top of page

กล้อง Xiaomi Yi X โดมกันน้ำ

กล้อง Xiaomi Yi Action Cam กำลังได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ เพราะไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ของกล้องที่ออกแบบมาได้สวยงามน่าใช้แล้วราคายังน่าคบอีกด้วย ที่สำคัญยังมีอุปกรณ์เสริมมากมายที่รองรับการใช้งานได้หลากหลายสไตล์ ล่าสุดคือ โดมกันน้ำ (Dome Port for Xiaomi Yi) ไอเท็มมาแรงสำหรับคนชอบถ่ายรูปในน้ำ ที่มีผลิตออกมาแล้วสำหรับกล้อง Xiaomi Yi โดยเฉพาะเลย

พอดีว่าเรามีทริปไปภูเก็ต เลยเอาของเล่นใหม่มาลองเล่นซะหน่อย อยากรู้เหมือนกันว่าถ้าใส่โดมแล้วรูปจะออกมาเป็นยังไง จะต่างจากตอนไม่ใส่มั๊ย จริงๆแล้ว กล้อง Xiaomi Yi ลักษณะภายนอกและการใช้งานใกล้เคียงกับโกโปรมากเป็นกล้องตัวเล็กๆพกพาและใช้งานสะดวก แต่ที่ซื้อโดมกันน้ำมาเพิ่ม ก็เพราะอยากเอาไปลองถ่ายรูปใต้น้ำ กิมมิคของโดมอันนี้คือถ่ายออกมาแล้วจะเห็นบนบกครึ่งนึงในน้ำครึ่งนึง เป็นภาพที่อยากถ่ายมานานมากกกก ได้ลองครั้งแรกก็คราวนี้ 

ตอนถ่ายบนบกปกติจะไม่ยากเท่าตอนอยู่ในน้ำนะ เนื่องจากเวลากดถ่ายตอนอยู่ในน้ำเรามองไม่เห็นว่ารูปจะออกมาแบบไหน พอลองใช้ก็ค้นพบเทคนิคว่าถ้าอยากได้ภาพอาร์ตๆ ควรถือให้กล้องขนานกับผิวน้ำ ให้ครึ่งนึงอยู่ในน้ำ ครึ่งนึงอยู่เหนือน้ำ รูปจะออกมาแบบนี้ ซึ่งอันนี้คือจุดเด่นที่เคสกันน้ำปกติทำไม่ได้ ต้องใส่โดมกันน้ำเท่านั้น

ในกรณีที่ถ่ายบนบก เราว่ากล้องนี้ถ่ายขอบฟ้า หรือขอบทะเลสวยดี ภาพที่ได้มันจะโค้งๆเหมือน fish eye แต่มีเทคนิคคือ ต้องยกกล้องให้สูงหน่อยแล้วค่อยกดถ่าย ถ้าไม่ยกกล้องสูง ถ่ายในระดับปกติ ภาพก็จะออกมาแบบปกติ จะไม่โค้งมากเท่าไหร่

ส่วนเวลาถ่ายตอนดำน้ำดูปะการังแนะนำให้เปิดโหมดวีดีโอ กดถ่ายไปตั้งแต่ต้นเลย แล้วถือกล้องไว้อย่างเดียว จะถ่ายมุมไหนก็เล็งกล้องไปทางนั้นเพราะตอนนั้นเราจะต้องใช้สมาธิกับการพยุงตัวในน้ำ ดำดูปลาอีก ถ้าต้องมากดถ่าย จังหวะพลาดเยอะ ถ้ากดเป็นโหมดวีดีโอไว้ตั้งแต่ต้น เราสามารถมาเปิดดูแล้วแคปภาพจังหวะที่ชอบไว้ น่าจะง่ายกว่าเยอะเลย แถมยังได้ไฟล์วีดีโอเก็บไว้ดูด้วย

สรุปคือหลังจากได้ใช้กล้องคู่กับโดมกันน้ำตัวนี้มาสี่ห้าวัน ก็รู้สึกประทับใจนะ สนุกทุกครั้งที่เปิดคอมดู ลุ้นว่ารูปจะออกมาเป็นยังไง ไฟล์ภาพและวีดีโอชัดพอสมควร ตอบโจทย์ทุกอย่างที่อยากได้ ที่สำคัญราคาไม่แพง ตัวกล้อง 2,990 โดม 1,590 บาทเท่านั้น : ) เป็น must-have item อีกหนึ่งตัวที่แนะนำเลย  ใครสนใจอยากจะซื้อมาลองเล่นลองไปดูรายละเอียดได้ที่ www.kkcamera.com หรือ www.facebook.com/kkcamerashop นะคะ บริการดี ส่งของถึงบ้านไวมาก

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับ โดมกันน้ำ (Dome Port for Xiaomi Yi)

โดมกันน้ำ กล้อง Xiaomi Yi ผลิตจากพลาสติก ABS คุณภาพเยี่ยม ได้รับมาตรฐานและผ่านการทดสอบจากโรงงาน กันน้ำได้ 100 % มาพร้อมอุปกรณ์ครบชุดตามนี้

- โดมกันน้ำ ขนาด 6 นิ้ว

- เคสกันน้ำแบบพิเศษ (สามารถถอดแยกออกมาใช้งานต่างหากได้)

- ทุ่นลอยน้ำ

- ถุงผ้า Microfiber

- ไขควง

bottom of page