CANADA

รวบรวมให้แล้ว 10 ทะเลสาบเด็ดที่มาเที่ยวแคนาดาแล้วไม่แวะไม่ด้ายย! ช่วงเวลา 7 วัน 6 คืน ที่อยู่นี่มีความสุขมากก ขับรถเลาะตามเส้นทางไปเรื่อยๆ เปลี่ยนโรงแรมทุกคืน เจอวิวสวยอลังการไม่ซ้ำกันซักวัน แนะนำเลยว่าแคนาดาควรอยู่ในลิสที่ต้องไปให้ได้ซักครั้ง!

ในนี้จะเล่าให้ฟังว่าทะเลสาบที่ไหนสวยพีคที่สุด ที่พักที่ไหนดีและห่วยจดไว้ให้หมดแล้ว ใครแพลนจะไปเที่ยวที่นี่ก็เซฟเอาไว้เป็น Reference โลด :)

• นั่งเครื่องมาลง Calgary เช่ารถที่นี่แล้วก็ขับขึ้นไปที่ Banff National Park เลย เช่ารถของยี่ห้อ Budget ได้รถ Chevrolet มา เช่า 7 วันราคาประมาณ 15,000 บาท อ่อ ที่นี่ขับพวงมาลัยซ้ายนะ แต่ไม่ได้ขับยากอย่างที่คิด ถ้าขับไปเจอ Savewayให้แวะซื้อน้ำเป็นแพคติดรถไว้ได้เลย สะดวกและคุ้มกว่า

• ใน National Park หลายจุดไม่มีสัญญานโทรศัพท์ ถ้าเช่ารถให้เอาแบบที่มี GPS ก็จะชัวร์กว่า อุ่นใจไม่หลงทาง

• ช่วงที่ไปเป็นต้นเดือนกันยาตอนเช้าอากาศหนาวมาก ประมาณ -2 ถ้าจะออกมาถ่ายรูป ใส่ถุงเท้ากับถุงมือออกมาด้วยจะช่วยได้เยอะ ใส่เสื้อซ้อนหลายๆชั้น เวลาเที่ยงร้อนมากๆจะได้ถอดออกได้

• ไม่น่าเชื่อว่า ประมาณ 8 ครึ่งแดดจ้าอย่างกับเที่ยง 11 โมงเรื่มร้อนหนักมาก แสบหน้า แสบผิวเลย แต่ลมยังเย็นๆนะ ควรพกครีมกันแดดกับครีมทาหน้าติดไว้กับตัวเลย

• ค่าที่พักแถว Banff แพงหมด ยิ่งทำเลดียิ่งแพง ที่จองมาถูกสุด 4พัน ถ้าหาโรงแรมมีครัวได้จะฟินและประหยัดกว่ามาก ได้ทำอาหารกินเอง จำได้ว่าตอนนั้นผัดมาม่ากับทอดเบค่อนกิน สวรรค์มาก อร่อยมากและประหยัดด้วย อาหารที่นี่ซื้อเองแพงพอสมควรเลย

• ชอบห้องที่ Douglas Fir Resort & Chalets มาก ห้องอบอุ่นมีเตาผิง มีร้านขายของชำที่เดินจากห้อง 10 ก้าวถึง และที่สำคัญในโรงแรมที่สวนน้ำ มี Slider ยักษ์ให้เล่น ความฝันวัยเด็กมา Complete ที่นี่ 5555 เล่นเสร็จมีบ่อให้แช่น้ำอุ่นอีก ดีงามมาก

• คาเฟ่ตรง Columbia Ice Field อาหารไม่อร่อยเลย สั่งพิซซ่าก็ไม่อร่อย สลัดแพงมาก รสชาติก็เฉยๆมาเดินเล่นดูวิวเฉยๆ อย่าซื้อของกินจะดีกว่า

• ทะเลสาบมีหลายที่มากกสวยต่างกันไป สวยสุดคือ Moraine Lake รองลงมาก็ Lake Louise

• ช่วงเช้าทะเลสาบจะหนาวกว่าช่วงเย็น คนก็จะน้อยกว่า ได้รูปแนวหมอกๆ ซัก9โมง มีแสงส่องมาน้ำในทะเลสาบถึงจะมีสีฟ้าสวย ช่วงเย็นคนเยอะมาก ถ้าโชคดีเจอวันแสงสวยก็จะได้รูปสวยมาก โดยรวมชอบแสงเย็นมากกว่าแสงเช้า พระอาทิตย์ตกทุ่มกว่าจะเริ่มมืดตอนสองทุ่ม

