top of page

Discover China

เซี๊ยะเหมิน - จางโจว - หนานจิ้ง

พูดได้ว่าทริปนี้ได้ครบรสจริงๆ มาเที่ยวที่นี่เป็นประสบการณ์ที่สนุก เหมือนเป็นการพาตัวเองมาเห็นอะไรแปลกใหม่ที่ไม่เคยคาดคิดว่าจะได้เจอ

เมืองจีนมีอะไรน่าค้นหากว่าที่คิดอีกนะ...

XIAMEN

ZHAN

GAHOU

NANJING

เริ่มจากเซี๊ยะเหมิน ความทันสมัยของเมืองนี้ทำให้แอบช๊อค เมืองมีความสวยงาม สะอาดและเจริญมาก ร้านช้อปปิ้งก็เยอะ ในขณะเดียวกันก็มีวัดศักดิ์สิทธิ์เป็นที่ประดิษฐานของเจ้าแม่กวนอิมพันมือให้เราได้ไปไหว้ขอพร นั่งเรือเฟอรี่ไป 5 นาที ก็จะเจอกับเกาะเปียโน ที่นี่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก มีอาคารเก่าแก่สวยๆให้เดินถ่ายรูปเต็มไปหมด มีเปียโนโบราณที่นักสะสมเก็บไว้มากกว่า 400 หลัง ใครชอบเที่ยวแนวนี้คงจะฟินกับการได้สัมผัสกับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมต่างแดน ไฮไลท์ที่สุดของทริปก็คงจะเป็นการที่ได้ไปเห็นบ้านดินถู่โหลวหนานจิ้งกับตา ที่นี่นอกจากได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแล้วยังเป็นที่ๆนักท่องเที่ยวที่ชาวจีนทุกคนใฝ่ฝันอยากจะเห็นซักครั้ง บ้านดินนี้ต้นกำเนิดสร้างจากภูมิปัญญาของชาวฮักกาหรือจีนแคะที่เราคุ้นเคยกัน แปลกตรงที่สร้างจากดิน ไม้ หิน แต่กลับแข็งแรงทนทานเหนือกาลเวลามากๆ ที่พิเศษคือบ้านดินจะมีความเย็นในฤดูร้อน แต่อบอุ่นฤดูหนาว ปัจจุบันก็ยังมีคนอาศัยอยู่จริงๆ บางหลังเก่าแก่ถึง 700ปีแน่ะ มันเป็นความรู้สึกตื่นเต้นอย่างบอกไม่ถูกตอนที่ได้เดินเข้าไปในบ้านดินครั้งแรก เหมือนกับได้เห็นคอนโดเจ๋งๆยุคแรกๆของโลกยังไงอย่างงั้นเลย

 

ต้องขอบคุณ Trocadero Group และครอบครัวสีบุญเรืองที่พาเราไปเห็นอีกมุมนึงของจีนและพามาสัมผัสความสวยงามที่น่าทึ่งของบ้านดิน ทำให้ยิ่งเชื่อว่าในโลกนี้มีที่สวยๆอีกหลายที่ที่รอให้เราไปพบเจอ : )

 

ใครอยากมาเที่ยวที่นี่ อยากมาเห็นความสวยงามของมรดกโลกและความอลังการด้วยตาตัวเอง

ติดต่อบริษัทคิง โฟ ทัวร์ได้เลยนะคะ Tel : 02-797-1888

xiamen

Xiamen

ถนนที่เซี๊ยะเหมิน สะอาดสะอ้านมาก งงเลย นี่เมืองจีนใช่มั๊ย!? มีทั้งความเจริญและความเป็นธรรมชาติคู่กัน มองไปทางไหนก็สะอาดไปหมด อากาศก็ดี๊ ดี

Zhongshan pedestrian street ตอนกลางคืนสวยมากกก นึกว่าอยู่ยุโรป ที่สำคัญร้านอาหารซีฟู้ดสดๆเพียบ มาดูลีลาการจัดจานแบบจีน น่าทานมาก

วัดนาน ผู่ ถัว มีองค์เจ้าแม่กวนอิมพันมือ คนจีนมีความเชื่อที่ว่าถ้าอยากได้ลูกเยอะๆก็ให้มาไหว้ขอเจ้าแม่กวนอิมโดยคนจีนเชื่อว่ามีลูกเยอะจะช่วยให้สืบสกุลได้เยอะโดยเฉพาะลูกผู้ชาย

เราข้ามเรือไปเกาะเปียโนกันค่ะ บรรยากาศดีมากๆ ชอบเห็นอะไรแบบนี้จริงๆ ศิลปะเมืองจีนก็ใช่ย่อยนะคะ ดูได้จากการตัดแต่งทรงต้นไม้ บนเกาะเปียโนเดินยังไงก็ไม่เบื่อเพราะระหว่างทางเดินก็จะเจอวิวสวยๆแบบนี้แหละ

ZHANGAHOU

Zhangahou

วันนี้เราเดินทางเข้าสู่เมืองจางโจว ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าเมือง Xiamen ประมาณ10เท่า โดยจางโจวเรียกได้ว่าเป็นสวนหลังบ้านของ Xiamen เลยเพราะเป็นที่ปลูก พืช ผัก ผลไม้รวมถึงสมุนไพร แล้วลักษณะภูมิอากาศที่เอื้อต่อการเพาะปลูก ทำให้เมืองจางโจวเป็นเมืองที่อุดมสมบูรณ์ไปหมด มีทั้งสวนกล้วย สวนลิ้นจี่ และยังเป็นบ้านเกิดของ Lin Yu Tang นักเขียนชื่อดัง-นักวิชาการนักแปลของจีนอีกด้วย

NANJING

มองจากมุมสูง จะเหมือนโต๊ะอาหารที่มีกับข้าวหนึ่งจานและมีจานสี่ใบล้อมรอบ

Nanjing

บ้านดินถู่โหลวหนานจิ้ง (Nanjing Tu Lou) เป็นบ้านทรงกลมที่ทำด้วยดินของชาวฮักกา (Hakka) หรือจีนแคะที่เราคุ้นเคยกัน หลังที่เก่าแก่ที่สุดมีอายุถึง700ปี บ้านดินหลังที่ใช้เวลาสร้างนานที่สุดใช้เวลาเกือบ30ปีแน่ะ ยาวนานมากจริงๆ ตื่นเต้นกับความอลังการของที่นี่มากๆ

หมู่บ้านโบราณ หยุ่น สุ่ย หยาว (Yun Shui Yao) เป็นหมู่บ้านโบราณที่มีมาหลายร้อยปี การได้เดินเล่นชมบ้านเมืองเก่าๆ คลาสสิคแบบนี้ พร้อมทั้งนั่งริมลำธารจิบชาร้อนๆมีความสุขมากกๆ อยากกลับไปอีกจัง งานศิลปินท้องถิ่นที่นี้จะถ่ายทอดเรื่องราวของหมู่บ้านตัวเองลงบนแผ่นไม้ สวยงาม

ปิดท้ายด้วยรูปหวานๆจากหนุ่มสาวชาวจีน

หวังว่ารีวิวนี้จะทำให้ทุกคนได้รู้จักเมือง เซี๊ยะเหมิน จางโจว และหนานจิ้งกันมากขึ้นนะคะ

มีโอกาสก็อยากให้ลองไปเที่ยวที่นี่กัน เมืองจีนมีเสน่ห์กว่าที่คิดไว้จริงๆ : )

bottom of page