top of page

Luang Prabang

ได้มีโอกาสไปเที่ยวหลวงพระบางมา รู้สึกติดใจหนักมาก ถัดมาอีกเดือนเลยพาครอบครัวมาเที่ยวอีกรอบ มารู้จักหลวงพระบาง ประเทศลาวกันค่ะ : )

ช่วงเวลาที่ไป : แนะนำเลยว่าควรมาหน้าหนาว อากาศจะเย็นสบายกว่าหน้าร้อน ชิลมากกกที่สุดของที่สุด เราไปเดือนพฤศจิกายน - ธันวาคม เป็นช่วงเวลาที่กำลังดี 

บรรยากาศภาพรวม : เราว่าที่นี่มีเสน่ห์เพราะมันมีความผสมผสานระหว่างสิ่งที่แตกต่างกันแล้วออกมาลงตัวพอดิบพอดี ตึกรามบ้านช่องที่นี่ยังมีกลิ่นอายของความเป็นฝรั่งเศษผสมอยู่บ้าง ในขณะเดียวกันก็มีวัดวาอารามสวยๆเต็มไปหมด คนลาวน่ารัก ใจดี ยิ้มแย้มให้ตลอด ที่สำคัญเราสื่อสารกันรู้เรื่องเพราะไทยลาวก็พูดภาษาคล้ายๆกัน เหมือนเป็นพี่น้องกัน 

ที่พัก : ที่ไปพักสองรอบมีทั้งหมด 3 โรงแรม ก็คือ 3 Nagas / Sofitel / Belle Rive ทั้งสามที่แตกต่างกันหมดเลย กดที่รูปเพื่อดูรีวิวแบบละเอียดๆได้เลยนะคะ

มีอีกสองที่พักมาแนะนำ สำหรับคนที่อยากพักแบบลุยๆ และค่าห้องไม่แพงมาก ที่แรกเป็น Guest House ทำเลดีใช้ได้ทีเดียว อยู่ถนนหลักไม่ไกลจาก 3 Nagas ชื่อสีมงคลเกสเฮ้าส์ Symoungkol Guesthouse เราเดินผ่านพอดีเลยขอขึ้นไปดูห้อง ดูสะอาดสะอ้านดีทีเดียว ทำเลดี ราคาคืนละประมาณ 700 บาท ดูรายละเอียดตาม Web นี้ได้เลยค่ะ www.symoungkounguesthouse.com

อีกที่นึงชื่อ นามมะวง เกสเฮ้าส์ NammaVong Guesthouse ที่นี่อยู่ไกลออกมาหน่อย แต่ใกล้แม่น้ำโขง ป้าเจ้าของใจดี น่ารักมากๆ คืนละ 500 ถ้านอนแบบเซอร์ๆได้ไม่คิดไรมาก ที่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกค่ะ

ที่เที่ยวที่หลวงพระบาง 

1. น้ำตกตาดกวางสี

วิธีไปน้ำตก เราไปแบบแชร์รถตู้กับคนอื่น จะถูกที่สุด คนละ 50000 กีบเอง (200บาท) บอกให้ป้าเจ้าของ Guesthouse นามมะวงตรงใกล้ๆวัดเชียงทองจองให้  จะมีค่าเข้าน้ำตกอีกคนละ 20,000 กีบ *ถ้าอยากไปแบบประหยัดอย่าไปหลงกลคนที่มาเสนอว่าจะพาเหมาไปนะคะ เพราะเค้าจะคิดราคาแพง ประมาณ 2000 บาทแน่ะ - -“ ยกเว้นแต่จะมากันหลายคน หรือมีงบเที่ยวอยากเป็นส่วนตัวอันนั้นก็อีกเรื่อง

 

รถที่มารับจะรับแขกจากหลายๆที่ มาถึงเราก็ 11โมงครึ่ง ใช้เวลาเดินทางไปน้ำตกประมาณ 1 ชั่วโมง ไปถึงเค้าไปส่งด้านบนจุดที่สวยที่สุด แล้วก็นัดเวลาให้ลงมาเจอด้านล่าง 3 โมงครึ่ง 