ที่นี่มีทะเลสาบไหนน่าสนใจและควรแวะบ้างก็จะเล่าให้ฟังตามจุดที่แวะเลยละกันนะคะ

1. Emeral Lake

เรามาที่นี่ตั้งแต่เช้าตรู่ หนาวมากกก ในรูปดูชิลหมอกสวยเชียะ แต่ของจริงคือคุณพระ! ทำไมนิ้วมือเท้าไร้ความรู้สึก 55555 ใครมาตอนเช้าเตรียมถุงมือ ถุงเท้าหนาๆไว้เลย หน้าตา Emeral Lake ก็จะน่ารักๆประมาณนี้ มีบ้านหรือโรงแรมเล็กๆก็ไม่รู้ อยู่ตรงสุดทะเลสาบเลย

สายๆหน่อยสีน้ำก็จะเริ่มฟ้าขึ้น เห็นสีชัดกว่าช่วงเช้า คงเป็นเพราะแสงแดดที่ส่องลงมา ใครอยากมาถ่ายกับน้ำสีฟ้าๆก็ไม่ต้องมาเช้าตรู่มากก็ได้

2. Herbert Lake

ทะเลสาบที่นี่มีเอกลักษณ์คือป่าต้นสนจะเยอะมาก น้ำในทะเลสาบก็ใสและนิ่งเหมือนกระจกเลย คนนิยมมาถ่ายเงาสะท้อนภูเขากับทะเลสาบกันที่นี่

เรามาแวะทานข้าวกลางวันกันที่นี่ Fairmont Chateau Lake Louise เวลาหิวๆแล้วได้นั่งทานข้าวมองวิวแบบนี้คือฟินมากกก ชอบจานนี้ที่สุดเป็นแซลม่อนสดเขียวๆ คือซอสที่รสชาติเหมือนวาซาบิ อร่อยมากก อีกเมนูเป็น Creme Brulee ที่นี่ก็รสชาติดี สตอเบอรี่ก็หวาน

 

พอทานเสร็จออกมาเดินเล่นริมทะเลสาบ แอบตกใจเจอหัวหน้าเผ่าอินเดียแดง! ที่หน้าดุไม่ใช่อะไร ยืนเก็กให้ถ่ายรูปอยู่ ใครอยากถ่ายคู่ก็ต้องทิปเค้านิดนึง

3. Lake Louise 

เราชอบที่นี่เป็นอันดับสอง รองจาก Moraine Lake ด้วยความอลังการของที่นี่ นั่งมองเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ ใครอยากพายเรือที่นี่ก็ได้นะ แต่จำได้ว่าแพงพอสมควร แล้วคิวก็ยาวมากด้วย เลยยังไม่พาย ไว้รอไปพายที่อื่นแทน ถ้าได้พายคายัคกลางทะเลสาบที่รายล้อมไปด้วยหุบเขาแบบนี้มันสวรรค์ชัดๆ

4. Moraine Lake

ยกให้ที่นี่เป็นราชาแห่ง Lake สวยที่สุดแล้วในละแวกนี้ สวยทุกเวลาทั้งเช้าและกลางคืน แล้ววันที่ไปโชคดีมากที่ท้องฟ้าสวย เมฆเป็นปุยๆ นั่งมองวิวนี้แบบยิ้มไปด้วย เพราะมันสวยจับใจมากๆ แต่ถ้าอยากฟินนั่งมองวิวทะเสลาบสวยๆ ต้องมีความอดทนแค่ไหน 55555 ใครอึดหน่อยก็ปีนไปจุดสูงสุด ยิ่งสูงวิวก็ยิ่งสวยอลัง เราขอปีนแค่ครึ่งทางพอ แฮ่ะๆ มาอยู่ตรงนี้ก็ฟินมากแล้ว ตอนนี้เป็นเวลาทุ่มกว่า กลัวถ้าปีนไปขึ้นแล้วท้องฟ้าดันมืดขึ้นมา ตอนลงจะลำบาก ยังไม่อยากตกเขาที่นี่ 555

