top of page

พอคิดว่าอยากพาพ่อกับแม่มาเที่ยว ที่แรกที่นึกถึงก็คือน่าน : ) เมืองเล็กๆที่สงบเงียบ อากาศดี มีที่พักน่ารัก อาหารอร่อย มีวัดให้ไปไหว้พระขอพร 

3 คืน 4วันที่น่านรอบนี้เลยจัดเต็ม! กะว่าให้พ่อแม่มีความสุขสุดๆไปเลย โชคดีได้เจอที่พักใหม่ๆ ที่สวยเลิศอย่างกับอยู่เมืองนอก มุมถ่ายรูปเยอะสะใจมาก เจอร้านข้าวต้มรสเด็ดราคาถูก ร้านนวดสปาที่หมอนวดฝีมือดี แว๊บไปพักปัวคืนนึง ได้ไปเดินเล่นสวนโกโก้ ชิมโกโก้สดๆ บังเอิญเจอร้านอาหารอิตาเลี่ยนที่พูดได้เลยว่าเด็ดมาก อาหารที่สั่งอร่อยทุกจาน ฟินไปอีก

 

ที่ดีที่สุดในทริปนี้คือได้พาพ่อแม่ไปทำบุญไหว้พระ ทำให้ทุกคนมีความสุขกับทริปนี้มาก : ) อย่าลืมว่าพ่อแม่เราก็แก่ขึ้นทุกวัน สัญญากับตัวเองไว้ว่าต่อไปนี้จะเที่ยวเองให้น้อยลง และจะพาพ่อแม่เที่ยวให้มากขึ้น ทริปน่านนี้ก็เป็นอีกไอเดียสำหรับใครที่กำลังหาทริปพาพ่อแม่เที่ยว ดูรายละเอียดได้ในอัลบัม ตามรอยกันได้เลยค่า ที่กินที่เที่ยว วัดศักดิ์สิทธิ์ ที่ถ่ายรูป ลิสให้ครบแล้ว

Nan, a small peaceful town, a perfect place to bring yourself and your love ones to escape from bustling Bangkok to sit back and relax, get close to the nature and get some fresh air. 

We planned to make the most of this 4-day trip to please our parents. Luckily we found a newly opened hotel, PX122 Dbest Hotel, where there’s a photo op on every corner, nice Thai restaurant, and an excellent massage&spa shop. Then we spent a night at Pua, visited cocoa garden, and had superb dinner at an Italian restaurant. Most of all, we were all happy to visit sacred temples and make merits together. 

 

As parents are aging, I promise myself to bring them on a trip more often. I’d be glad if this trip could inspire you to arrange a family trip. Check out more details in the album or feel free to inbox me anytime. 

การเดินทาง

 

สำหรับเราคิดว่ามาเที่ยวน่านเช่ารถเป็นทางเลือกที่สะดวกมากที่สุดแล้ว อยากจะไปไหนก็ขับไปเอง ยิ่งมาหลายๆคนยิ่งคุ้ม ในตัวเมืองน่านทางเชื่อมทะลุถึงกันหมด เปิด GPS ขับง่ายมาก ทุกอย่างอยู่ไม่ไกลกันห่างแค่ 5 นาที 10 นาที มาน่านทุกครั้งจะเช่ารถกับ น่านแอทเลิฟ รับคืนรถที่สนามบิน สะดวกรวดเร็ว ไม่ยุ่งยาก ที่สำคัญคือรถใหม่และพนักงานบริการดี : )

 

LINE ---> https://line.me/ti/p/kNKdwslKxt

Getting around: Renting a car would be the most convenient way to get around Nan. As it is not a big town, you can just follow GPS from places to places within 5-10 minute drive. 

ที่พักในตัวเมืองน่าน

 

  1. ศรีนวลลอดจ์

 

เราหลงเสน่ห์ความเป็น ​Local ของศรีนวลตั้งแต่ครั้งแรกที่มาเที่ยวน่านแล้ว พักที่นี่จะได้ฟิลสบายๆ เหมือนอยู่บ้าน โรงแรมเล็กๆน่ารัก สะอาดสะอ้าน อาหารเช้าอร่อยทั้งเมนูปกติและเมนูอาหารเหนือ .ใส่ปิ่นโตมาให้น่ารักเชียว บรรยากาศโดยรวมผ่อนคลายสไตล์ชาวเหนือชิลๆ ที่จอดรถกว้างขวาง ราคาก็น่ารัก ใครอยากจะมาใช้ชีวิตช้าๆ ซึมซับเสน่ห์ความเป็นน่าน มาพักที่นี่รับรองว่าจะมีความสุขสุดๆไปเลย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : www.facebook.com/SrinualLodgeFanpage

First night we stayed at Srinual Lodge. I liked this place since the first time I visited Nan. It’s clean, cozy, and make you feel like home. There’re two options for breakfast: Northern Thai food and Central Thai food served in tiffins. The overall atmosphere is friendly and relaxing. We really recommend. 