พอไปถึงก็ต้องตะลึงกับความอลังการของน้ำตก สวยมากจริงๆ ตรงน้ำตกชั้นบนสุดนี้เค้ามีป้ายห้ามว่ายน้ำ แต่นักท่องเที่ยวก็แอบลงมาว่ายกัน เจ้าหน้าที่ต้องมาเป่านกหวีดไล่เป็นระยะๆ 

ลองเอาขาจุ่มน้ำดู อึ้ยย น้ำเย็น ตอนแรกก็วา่จะลงไปว่ายเล่น เลยเปลี่ยนใจไม่ว่ายดีกว่า นั่งชมบรรยากาศ ถ่ายรูปเล่นก็พอ ถ้าอยากว่ายก็เอาชุดมาเปลี่ยน เค้ามีห้องเปลี่ยนเสื้อให้ แต่ไม่มีที่เก็บสัมภาระต้องผลัดกันเฝ้าของนะคะ

 

จากน้ำตกชั้นบนสุดเดินลงมาเรื่อยๆ ก็จะเห็นน้ำตกอยู่เป็นระยะๆ สวยแตกต่างกันไป ก่อนออกเราจะเจอกับศูนย์อนุรักษ์หมี หมีที่นี่เป็นหมีที่เค้าช่วยมาได้จากการลักลอบ พวกมันน่ารักดีนะ เห็นคนมาก็ยืนโผล่หน้ามาดู เราไม่เคยเห็นหมีตัวใหญ่ใกล้ๆแบบนี้มาก่อนเลยอ่ะ ประทับใจๆ

2.หมู่บ้านเครื่องปั้นดินเผา

ที่ริมแม่น้ำโขง จะมีชาวบ้านบริการพายเรืออยู่เป็นระยะ ส่วนใหญ่เค้าจะพาไปดูพระอาทิตย์ตกริมแม่น้ำโขง ตอนนั้นช่วงสาย พระอาทิตย์ยังไม่ตก ก็เลยให้เค้าพาไปหมู่บ้านจานแทน หมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านที่ขึ้นช่ือเรื่องการทำเครื่องปั้นดินเผา ล่องเรือไปใช้เวลาประมาณ 20 นาที ไปสองคนเค้าคิดราคา 140,000 กีบ ราคานี้เรือเค้าจะรอพาเรากลับด้วย

 

พอไปถึงท่าเรือเราต้องเดินขึ้นบันไดไปก่อน เราจะเจอวัดอยู่ก่อนถึงหมู่บ้าน ภาพแรกที่เห็นคือ เณรน้อยกำลังนั่งสานหลังคาอยู่ น่ารักเชียว เดินเข้าไปอีกหน่อยก็จะเจอชาวบ้านนั่งปั้นหม้อต่างๆ ได้เห็นเตาเผา เห็นกรรมวิธีสดๆเลยว่ากว่าจะเป็นหม้อเป็นไหเนี่ยเค้าทำยังไงบ้าง ได้ความรู้ดีเหมือนกัน เดินถัดไปอีกเราจะเจอโรงเรียน นักเรียนกำลังตั้งใจเรียนอยู่พอดี ไปแอบดูหน้าห้องเห็นกำลังเรียนภาษาลาวอยู่ เด็กผู้หญิงใส่ผ้าถุงมาเรียนด้วย เป็นภาพที่ไม่คุ้นตาเลย ดีใจที่ได้มาเห็น การที่เราได้มาเที่ยวในที่ๆไม่เคยมา ได้มาเห็นอะไรแบบนี้มันเป็นกำไรชีวิตมากๆ ชอบ ปล. นั่งเรือสนุกมากกก มีความสุขสุดๆ

ที่เที่ยวที่เราไปที่ต้องเดินทางหลักๆก็มีแค่นี้ ที่เหลือก็เป็นการเดินเล่นอยู่ในเมืองนี่แหละ กิจกรรมที่ทำก็จะมี ตักบาตรข้าวเหนียว เดินเล่นตลาดเช้า ขี่จักรยานชมเมือง ไหว้พระขอพร ไปไหว้พระธาตุพูสีดูพระอาทิตย์ตก เดินเล่นแถวสะพานไม้ไผ่ เดินเล่นริมแม่น้ำโขง เดินเล่นตลาดกลางคืน นั่งเรือล่องแม่น้ำโขงดูพระอาทิตย์ตก

