top of page
หลายๆคนอ่านรีวิวแล้วอยากลองไปเที่ยวด้วยรถบ้านบ้าง แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นจากตรงไหน ลองดูข้อมูลจากเราคร่าวๆ เผื่อจะได้ไอเดียและข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ถ้าสงสัยอะไรและไม่มีคำตอบในนี้ ฝากคำถามไว้หน้าเพจได้เลยนะฮ๊าฟ : )

คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับรถบ้าน

1. รถบ้านที่เช่ายี่ห้ออะไรแพงมั๊ย
 
ตอบ  ยี่ห้อ  Apollo  เช่า 23 วันราคา 2,520$ หรือ ประมาณ 57,960 บาท  ไปกัน4คน หารกันตกคนละประมาณ 15,000 บาท ถ้าไปกันเยอะกว่านี้ตัวหารมากขึ้นก็จะถูกกว่านี้อีก
2. รุ่นของรถที่เลือกชื่ออะไร
 
ตอบ  ชื่อรุ่น Euro Deluxe ยาว 7.7ม  กว้าง 2.3ม สูง 3.5ม  เป็นเกียร์ออโต้ 

 

3. รถบ้านอยู่ได้กี่คน นอนกันยังไง
 
ตอบ   ขึ้นอยู่กับรถบ้านที่เช่า แต่รุ่นที่เราเลือกอยู่ได้ 4-6 คน  นอนได้ 3 โซน คือ โซนนอนด้านบนเหนือคนขับ โซนกลางที่ปกติใช้เป็นโต๊ะทานข้าว สามารถปรับให้กลายเป็นที่นอนได้ และโซนที่นั่งท้ายรถจะใหญ่ที่สุด พอปรับเป็นที่นอนแล้วจะได้เหมือนห้องเล็กๆห้องนึงเลย โซนนอนด้านบน เค้าจะมีที่กั้นเป็นผ้าตารางๆให้ มีตัวล๊อคกันหล่น คนนอนดิ้นหายห่วง ไม่ตกแน่นอน
4. ทำอาหารในรถได้รึเปล่ามีเครื่องดูดควันมั๊ย
 
ตอบ  ทำได้ ในรถมีเครื่องดูดควันค่ะ อุปกรณ์ที่จำเป็นหลักๆเค้ามีให้ครบ เช่น อ่างล้างจาน ตู้เย็น เตา ไมโครเวฟ หม้อ กะทะเขียง จาน ชามช้อน มีด แก้วน้ำ เครื่องปิ้งขนมปัง เวลาทำกับข้าวก็เปิดหน้าต่าง และปิดม่านห้องที่เรานอน กลิ่นอาหารจะได้ไม่ไปเกาะเสื้อผ้า
5.  แล้วมีของที่ต้องซื้อเพิ่มเองมั๊ย
 
ตอบ  มีๆ ที่เราซื้อเพิ่มเองก็คือพวก น้ำยาล้างจาน สก๊อตไบ้ ผ้าไว้เช็ดทำความสะอาดอะไรประมาณนี้ แต่หลักๆก็คือพวกเสบียงอาหาร เนื้อสัตว์ ผัก ไข่ ผลไม้ นม พวกนี้ต้องเตรียมไว้ในตู้เย็น คำนวนเอาว่าเราซื้อไว้สำหรับกี่วัน จะผ่านซุปเปอร์อีกทีวันไหน ต้องวางแผนดีๆเพราะเรื่องกินเรื่องใหญ่ใช่มะ
6. มีน้ำมีไฟในรถใช่มั๊ย
 
ตอบ  ในรถมีสวิทช์หลักควบคุมน้ำและไฟ แต่เราต้องเติมน้ำ และชาร์ตไฟให้เต็มก่อน
น้ำ - มีแทงค์เก็บน้ำเล็กๆที่จะเชื่อมต่อมาตรงอ่างล้างจาน และห้องน้ำ หลักๆเราจะใช้น้ำสำหรับล้างจานกับแปรงฟัน
ไฟ - จะมีสายไฟสำหรับชาร์ตไฟไว้ในรถ ที่ใช้หลักๆก็ไว้เปิดไฟให้แสงสว่างตอนกลางคืน
ภายในรถมีไฟกระจายตามจุดต่างๆ มีทั้งหมด 8 จุด 
7. ในรถมีฮีตเตอร์รึป่าว
 