2. PX122 D Best Hotel

ที่นี่้เป็นโรงแรมเปิดใหม่ในตัวเมืองน่านที่เดินเข้าไปแล้วต้องกรี๊ดสลบกับความเก๋ เรียกว่ารักแรกพบเลยดีกว่า มองไปมุมไหนก็น่ารักน่าถ่ายรูปไปหมด นอนพักที่นี่แล้วรับรองว่าจะต้องเผลอมโนไปว่ามาพักผ่อนอยู่แถบยุโรป แทบจะลืมไปเลยว่าอยู่ไทย บรรยากาศและการตกแต่งสไตล์วินเทจเมื่อมาผสมผสานของความดิบเท่ของอิฐโบราณที่ผนัง มันดูมีเสน่ห์น่าค้นหาอย่างบอกไม่ถูก : )

 

โรงแรมนี้มีห้องทั้งหมด 10 ห้อง ตกแต่งไม่ซ้ำกันเลยซักห้อง ทำเลดีมากๆอยู่ใจกลางเมือง ใกล้จุดสำคัญที่เราต้องการจะไปทั้งหมด ทั้งวัดภูมินทร์ และถนนคนเดิน มีที่จอดรถหลังโรงแรมด้วย ทุกอย่างคือเพอร์เฟคมากกก มาลองพักซักคืนรับรองว่าจะฟิน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : www.facebook.com/PX122-ดีBest-hotel-112596739458297

The next day we moved to PX122 Dbest Hotel, a newly opened hotel we fell in love immediately when we just walked by. The vintage interior design and rustic brick wall made us forget for a minute that we were still in Thailand. There are 10 rooms in the hotel and each room was decorated differently. Moreover, it locates right at the heart of the town. You can easily go to Wat Phumin, and walking street in the evening. 

3. วัดศรีบุญเรือง

 

แปลกที่รู้สึกผูกพันกับวัดนี้ตั้งแต่ที่ได้มาเที่ยวน่านครั้งแรก หลังจากได้ไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และหลวงพ่อที่วัดนี้ก็รู้สึกสบายใจ และเจอแต่เรื่องดีๆมาตลอด ครั้งนี้ดีใจมากกกกก ที่ได้พาพ่อ แม่และน้องมากราบพระที่นี่ ได้มาถวายโคมมะเต้า ได้ทำเทียนสืบชะตา และเทียนสะเดาะห์เคราะห์ตามความเชื่อโบราณของคนน่านด้วย

Wat Sriboonruang. Somehow I felt incredibly calm and peaceful walking into the temple. I was so glad to come here again with family. We made paper lamps and candles together which according to the traditional Lanna beliefs it could ward off bad luck. 

4. วัดภูมินทร์

 

วัดนี้เหมือนกับเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดน่านก็ว่าได้ ใครที่มาเที่ยวน่านแล้วไม่แวะมาที่วัดนี้เหมือนมาไม่ถึง ศิลปะในวัดงดงามและมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ ด้านหน้าทางเข้าพระอุโบสถเราจะเห็นเหมือนมีพญานาคขนาดใหญ่แห่พระอุโบสถเทินไว้กลางลำตัว วิจิตรงดงามและเหมือนจริงมากๆ นอกจากนั้นก็ยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเล่าเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นในอดีต เดินดูไปก็อินไป รู้สึกทึ่งที่คนโบราณสามารถถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆออกมาได้อย่างปราณีต อ่อนช้อย โทนสีต่างๆ และลายเส้นที่ใช้ก็ดูมีเอกลักษณ์ มีความอาร์ต นี่เดินดูจนครบทุกกำแพงเลย ที่โด่งดังที่สุดก็คือภาพหนุ่มสาวชาวไทลื้อกระซิบรัก ใครมาเที่ยวน่านต้องแวะมาที่วัดนี้ให้ได้นะคะ

Wat Phumin is the most famous temple in Nan. The uniquely beautiful Ubosot was built as if it were on the back of two Nagas. Inside, the ancient wall paintings depict legends concerning Buddha and local history. The most famous depiction is that of a couple, the man whispering in the woman’s ear, called Pu Man, Ya Man. 