ร้านอาหารที่แนะนำ

1. ส้มตำลาว

มาลาวทั้งทีต้องกินส้มตำลาวใช่ม๊า มีแต่คนบอกส้มตำร้านป้าติ๋มอร่อยมาก เราเดินผ่านหน้าร้านสองที ปิดทุกทีเลย  เลยได้มากินส้มตำแถวๆตลาดกลางคืนแทน อยู่ซอยติดกับ Indigo House เดินเข้าไปเจอส้มตำร้านแรก หาที่นั่งเลยนะ เป็นร้านที่มีเรือใส่ผักอยู่หน้าร้าน กินกับหนังไก่ย่างและเบียร์ลาวโคดอร่อย แซ่บหลายๆ ปลาก็โอเคแต่ไม่ได้เด็ดมาก ชอบไก่กับส้มตำมากกว่า ราคาไม่แพง อย่าลืมสั่งเบียร์ลาวมากินกับส้มตำ ฟิน!! ร้านข้างในถัดๆไปก็จะเป็นบุฟเฟ่อาหารต่างๆให้ตักเอาได้ตามใจชอบเลย อันนี้ยังไม่ได้ลองชิม แต่เห็นคนก็กินเยอะอยู่

2. ร้านแซ่บโอ้ 

 

ไปเจอร้านนี้ด้วยความบังเอิญ อยากจะติดดาวให้เลย ร้านนี้จัดว่าเด็ด อาหารอร่อยทุกเมนู ร้านสะอาด ราคาไม่แพง รับรองว่าถูกปากคนไทยแน่ๆ อาหารจะออกเป็นแนวลาว Fusion เก๋ๆ มีเมนูอาหารไทยเยอะ ใครไปโน่นแล้วคิดถึงอาหารไทยขอให้มาที่นี่ เอาอาหารเข้าปากคำแรกก็ยิ้มเลย ฮืมมม เรามาถูกที่จริงๆ พนักงานบอกว่าร้านเพิ่งเปิดได้ไม่นาน แล้วสาเหตุที่อาหารอร่อย จัดจานสวยอย่างนี้ก็เพราะว่าเชฟเคยทำงานที่โรงแรม 5 ดาวมาก่อน! อื้มมม ลิสไว้สิคะรออะไร ราคาประมาณจาน 15,000 กีบต่อจาน 60 บาทเท่านั้นเอง ถูกและดีห้ามพลาดค่ะ

รายละเอียดที่อยู่ร้าน www.facebook.com/zaabohlpq/

3. L'Elephant Restaurant 

ร้านนี้มาทานรอบหลังตอนมากับพ่อแม่ อยากจะบอกว่าอร่อยทุกเมนูโดยเฉพาะซุปหัวหอม รสชาติดีมากกก กลมกล่อมมาก เอาเข้าปากคำแรกนี่ฟินแบบ พูดไม่ออก แนะนำมาร้านนี้สั่งอาหารฝรั่งเลย อาหารลาวไว้ไปกินแถวตลาด www.elephant-restau.com

4. Blue Lagoon Restaurant

ร้านนี้อาหารก็อร่อย รสชาติดี บรรยากาศไม่แพ้ L'Elephant Restaurantเลยค่ะ www.blue-lagoon-restaurant.com

ที่น่าสนใจหลักๆก็มีแค่นี้ส่วนพวกรายละเอียดอื่นๆ ลองไปดูตามลิ้งค์นี้คะ เคยทำรีวิว 25 Things to do in Luang Prabang ไว้ 

www.facebook.com/whenvwander/posts/1083584511762272 ถ้ามีคำถามเกี่ยวกับหลวงพระบางส่งมาถามได้ใน FB Inbox ได้เลยนะคะ

ขอบคุณที่ติดตามค่ะ ❤

bottom of page