มาดูบรรยากาศตอน 4 ทุ่มกันบ้าง นี่กลับไปที่พักแล้วขับมาใหม่นะ มารอถ่ายช้างเผือก แล้วก็ได้เจอทางช้างเผือกสมใจ ท้องฟ้ามืดมากตอนนั้น เราสองคนมีแค่ไฟฉายเล็กๆส่องให้เห็นทาง เดินไปใกล้ทะเลสาบแล้วก็ปรับกล้องมั่วๆ ไม่มีอะไรให้โฟกัสเลย ใจก็คิด ขออย่าให้มีตัวอะไรโผล่มาจากทะเลสาบเลยนะเจ้าคะ (จะเจ้าคะทำไม นี่เมืองนอก!!555) ผลออกมาอย่างที่เห็น ได้รูปนี้มาก็ดีใจมากแล้ว ดีใจที่ได้บันทึกภาพความทรงจำช่วงนี้เอาไว้ เห็นรูปนี้ทีไร บรรยากาศตอนนั้นก็ชัดขึ้นมาในความทรงจำทุกที : )

วันรุ่งขึ้น ตื่นแต่เช้าขับมาอีกจ้าา เชื่อยังว่าชอบมาก 5555 อยากรู้ไงว่าช่วงเวลาไหนสวยสุด สรุปคือที่นี่สวยทุกช่วง เพียงแต่ว่าถ้ามาเช้าเนี่ย คนก็น้อยหน่อยแต่อากาศจะหนาวกว่า ใครสายถ่ายรูปมาตอนเช้าก็ดี จะได้ถ่ายหลายๆมุม

5. Peyto Lake

กว่าจะมาถึงจุดนี้ เดินไกลพอสมควรเลย แต่ก็ไม่ถึงกับไกลไป พอให้หอบๆ ถ้าสังเกตดีๆ ทะเลสาบนี้จะมีรูปทรงคล้ายๆน้องหมานะ มองเห็นมั๊ย? 

6. Columbia Ice Field 

ตรงนี้เป็นเหมือนจุดพักรถให้ชมวิว เราจอดรถเสร็จก็เดินขึ้นมาจะเจอร้านอาหารมีระเบียงใหญ่ๆให้นั่งดูวิวธารน้ำแข็งแบบนี้ แต่แอบบอกว่าอาหารไม่อร่อยเลย อย่าซื้อ เปลืองตัง ซื้อน้ำหรือแวะเข้าห้องน้ำก็พอ ฮ่าๆ ใช้กล้องเทเลถ่ายซูมๆก็เห็นชัดแบบนี้ มีทัวร์พาไปเดินลุยในนี้ด้วยนะ เห็นมีขายบัตรอยู่ด้านใน

แล้วเราก็เดินทางกันต่อ วิวข้างทาง ทำไมสวยขนาดนี้ ถึงกับต้องจอดรถถ่าย ฟินแทนเลย บรรยากาศดีมากกก ลืมบอกไปว่าระหว่างทางเราก็จะเจอสัตว์ต่างๆเต็มไปหมด ทั้งหมี ทั้งกวาง ทั้งมูส

7. Beaubert Lake

และแล้วก็มาถึงที่พักที่เราชอบสุดในทริป Fairmont Jasper Park Lodge ราคาก็โหดสุดเช่นกัน ที่นี้เราสามารถชื่นชมความสวยงามของทะเลสาบนี้ได้ที่โรงแรมนี้เลย บรรยากาศสบายๆ ถ้าพอมีงบแนะนำว่าควรแวะมาพักที่นี่ซักคืน

ห้องพักสวยหรู เตียงก็นุ่มสบาย บรรยากาศรอบที่พักดีงาม ต้นไม้เยอะ ติดริมทะเลสาบส่วนตัว คนไม่พลุกพล่าน ประทับใจมากๆๆ ตอนเช้าตื่นมาตรงข้ามห้องเป็นสนามกอล์ฟของโรงแรม มีห่านเดินเป็นร้อยๆตัว บินหาอาหาร เป็นอีกช่วงเวลาที่ประทับใจคืออากาศโคดดี แล้วก็รู้สึกว่าได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติจริงๆเลย

ตื่นแต่เช้ามานั่งมองวิวสวยๆ สูดอากาศบริสุทธิ์และชาร์ตพลังให้ตัวเอง ออกไปพายเรือเล่นก่อนกลับ น้ำใสแจ๋วเลย สวยมาก เพลินมาก