5. วัดพระธาตุแช่แห้ง

 

เป็นวัดนี้เป็นวัดประจำปีเกิดของคนปีเถาะ ชาวล้านนามีความเชื่อกันว่า ถ้าคนเกิดปีเถาะได้มานมัสการพระธาตุประจำปีเกิดจะได้รับอานิสงส์และความเป็นสิริมงคลมากๆ แม่เราเกิดปีเถาะพอดี ก็เลยยิ้มแก้มปริ ดีใจที่ได้มาไหว้วันประจำปีเกิดของตัวเองเป็นครั้งแรงในชีวิต องค์พระธาตุของจริงสีทองสวยมากๆ แนะนำให้มาช่วงบ่ายแก่ๆ หรือช่วงเย็น บรรยากาศดีมากๆ ไม่ร้อน

Wat Phrathat Chae Haeng. The gilded Chedi contains a relic of the Buddha. This temple is believe to represent the Year of the Rabbit in lunar year. Lanna people believe that traveling to pay respect to the Phrathat of their year of birth would bring them great prosperity. My mom was born in a Rabbit year so she was really happy to come here. 

6. ซุ้มต้นลีลาวดี

ถ่ายรูปมุมนี้ออกมาสวยเหมือนอยู่เมืองนอกเลย เพราะต้นลีลาวดีที่นี่ต้นใหญ่ แล้วแผ่กิ่งก้านสาขาโค้งเข้าหากันสวยงามเหมือนเป็นอุโมงค์ คนก็เลยฮิตมาถ่ายรูปที่นี่เยอะ พิกัดอยู่ด้านหน้าพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติน่าน ไม่ไกลจากวัดภูมินทร์เท่าไหร่ค่ะ

At Nan National Museum, many people come to take photos here at the pathway in front of the museum where there’re tall Frangipani trees along both sides.

7. เฮือนฮอม

มาถึงร้านอาหารในตัวเมืองน่านกันบ้าง ทริปนี้กินร้านเฮือนฮอมบ่อยที่สุด ที่นี่เป็นร้านอาหารเหนือสไตล์พื้นเมืองแท้ๆ ที่มีเมนูแปลกๆน่าสนใจหลายเมนู อาหารภาคกลางก็มี รสชาติอร่อยถูกปาก เลยฝากท้องไว้หลายมื้อเลย ที่ชอบสุดคือเมนูหมูทอดปลาเค็ม ออเดิร์ฟเมืองก็อร่อย ร้านอยู่ตรงข้ามกับโรงแรม PX122 ทำเลดี อยู่ใจกลางเมือง

Now you might want to know where to eat.

Huanhom, Northern Thai restaurant where we come almost everyday when we were in Nan. Not only it locates across PX122 hotel but the food are excellent. We recommend Northern style H’orderves and deep fried minced pork with salted fish. 

8. ฮั้วเลิศรส

 

ร้านนี้คือเด็ดจิงอะไรจิง เป็นร้านข้าวต้มที่ถูกและดี อร่อยทุกอย่างที่สั่งมา โดยเฉพาะยำเห็ดเข็มทอดทอด มะระผัดไข่ ต้มมะระน้ำแกงฟินมาก แม่ครัวฝีมือดีมาก แนะนำ ร้านนี้ก็กลับมากินหลายรอบ

Hua Loet Rot. Every dishes was delicious and inexpensive. We all love it here. 

9. เตี๋ยวไร้เทียมทาน

 

ถ้ามื้อไหนอยากกินก๋วยเตี๋ยวแนะนำมาที่นี่เลยเป็นร้านเด็ดของคนน่าน น้ำซุปกลมกล่อม กระดูกหมูชิ้นใหญ่ถูกต้มในน้ำซุปจนเปื่อยใช้ตะเกียบคีบเนื้อหมูออกมาได้ง่ายๆ กินแล้วเพลินๆสั่งเพิ่มอีกจานเลย 5555

Crazy Noodle. One of the most well known noodle shop in Nan. 

