่ทำให้ปรับสีได้เลยในกล้อง หรือถ้าอยากจะเพิ่มความสว่างก็สามารถทำได้ ที่ชอบสุดคือมีโหมด Self Portrait ที่ทำให้หน้าโทรมๆ สวยปิ๊งได้เลย เราว่าความเป็นแคนอนที่โดดเด่นสุดคือถ่ายคนแล้วสีผิวสวย Skin Tone สวยกำลังพอดี ไม่มากไม่น้อยเกินไป รูปที่ถ่ายย้อนแสงมากๆ หน้าก็ไม่มืดเห็นหน้าชัดแจ๋วเลย : )

ลองเล่นโหมด Fisheye 555555 สงสารจี้มาก หน้าตาน่าเกลียดน่าชัง ในเวลาที่แดดจัด ลองถ่ายไปบ้านตรงข้าม รายละเอียดก็ยังได้ครบ ส่วนที่ขาวไม่ขาวเวอร์เกินไป

คราวนี้ลองเอารูปถ่ายที่ชอบมาปริ้นกันบ้าง ข้อดีของ Printer CP1300 คือ รูปที่ปริ้นออกมา ภาพสีสดคมชัดมากๆ กันน้ำได้อีก และที่สำคัญสั่งปริ้นจากมือถือได้เลย ใช้งานง่าย สนุกดี ให้ดูหน้าตาเครื่องชัดๆ สีชมพูอ่อน คิ้วๆ

ปริ้นออกมาก็จะเก๋ๆแบบนี้ ภาพคมชัด ถูกใจมาก เขียนใต้ภาพแล้วเก็บรูปถ่ายเอาไว้เป็นความทรงจำ

จบละค่ะ เสาร์ อาทิตย์ของเรา อยากจะมีวันหยุดให้นานๆกว่านี้จัง ถ้าใครชอบ Canon EOS M100 กับ Printer CP1300 ก็ลองไปเล่นดูได้นะ ได้ลองใช้แล้วรู้สึกว่า มันตอบโจทย์มาก สำหรับคนที่อยากจะเริ่มจริงจังกับการถ่ายภาพ แต่ไม่อยากพกกล้องหนักๆ EOS M100 เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจเลยล่ะ

bottom of page