ตอบ   มี  เค้ามีฮีตเตอร์ให้อยู่ใต้เบาะด้านหลังสุดตัวนึง อันนี้ใช้พลังงานเดียวกันกับแก็สหุงต้ม เปิดแล้วไม่ค่อยช่วยเท่าไหร่ มันเบามาก ยังหนาวอยู่เหมือนเดิม และมีฮีตเตอร์เล็กๆแบบตั้งโต๊ะมาอีกตัวนึง อันนี้เวลาหนาวมากๆก็ช่วยได้นิดนึงไม่มากเท่าไหร่
แนะนำให้พกถุงน้ำร้อนเล็กๆ หรือแผ่นแปะความร้อนถ้าจะมาในช่วงหน้าหนาว
 
8. การชาร์ตแบต ชาร์ตได้ตอนไหนบ้าง
 
ตอบ  ปกติเราได้ชาร์ตแบตต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น มือถือ กล้อง คอมพิวเตอร์ต่อเมื่อได้ไปจอดนอนที่ Top10 holiday parks   ที่นี่จะมีชาร์ตไฟสำหรับรถบ้าน แล้วเราก็เอาปลั๊กพ่วงเสียบในรถแล้วชาร์ตอุปกรณ์ของเราอีกที พักที่นี่ต้องจ่ายค่าจอดคืนละ 20$ ต่อคน (4คนก็ 80$ / 1,840B) ถ้าได้นอนที่นี่แปลว่าจะได้ชาร์ตไฟ ได้อาบน้ำ และได้ทำกับข้าวในครัว มีที่เติมน้ำดี ทิ้งน้ำเสีย ส่วนคืนไหนไม่ได้นอนที่นี่ แปลว่าจอดนอนในป่า ต้องทำกับข้าวกินเองในรถ อดอาบน้ำ และไม่มีที่ชาร์ต (จะใช้น้ำต้องเปิดปั้มน้ำตรงแผงควบคุมก่อนทุกครั้ง ตรงนั้นจะมีระดับน้ำให้ดูว่าน้ำดีอยู่ระดับไหน น้ำเสียอยู่ระดับไหน) ทริปนี้สองสามวันเราถึงจะพัก Top10 ทีนึง เพื่อคุมค่าใช้จ่ายให้อยู่ในงบ แต่ก็ต้องดูระดับไฟด้วยนะ ถ้ามัวแต่งกไม่ได้ชาร์ตแบต รถสตาร์ทไม่ติดขึ้นมาจะยุ่ง
9. แบตเตอรี่ในรถบ้านสามารถใช้ได้นานขนาดไหน
 
ตอบ  โดยปกติจะได้นานกว่า 8 ชั่วโมง ต่อการชาร์ต 1ครั้งแต่เราไม่เสี่ยงที่จะใช้
รวดเดียวเพราะถ้าแบตหมดขึ้นมากลางทางรถจะขับต่อไม่ได้ เราจะรีบเติมแบตก่อนที่มันจะหมดเกลี้ยง
 
 
10. แปลว่าถ้าคืนไหนนอนในป่า เท่ากับนอนฟรี?
 
ตอบ  จะว่าฟรีก็ไม่เชิง ต้องบอกก่อนว่าประเทศนิวซีแลนด์เค้าเตรียมถนนหนทางและที่จอดรถสำหรับรถบ้านไว้เป็นอย่างดี เวลาจอดในป่า หรือริมทะเลสาบ จะมีป้ายบอกว่าให้รถบ้านจอดได้ หรือบางที่ก็ห้ามจอดก็ต้องดูสัญลักษณ์ดีๆ  ที่ๆสามารถจอดได้ก็จะเสียค่าจอดเป็นค่าบำรุงรักษาสถานที่เล็กๆน้อยๆประมาณคันละ 6-15$  แล้วแต่ที่ บางที่ก็ฟรี เค้าจะมีกระดาษเล็กๆให้เขียนรายละเอียดแล้วแปะไว้หน้ารถ เจ้าหน้าที่จะสุ่มมาตรวจ
11. ห้องน้ำในรถบ้านเป็นยังไง
 
ตอบ  ห้องน้ำในรถเป็นห้องเล็กๆขนาดประมาณ 80 – 90 ซม  ให้นึกถึงห้องน้ำในเครื่องบิน คล้ายๆกัน เค้าจะมีก้อนสีฟ้าเป็นตัวดับกลิ่นและฆ่าเชื้อโรคให้โยนลงไปก่อน (โยนแค่ครั้งเดียวตอนแรก พอถ่ายของเสียออกจากแทงค์แล้ว ค่อยโยนใหม่เป็นเซตๆไป  ไม่ต้องโยนทุกครั้งที่ทำธุระ)  เมื่อทำธุระเสร็จแล้ว จะมีปุ่มให้กดน้ำ (จะกดน้ำได้ต้องเปิดปั้มน้ำก่อน) ท่อนี้จะเชื่อมกับที่ใส่ของเสียใต้รถ เราต้องหมั่นถ่ายของเสียออก ที่Top10 จะมีจุดสำหรับถ่ายของเสีย ไม่ว่าจะเป็นของเสียจากห้องน้ำ หรือจากอ่างล้างจาน  จริงๆแล้วในห้องน้ำมีที่ล้างหน้าแบบเปิดลงมาเป็นอ่างล้างหน้าและฝักบัวด้วยนะ แต่ไม่ได้ใช้เลย จะแปรงฟันตรงที่ล้างจานมากกว่า ส่วนน้ำไม่อาบในนี้เพราะเปลืองน้ำและที่แคบมาก จะรออาบตอนจอดนอนที่Top10 ทีเดียว (รู้นะคิดอะไรอยู่! ไม่ได้เหม็นขนาดน๊านน ถึงไม่ได้อาบน้ำแต่ตัวยังหอมอยู่นะ)
12.  แล้วถังที่เก็บน้ำดี กับน้ำเสียมีขนาดเท่าไหร่ เก็บได้กี่วัน
 
ตอบ  ตอบยากนะ เราไม่เห็นตัวถังเพราะเวลาเติมมันเป็นท่อให้เสียบน้ำเข้าไป ขึ้นอยู่กับการใช้งานด้วยแหละว่าใช้น้ำเปลืองมั๊ย หลักๆให้ดูตรงแผงควบคุมเค้าจะมีระดับน้ำบอกว่าเหลือเท่าไหร่แล้ว ทริปที่เราไป น้ำดีเก็บได้ประมาณ 2 – 3 วัน เวลาล้างจานก็รีบๆหน่อยละกัน อย่าใช้น้ำเปลือง แต่ส่วนใหญ่เวลาจอดรถในป่า เค้าก็จะมีห้องน้ำให้นะ แต่อาบน้ำไม่ได้ ถ้าไม่หนาวเกินไปพวกเราก็จะลงไปใช้ห้องน้ำตรงนั้น
13. เทของเสียจากรถบ้านทิ้งได้ที่ไหนบ้าง
 
ตอบ  หลักๆเราจะทิ้งของเสียที่ Top10 เค้าจะมีจุดที่มีที่ต่อท่อไว้สำหรับทิ้งของเสีย แต่ตามเมืองต่างๆเค้าก็จะมีจุดให้เราถ่ายของเสียออกเป็นระยะ สามารถเช็คได้ที่ Information centerของแต่ละเมือง จุดถ่ายของเสียภาษาอังกฤษเรียกว่า “dump station”
14. รถบ้านเติมน้ำมันอะไร
 
ตอบ  ขึ้นอยู่กับยี่ห้อรถที่เราเช่า คันที่ใช้เติมดีเซล ให้วางแผนดีๆ เพราะระหว่างทางไม่มีปั้มน้ำมัน ต้องเติมในเมืองเท่านั้น
 
15. ตู้เก็บของมีให้เยอะมั๊ย
 
ตอบ  ตู้เก็บของในรถมีให้หลายตู้ ด้านบนมี14 บานเปิด ตรงครัวมีลิ้นชัก 4 ลิ้นชัก มีบานเปิด 1 คู่ มีบานเข้ามุม 1 บาน ใต้เบาะที่นั่งสามารถเก็บของได้อีก จุดเด่นคือบานทุกบานจะมีปุ่มให้กดล๊อดก่อนรถวิ่ง ที่เป็นอย่างนี้เพราะไว้ป้องกันเวลารถขึ้นเขา หรือเลี้ยวโค้งไปมาของจะได้ไม่หล่นออกจากตู้ 
16. ในรถมี ทีวีมั๊ย และที่เก็บอะไหล่กับอุปกรณ์ใหญ่ๆอยู่ตรงไหน
 
ตอบ  มี ทีวีจะแขวนใต้ตู้เก็บของข้างประตูทางเข้า ถ้าใครมีหนังแผ่นหรือโหลดหนังเก็บไว้ใน Harddisk สามารถเสียบดูได้ ส่วนที่เก็บอะไหล่ และอุปกรณ์ใหญ่ๆเช่นโต๊ะ เก้าอี้ ปิคนิค ( โต๊ะ1 เก้าอี้พับ4 เค้ามีให้) หรืออุปกรณ์พวกถัง ไม้ถูบ้านอะไรแบบนี้จะอยู่ที่เก็บของด้านข้างรถ

 

17. สามารถรับและคืนรถที่สนามบินได้หรือไม่
 
ตอบ  บริษัทกำหนดให้รับและคืนรถบ้านที่สาขาของบริษัทเท่านั้น โดยเขาจะส่งรถมารับและมาส่งระหว่างสนามบินไปยังจุดรับรถ และจากจุดส่งรถไปยังสนามบิน ในวันที่เรารับรถและส่งคืน โดยบริษัทจะมีสาขาที่ตั้งอยู่ใกล้สนามบิน Auckland, Christchurch และ Queenstown
 
18. ใบขับขี่รถบ้านที่นิวซีแลนด์ใช้แบบไหน
 
ตอบ  เราสามารถใช้ใบขับขี่ของไทย แบบ Smart Card หรือบัตรแข็ง ที่มีภาษาอังกฤษกำกับได้ โดยไม่ต้องทำใบขับขี่สากล สำหรับใครที่มีใบขับขี่ตลอดชีพ สามารถเปลี่ยนเป็นใบขับขี่ Smart Card ได้ หรือสามารถใช้ใบขับขี่นานาชาติ แต่จะต้องแสดงใบขับขี่ของไทยควบคู่ไปด้วย (ใบขับขี่ของไทยอนุญาตให้ขับรถได้ไม่เกิน 8 ที่นั่งเท่านั้น)
 
19. ความเร็วมีจำกัดสำหรับรถบ้านหรือไม่
 
ตอบ  ถ้าเป็นรถบ้านขนาดใหญ่แบบที่เราใช้ ความเร็วจะถูกจำกัดที่ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง  ขอเน้นว่าอย่าขับเร็วเกินนี้นะ เวลาลงเขาก็อย่าข้ามเส้นเหลืองด้วย ระวังให้ดี ตำจวรรู้ได้ไงก็ไม่รู้ พวกเราโดนปรับไปทีนึง 180$ นำ้ตาจะไหล
 