10. หนองน้ำครกม่วงตึ๊ด

 

ขับผ่านสวนนี้โดยบังเอิญเลยจอดไปดู อยู่ตรงข้ามเยี้องๆกับร้านฮั้วเลิศรส ที่นี่มีสวนดอกไม้ มีดอกทานตะวันที่ใหญ่กว่าหน้าเราอีก 5555 มาเดินชิลๆสูดอากาศริมน้ำ ถ่ายรูปเล่นกับดอกไม้สวยๆที่นี่ก็เป็นไอเดียที่ดี ตรงที่จอดรถหน้าทางเข้าก็จะมีพืชผักผลไม้ที่ชาวสวนเอามาขายเองสดๆด้วย

Opposite Hua Loet Rot, we dropped by a small sunflower field by the canal to take photos. You can also buy fresh produce from local farmers at front. 

11. ถนนคนเดิน


ถนนคนเดินของน่านจะมีทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ อยู่ตรงถนนผากอง ข้างวัดภูมินทร์ ของกินที่นี่เยอะมากๆๆ มีแต่ของอร่อยๆทั้งนั้น ทองม้วนสดอร่อยสุด ถ้าเจอลองซื้อกินแล้วจะติดใจ เสื้อผ้า ของที่ระลึกก็มีให้ช๊อปเพียบ มาเดินชมบรรยากาศก็เพลินแล้ว

On every Friday, Saturday, Sunday there’s walking street on Phakong Road near Wat Phumin. There’re so many things to buy and lots of local food for you to try. I’m sure you’ll get great local experience. 

12. รินรนีสปา

 

ร้านนี้เป็นสปาที่เดียวในน่าน ร้านสวย สะอาด บรรยากาศดีและคนนวดมีฝีมือดีด้วย พาคุณพ่อคุณแม่มาเดินน่านแล้วก็ต้องพามานวดด้วยค่ะ จะได้มีความสุขแบบครบสูตร ที่นี่มีทั้งนวดไทย นวดอโรม่า และขัดผิว ก่อนเข้าห้องนวดอโรม่าก็จะต้องเลือกกลิ่นก่อน แนะนำกลิ่นลาเวนเดอร์หอมละมุน ผ่อนคลายสุดๆ เราไม่ได้ขัดผิวนานแล้วเลยเลือกแบบขัดผิวด้วย คอร์สนี้ก็จะเป็นขัดผิวก่อน 1 ชม. และนวดอโรม่าต่ออีก 1 ชม. อื้อหือ เสร็จแล้วออกมาผิวนุ่มละมุนมาก สาวๆควรขัดผิวให้ผิวใสๆอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง อายุมากขึ้นทุกวันต้องดูแลตัวเองนิดนึง ;) ออกจากร้านมาทุกคนตัวเบาสบาย จากที่ขาเมื่อยๆก็มีแรงเดินต่ออีกยาว 5555 ร้านนี้ดี แนะนำค่ะ ควรโทรจองก่อนเข้าไปนวดนะคะ ไม่งั้นเต็มแน่

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : www.facebook.com/risasineespaandresort

After a long day of walking, a massage or a spa would definitely be a great idea. 

Risasinee Spa & Resort is the only spa in Nan. The ambiance is so welcoming and relaxing from scent of herbs. There’re many spa and massage options; Thai massage, Aroma massage, and scrub. We enjoyed our experience and again would highly recommend. Also, don’t forget to book in advance. 

 

มาเที่ยวน่านแล้วอดใจไม่ไหวที่จะต้องขับไปปัวเพราะห่างกันแค่ชั่วโมงครึ่งเอง

 

กลับมาครั้งนี้ปัวก็ยังคงเป็นเมืองเล็กๆแสนสงบ มีเสน่ห์ในความเรียบง่ายใกล้ชิดธรรมชาติ รอบนี้ได้เจอความน่ารักของปัวในมุมที่ไม่เคยเห็นมาก่อนด้วย มีอะไรใหม่ๆมาแนะนำบ้างลองไปดูกันค่ะ

Pua, a lovely quiet town you shouldn’t miss when you travel to Nan. We’re in love with the nature and simple life of the locals here. 

 

 

Cocoa Valley Resort บ้านพักของคนรักโกโก้

 