วาร์ปมาที่ตัวเมือง Banff กันมั่งค่ะ เราออกมาจาก Nation Park แล้วมาอยู่ในเมืองคืนนึง แถวนี้ก็มีที่ให้ไปเที่ยวเล่นเยอะเหมือนกัน ในเมืองบรรยากาศดีมีร้านอาหารเก๋ๆเยอะ มีร้านให้ช้อปปิ้ง มีร้านขายของที่ระลึก 

8. Vermilion Lake 

ออกมาจากตัวเมืองไม่นานก็จะเจอกับที่นี่ คนนิยมมาถ่ายกับภูเขาหยักๆนี้เป็นที่ระลึก แม้แต่กลางคืนก็สวยงาม

9. Banff Surprise Corner

คนชอบแวะมาถ่ายรูปที่นี่ เพราะจะมองเห็นที่พักสวยๆของFairmont Banff Springs เหมือนปราสาทที่อยู่ท่ามกลางหุบเขาเลย

10. Bow Fall View Point

จุดนี้ก็สวย ผู้คนชอบมานั่งเล่นปิคนิคดูน้ำตกและพายเรือกันที่นี่ น้ำตกใหญ่และอยู่ใกล้เลยแหละ นั่งมองก็เห็นชัด อากาศดีมาก เหมาะเอาแซนวิชมานั่งกินตอนเย็นๆ

Day 1 : Douglas fir &Chalets ประทับใจที่นี่มาก ห้องใหญ่ น่ารัก มีครัวในห้อง มีสวนน้ำให้เล่น ร้านขายของชำก็มี มีขายไข่ น้ำมัน เบคอนด้วย รอดตายแล้ว! 4,800 บาท 

Day 2 : Lake Louise Inn ห้องที่นี่เล็ก มืดๆ ไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ แต่ก็ไม่แย่ ถือว่าสะอาด จริงๆเค้ามีโซนใหม่ที่ห้องสวยๆ แต่รู้สึกแพงเกินไปพนักงานก็ไม่ค่อยจะยิ้มแย้ม ห้องที่เรานอนถูกสุดคืนละ 7,500 บาท

Day 3 : Fairmont Jasper Park Lodge ที่นี่ดีมาก บรรยากาศดีใกล้ชิดธรรมชาติสุดๆ ห้องใหญ่แบ่งเป็นสัดส่วน ห้องน้ำก็ใหญ่ มีเตาผิง มีมุมโซฟาให้นั่งดูทีวี ระเบียงมองไปเห็นทะเลสาบ เหมาะกับการพักผ่อน ในโรงแรมมีร้านอาหารหลายร้านให้เลือก เตียงใหญ่นอนสบายแทบไม่อยากลุกเลย 19,500 บาท

Day 4 : The Great Divide Lodge ที่นี้ห้องเป็นแบบ2ชั้น เตียงอยู่ข้างบน ชั้นล่างเป็นห้องนั่งเล่นมีเตาผิงด้วย ที่นี้เป็นแบบต้องดูแลตัวเองแบกของเองเปิดห้องเองไม่มีใครช่วย พนักงานไม่ค่อยสนใจแขกเท่าไหร่ แต่ห้องอาหารที่นี้อร่อยมาก จานใหญ่ ปีกไก่ทอดเด็ดเลย ห้องโอเคไม่เล็กไม่ใหญ่ 6,500 บาท

Day 5 : Banff Inn ที่พักในเมืองBanff ทำเลสะดวกดี ใกล้ใจกลางเมืองมาก ห้องกว้างสะอาด แต่งแบบขาวๆ เตียงใหญ่นอนสบาย 6,500 บาท

Day 6 : Wingate by Wyndham Calgary Airport ห้องพักขนาดปกติไม่เล็กไม่ใหญ่กำลังดี ที่สำคัญใกล้สนามบินมาก โรงแรมนี้ได้รางวัลเรื่องความสะอาด คือสะอาดกริบจริงๆ มีรถไปส่งที่สนามบินฟรีด้วย 2,500 บาท

  • Grey Facebook Icon
  • Grey Instagram Icon
  • Grey YouTube Icon

Subscribe for Updates

© 2018 WHENWEWANDER. ALL RIGHTS RESERVE.  รูปทุกรูปในเวปนี้มีลิขลิทธิ์ ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต