top of page
A.jpg

Yosemite National Park

โยเซมิตี คืออุทยานแห่งชาติของอเมริกา เป็นมรดกทางธรรมชาติที่สวยฟินและมีเสน่ห์มาก เป็นที่ในฝันของใครหลายๆคนเลย ที่นี่เค้าจะขึ้นชื่อเรื่องความอลังการของหน้าผาหินแกรนิต ยอดเขาโดมครึ่งซีก น้ำตกขนาดใหญ่สวยๆ และเป็นป่าที่ยังอุดมสมบูรณ์มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่เยอะมาก โดยเฉพาะหมีดำที่เป็นสัญลักษณ์ของที่นี่

B.jpg
C.jpg
D.jpg

มารู้จักโยเซมิตีให้มากขึ้นอีกนิดนึงผ่านบันทึกสั้นๆที่เราจดไว้ระหวางการเดินทางกันดีกว่าา : )

• เราตั้งต้น Road Trip จาก San Francisco ไปยัง Yosemite ใช้เวลาขับรถประมาณ 4 ชั่วโมง ถ้าใครไม่สะดวกขับรถก็สามารถนั่งรถ YARTS Bus มาที่นี่ได้ เที่ยวเดียว 13 USD ไปกลับ 25 USD ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://yarts.com/

• ที่นี่สามารถมาได้ทุกฤดูกาล แต่ช่วงที่นิยมมากที่สุดจะเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิ ประมาณเดือนมีนาคม-มิถุนายน เป็นช่วงที่มีน้ำเยอะและน้ำตกสวย เราไปปลายสิงหาคม กะว่าช่วงนี้อากาศน่าจะกำลังดีไม่ร้อนไม่หนาวและคนไม่เยอะ ที่ไหนได้น้ำตกแห้งแล้งมากก น้ำในทะเลสาบบางทีก็ไม่มีน้ำซักหยดเลยจ้า 5555 ถึงเจอแบบนี้แต่ก็ยังรู้สึกได้ถึงความสวยมีเสน่ห์ของโยเซมิตีแหละ แต่ถ้าเลือกได้มาช่วงอื่นน่าจะฟินกว่า หรือนี่คือการหาข้ออ้างกลับไปอีกรอบ!! ฮ่าๆ ( ดูจากรูปหน้าหนาวคือสวยมาก แต่ก็เสี่ยงตรงที่ถ้าหิมะตกหนักถนนก็อาจจะปิด)

• ช่วงที่ไปตอนเช้าอากาศดีและเย็นสบายมากๆ พอกลางวันแดดเปรี้ยงเท่านั้นแหละ คุณพระ! ถอดเสื้อหนาวออกแทบไม่ทัน ความหนาวหายไปหมด กลายเป็นไอร้อนเข้ามาแทนที่ ร้อนแบบหน้าไหม้ ใครมาช่วงปลายสิงหาก็ควรเตรียมครีมกันแดด แว่นกันแดดมาให้พร้อมเลย ถ้าพกที่มาส์กหน้ามาจะดีมาก

• ตอนขับรถเข้าไปเสียค่าเข้า 35$ เข้าออกได้ 7 วัน

• พอเข้ามาในอุทยานสัญญานเนตหายเกลี้ยง ถ้าใครเช่ารถแนะนำให้เช่าแบบที่มี GPS ในรถด้วยจะดีกว่า ไปไหนมาไหนจะได้ไม่หลง

รวบรวมพิกัดสวยๆในอุทยานโยเซมิตีไว้ให้ตามรอยกันแล้ว ไปดูกันได้เลยค่าา

1.jpg

วิวระหว่างทางตอนขับมาที่นี่ ทัศนียภาพแปลกตามาก ดูแห้งแล้งแต่ก็สวยไปอีกแบบ

1. Olmsted Point

2.jpg
3.jpg

เราแวะที่นี่เป็นที่แรกเลย แล้วตอนที่ไปแดดร้อนมว๊ากกกตรงนี้มีวิวหินผาอลังการ อากาศที่นี่จะงงๆนิดนึง พอนั่งหลบแดดร้อนๆใต้ต้นไม้ ลมพัดมาก็รู้สึกหนาวได้นะ 55555 แปลกแต่ดี มองวิวเพลินเลย

2. Lake Tenaya 

4.jpg
5.jpg
6.jpg

ที่นี่สวย ร่มรื่น  มองไปทางไหนก็มีแต่ต้นไม้ ร่มรื่นมากๆ คนมาว่ายน้ำกันค่อนข้างเยอะ มีขอนไม้ใหญ่ๆยื่นไปในทะเลสาบเป็นจุดเด่นที่นี่ทำให้ต่างจากที่อื่น ใครมาที่นี่ก็มักจะไปนั่งเล่นตรงขอนไม้ ถ่ายรูปเล่นกัน ปีนไปนั่งเล่นตรงนี้ แอบกลัวตกเหมือนกันนะเนี่ย

3. Yosemite Tunnel View

2.jpg
3.jpg

มุมยอดฮิตที่ไม่ควรพลาด จากตรงนี้เราจะมองเห็น El Capitan, Half Dome แล้วก็ Bridalveil Fall แต่ช่วงที่ไปน้ำตกน้อยมาก แทบไม่เห็นเลย - -"

4. Valley View

9.jpg
10.jpg
11.jpg

เราประทับใจที่นี่สุดในบรรดาทุกที่ใน Yosemite วิวตรงนี้โคดสวยเลย น้ำก็ใสแจ๋ว หามุมเหมาะๆนั่งกินขนมชมวิวเพลินมากก ไม่ได้เตรียมชุดลงมาว่ายน้ำแต่อดใจไม่ไหว ก็เลยถลกขากางเกงลงไปเดินเล่นในลำธาร 55555 น้ำเย็นเจี๊ยบ สดชื่นมากจริงๆ เล่นน้ำอยู่ดีๆ หันไปเจอกวางกินหญ้าอยู่ข้างๆ เริ่มรักที่นี่มากขึ้นก็ตอนนี้แหละ : ) ส่วนคนที่เตรียมชุดว่ายน้ำมาก็เล่นน้ำกันเพลินเลยจ้า แดดดีๆกับน้ำเย็นๆ ฟิน

5. Swinging Bridge

12.jpg

เรามาพักกินข้าวกันที่นี่ ข้าวมื้อนี้ก็คือแซนวิสแฮมชีสแสนอร่อยที่เตรียมมากันเอง ตรงนี้มีโต๊ะเรียงรายใต้ร่มไม้เต็มไปหมด คนก็เลยมาปิกนิกกันที่นี่ ตรงนี้มีกระรอกเชื่องๆและนกสีฟ้าสวยๆเต็มไปหมด

16.jpg
17.jpg
18.jpg

จริงๆแล้วที่นี่มีมุมสวยๆแอบอยู่เยอะนะ ไม่ต้องเป็นมุมมหาชนก็ยังสวย เราเดินเล่นกันไปเรื่อยๆแถว Yosemete Village Bus Stop เจอทุ่งหญ้าน่ารักก็เข้าไปเดินเล่นถ่ายรูป ถ่ายรูปเล่นเจอกวางกินหญ้าอยู่ข้างๆ โผล่หน้ามาจ๊ะเอ๋กันเฉยเลย

6. Mirror Lake

19.jpg
20.jpg
21.jpg

มาที่นี่คือช๊อคมาก รูปที่เห็นในเนตอย่างสวย อยากมาเห็นทะเลสาบสวยๆสะท้อนเงาภูเขาในน้ำด้วยตาตัวเองซักที ปรากฏว่าพอมาถึงทะเลสาบไม่มีน้ำซักหยดเลยจ้า แห้งแล้งอะไรเบอร์นี้ 55555 แง ไม่มีน้ำก็ไปปีนหินเล่นกันโน๊ะ

มาดูที่พักกันมั่ง เราจองที่พักกับ Airbnb ห่างจากจุดถ่ายรูปต่างๆประมาณครึ่งชั่วโมง บ้านน่ารักดีงามมาก แถมมีน้ำตกสวยๆติดริมบ้านเลย น้ำเยอะว่า Mirror Lake ซะอีก 5555 ดูรีวิวเต็มๆที่นี้ค่ะ

https://www.whenwewander.com/airbnbhomes

22.jpg
23.jpg

Airbnb

Homes

24.jpg
25.jpg

Host Airbnb แนะนำร้านอาหาร Mexican ร้านนี้ มาแล้วก็ไม่ผิดหวัง อาหารอร่อย กุ้งสดเวอร์ ราคาโอเค ร้านชื่อ El Cids เปิด Google Map มาหาไม่ยากเลย

27.jpg
26.jpg

อีกร้านที่แวะไปกินอาหารเช้าก็คือ ร้านDenny's มีชุดอาหารเช้าให้เลือกหลากหลายอยู่เหมือนกัน

28.jpg

หวังว่ารีวิวนี้คงจะมีประโยชน์ และเป็นแรงบันดาลใจให้หลายๆคนออกเดินทางไปตามหาสถานที่ในฝันกันนะค๊าาา

bottom of page