20. เที่ยวด้วยรถบ้านอันตรายมั๊ย
 
ตอบ ก่อนหน้าจะมาทริปนี้เราก็ไม่เคยเที่ยวด้วยรถบ้านเหมือนกัน ยิ่งชอบดูหนังฆาตกรรมด้วย เลยจินตนาการไปต่างๆนาๆ กลัวอันตราย กลัวคนโรคจิต กลัวคนมาปล้นโน่นนี่ แต่พอเอาเข้าจริงไม่น่ากลัวเลย รู้สึกปลอดภัย เพราะคนประเทศนิวซีแลนด์เค้าเที่ยวแบบนี้เป็นเรื่องปกติ ต่างคนต่างจอด ไม่มีใครมายุ่งกับใคร ทุกอย่างมีระเบียบ แต่เราก็ไม่ชะล่าใจ ล๊อครถปิดหน้าต่างให้เรียบร้อยทุกครั้ง สวดมนต์ก่อนนอนด้วย : )

ค่าใช้จ่ายทั้งหมด จะคิดเป็นต่อคน ให้เห็นภาพง่ายๆ  (เรท 1 Baht : 23 NZ dollar)

1. ค่ารถบ้าน 2,520$                     หาร4 ตกคนละ 630$           14,490 B
2. ลงเงินกองกลาง 4000$            หาร4 ตกคนละ1,000$        23,000 B
 
รายละเอียดการใช้เงินกองกลาง
  • ค่าอาหาร + ซื้อของในซุปเปอร์      = 2,000$                     46,000 B
  • ค่าน้ำมัน                                       =    700$                       16,100 B
  • ค่าที่พัก                                         = 1,000$                      23,000 B
  • ค่ากิจกรรม                                    =    300$                       6,900 B
 
ราคาอาหาร กินอร่อยทุกมื้อ ของที่ซื้อในซุปเปอร์ส่วนใหญ่เป็นเนื้อแกะ เนื้อวัว ปีกไก่ หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ แล้วก็รวมที่ไปกินที่ร้านคาเฟ่เก๋ๆ กุ้ง Lobster ปลาแซลมอนสดๆจากฟาร์ม ร้านอาหารไทย ร้านอาหารอิตตาเลี่ยน ร้านอาหารญี่ปุ่น และร้านอาหารฝรั่งเศษ วันไหนคิดถึงรสชาติไทยๆก็กินมาม่า ยำๆที่เตรียมมาตามอัธยาศัย เบียร์ ไวน์ Baileys ครบสูตร
 
สรุปค่าใช้จ่ายรถบ้านสำหรับเดินทาง 23 วัน ใช้คนละ 37,490B เฉลี่ยวันละ 1,630 ​B เท่านั้น ราคานี้ไม่รวมค่าตั๋วเครื่องบินนะคะ
 
3. ค่าตั๋วไปกลับไทย-เมลเบิร์น via Jet Star                             15,450 B
 
4. ค่าตั๋วไปกลับเมลเบิร์น-นิวซีแลนด์  via Jet Star                    7,070 B
 
5. ค่าวีซ่าไปเมลเบิร์น                                                                4,500 B
 
6. ค่าวีซ่าไปนิวซีแลนด์                                                              4,700 B
 
7. ประกันการเดินทาง AIG Plan C คุ้มครอง38วัน                      1,813 B
 
ที่เขียนมาทั้งหมดนี่คัดแต่เนื้อๆเลยนะ  เป็นเรื่องจำเป็นที่รู้ไว้ก่อนไปก็คงจะมีประโยชน์ ถ้าใครมีคำถามอื่นๆ ส่งมาถามที่หน้าเพจได้เลยนะคะ ถ้าตอบได้จะรีบตอบเลย
นี่กลับมาพักใหญ่ๆแล้ว ความทรงจำในรถบ้านยังตามมาหลอกหลอน คิดถึงมากๆ ปีหน้าอาจจะไปซ้ำอีกรอบ ถ้าใครไปแล้วเจอกันอย่าลืมโบกมือทักทายกันด้วยนะ! ^^
อ่านจบหมดแล้ว ไปดูข้างในรถบ้านของจริงกันเถอะ!!
bottom of page