คราวที่แล้วมาเที่ยวปัวก็พักที่นี่ ติดใจบรรยากาศและห้องพักสวยๆ กลับมาปัวครั้งที่สอง Cocoa Valley ก็ยังเป็นตัวเลือกแรกของเรา อยู่ที่ไหนมีความสุขและสบายใจเราก็อยากที่จะกลับมาอีก : )  ชอบห้องพักที่มองออกไปจากระเบียงแล้วเห็นวิวภูเขา วิวต้นไม้สีเขียว มองแล้วสบายตา อยู่ที่นี่แล้วรู้สึกเหมือนได้มาพักผ่อนจริงๆ ที่ประทับใจที่สุดก็คงจะเป็นคอนเซปต์ของรีสอร์ทนี้ ด้วยความที่เจ้าของรักการดื่มโกโก้เป็นชีวิตจิตใจ เค้าก็เลยรีโนเวทที่นี่ให้เป็นบ้านพักของคนรักโกโก้ซะเลย มีคาเฟ่เล็กๆที่เอาโกโก้สดจากสวนที่ปลูกเองมาเสิร์ฟ มีทั้งขนมและเครื่องดื่ม รสชาติเข้มข้น อร่อยมากกกก ได้ดื่มโกโก้แท้ๆจากสวนมันอร่อยแบบนี้นี่เอง คนรักโกโก้ห้ามพลาดนะคะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : www.facebook.com/cocoavalleyresort

Cocoa Valley Resort is a place where we’ll stay whenever we come to Pua. Greenery view from the balcony is totally what we need when we’re on holiday. The owner of the resort is a cocoa lover so he grows cocoa plants and use these homegrown cocoas in his café. 

The resort also arrange a cocoa garden tour for guests. We were all excited and really enjoyed to see cocoa beans and taste them fresh from the trees. Though our stay here was short but filled with happiness and good memories. 

ที่เก๋และสนุกสุดๆคือ ทางรีสอร์ทพาไปเที่ยวสวนโกโก้ด้วยค่าาา คนกรุงเทพอย่างเราได้ไปเห็นสวนโกโก้ครั้งแรกมันก็จะตื่นเต้นมากหน่อย พ่อแม่ก็ดูสนุกกันมาก ได้ลองตัดผลโกโก้กันเอง ได้ชิมเมล็ดสดๆข้างใน พูดได้ว่าช่วงเวลาสั้นๆที่นี่ มีคุณภาพและมีความสุขมากจริงๆ ใครมาเที่ียวปัวแนะนำให้มาลองพักที่นี่นะคะ : )

ร้านกาแฟไทลื้อ

 

ร้านนี้ก็เป็นอีกที่ ที่ทุกคนจะไม่พลาดเมื่อมาเที่ยวปัว หน้าร้อนก็จะสวยคนละแบบกับหน้าหนาว ไม่ได้มีทุงหญ้าเขียวๆ แต่มีดอกไม้สวยๆมาแทน พ่อก็ชิลกับการนั่งจิบกาแฟท่ามกลางธรรมชาติ ส่วนแมาไปต้องพูดถึงนางไปช๊อปปิ้งเลือกซื้อเสื้อสวยๆตรงร้านลำดวลผ้าทอที่อยู่ด้านหน้า

Bantailue Café. This is the best scenic coffee shop in Nan. Sitting in a Thai Sala surrounded by rice fields, enjoy the mountain scenery is the thing you shouldn’t miss. 

Little Cuisine

 

มาถึงร้านอาหารกันบ้าง พูดได้ว่านี่คือความเซอร์ไพร้สุดๆของการมาเที่ยวปัว ไม่อยากจะเชื่อว่าที่ปัวจะมีร้านอาหารอิตาเลี่ยนที่รสชาติดีมากๆ ดีแบบเอาเข้าปากคำแรกแล้วน้ำตาจะไหล ราคาก็ไม่แพง แต่ฝีมือเชฟดีจริงๆยอมรับ อาหารที่สั่งทุกจานกลมกล่อมระดับโรงแรม 5 ดาว รู้เลยว่าเค้าเลือกใช้วัตถุดิบคุณภาพดีถึงได้ละมุนลิ้นได้ขนาดนี้ พ่อติดใจมากจนต้องขอคุยกับเชฟ ปรากฏว่าเจ้าของร้านจบกองดองเบอร์ และลงมือทำอาหารเองทุกจานค่า ปลื้มปริ่มและประทับใจกันทั้งครอบครัว ร้านนี้เป็นเหมือนเพชรเม็ดงามที่ซ่อนอยู่ในปัว มาเที่ยวเมื่อไหร่อย่าลืมแวะเด็ดขาด

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : www.facebook.com/Littlelacuisine

Bantailue Café. This is the best scenic coffee shop in Nan. Sitting in a Thai Sala surrounded by rice fields, enjoy the mountain scenery is the thing you shouldn’t miss. 

และแล้วทริปน่านกับครอบครัวก็จบแบบ Happy ending พ่อแม่มีความสุข ลูกๆก็มีความสุขค่าา : ))

And this Nan Trip end up with a lot of smiles on our face.. 

bottom of page